Bảo vệ xe máy trong thời tiết nắng nóng

Hiện nay, với khí hậu bất thường tại Việt Nam khiến cho thời tiết nắng nóng cực độ gây ra không ít sự khó chịu đến mọi người và đặc biệt là ảnh hưởng đến các phương tiện di chuyển hằng ngày. Hơn nữa, việc chăm sóc và bảo vệ xe máy trong thời tiết nắng nóng là vô cùng cần thiết.

Bảo vệ xe máy trong thời tiết nắng nóng

Thời tiết nắng nóng gây hại cho xe máy

Bảo vệ xe máy trong thời tiết nắng nóng

Kiểm tra dầu máy, dầu hộp số và nước làm mát

Các chất lỏng này giúp cho quá trình bôi trơn các bộ phận chịu ma sát bên trong và giảm nhiệt độ khi xe máy hoạt động. Chính vì vậy, việc quan trọng nhất cần phải làm để chăm sóc cho xe chính là bảo dưỡng dầu máy, dầu hộp số và nước làm mát. Không chỉ vậy, khi đi bảo dưỡng xe người sử dụng nên kiểm tra các đường ống và dây, quan sát kỹ và tìm các vết nứt, gỉ sét hay hư hại, bị mềm để có thể tìm cách sửa chữa, thay thế. Cùng với đó, các chất lỏng có khả năng biến chất và thậm chí sẽ bị hao mòn theo thời gian.

Chính vì vậy, dầu máy và dầu hộp số cần được thay thế định kỳ, trong trường hợp xe máy phải hoạt động liên tục trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt, thì chủ xe nên cân nhắc bảo dưỡng sớm hơn. 

Bảo dưỡng xích, đai truyền động

Hầu hết xích trong các xe đều bị gỉ sét và bụi bẩn, dầu bám dai trên các chuyển động này, vì vậy cần được loại bỏ sớm. Không chỉ vậy, xích là bộ phận quan trọng của xe nếu cảm thấy bị chùng hay sít thì cần được căng lại và tra dầu ngay để có thể tăng độ trơn.

Hơn nữa, nếu xe sử dụng đai truyền động thì nên thay thế nếu phát hiện các vết nứt hoặc hao mòn quá mức, việc này thường được làm sau khoảng 20.000km.

Kiểm tra lốp xe

Đây là việc vô cùng quan trọng và nhất là cần ưu tiên kiểm tra mặt ta-lông và áp suất. Bạn nên tìm xung quanh lốp xe để phát hiện vết nứt nào hoặc các vết lạ kịp thời để có thể tìm ra phương án tốt nhất. Ngoài ra, nếu thấy lốp bị non cần bơm hơi vào để đảm bảo cho xe được chạy tốt.

Đặc biệt, tránh tình trạng chở quá tải mà lốp lại thiếu hơn bởi nhiệt độ của không khí bên trong sẽ tăng cao và có thể gây nổ.

Kiểm tra lốp xe, nếu non cần bơm ngay

Kiểm tra lốp xe, nếu non cần bơm ngay

Kiểm tra phanh

Bạn cần đảm bảo dầu phanh luôn luôn ở mức tiêu chuẩn và phải là dầu mới, bởi điều này sẽ giúp giảm nhiệt độ khi phanh. Nếu trong trường hợp xe của bạn sử dụng phanh trống thì cần chắc chắn má phanh và dây phanh phải còn tốt.

Bởi phanh thường sẽ nóng nhanh hơn khi nhiệt độ tăng cao, chính vì thế bạn cần kiểm tra phanh kỹ hơn trước khi thực hiện những chuyến đi dài và nó sẽ là vị cứu tinh cho bạn nếu gặp phải những sự cố bất ngờ.

Thường xuyên vệ sinh xe máy

Trong điều kiện thời tiết nắng nóng, xe máy thường bị bám những lớp bụi bẩn dày đặc và thường ở các khu vực kín đáo, điều này làm ảnh ảnh đến khả năng làm mát cho xe.

Vì vậy, chủ xe cần thường xuyên vệ sinh xe định kỳ để giúp xe đạt được những hiệu suất tốt nhất và có thể tránh gặp phải những vấn đề bất thường.

Hiện nay việc sắm 1 chiếc máy rửa xe máy tại nhà rất dễ dàng với giá thành phù hợp công suất làm việc hiệu quả sẽ tiết kiệm cho bạn rất nhiều chi phí rửa xe cũng như vệ sinh nhà cửa.

Để xe ở những nơi mát mẻ, khô ráo

Xe máy được chạy chủ yếu bằng nhiên liệu là xăng và cần được dừng đỗ ở những nơi thoáng mát, như bóng cây, trong nhà, hầm hoặc dưới những mái che có bóng râm. Trong điều kiện không có mái che bạn nên mua những tấm phản quang che nắng cho phần yên xe, bởi nó giúp tránh nóng khi ngồi vào và nếu cẩn thận hơn thì nên sử dụng những tấm bạt phủ toàn bộ xe.

Thế nhưng, trong những trường hợp đặc biệt bắt buộc thì cũng chỉ nên đỗ xe ngoài trời nắng một khoảng thời gian ngắn nhất định, tránh để lâu.

Để xe ở những nơi khô ráo và vệ sinh thường xuyên cho xe

Để xe ở những nơi khô ráo và vệ sinh thường xuyên cho xe

Trên đây là một số cách bảo vệ xe máy trong thời tiết nắng nóng, hy vọng sẽ giúp bạn hiểu và nắm rõ hơn để có thể tự rút ra kinh nghiệm cho bản thân một cách tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *