Bí quyết lái xe máy tiết kiệm xăng hiệu quả nhất

Hiện nay, xe máy đang là phương tiện phổ biến ở Việt Nam nên xét về kinh nghiệm lái xe thì ai cũng có. Tuy nhiên, lái xe máy như thế nào cho đúng, vừa an toàn lại vừa có thể tiết kiệm xăng thì không phải ai cũng biết. Dưới đây là một số bí quyết lái xe máy tiết kiệm xăng hiệu quả nhất, cùng tìm hiểu nhé!

Bí quyết lái xe máy tiết kiệm xăng

Vận tốc ổn định 40km/h giúp tiết kiệm xăng

Cách tiết kiệm nhiên liệu tốt hiệu quả nhất hiện nay chính là đi xe nên ga đều tay. Trung bình một chiếc xe đi với vận tốc chuẩn là 40km/h đối với đường nội thành, còn đối với đường cao tốc có thể lớn hơn lên tới 60km/h.

Đặc biệt, khi lưu thông trên đường bạn nên giữ khoảng cách vừa đủ với xe máy phía trước và hạn chế phanh gấp tránh trường hợp hư động cơ và đảm bảo an toàn tuyệt đối. 

Bí quyết lái xe máy tiết kiệm xăng

Giảm tốc độ từ xa để hạn chế tiêu hao nhiên liệu

Khi tham gia giao thông người điều khiển hãy cố gắng quan sát kỹ phía trước để giảm ga trước khi gặp đèn đỏ hay người quá đông. Hơn nữa, khi tiến gần sát đến vị trí đỗ xe nên dùng cả phanh tay và phanh chân để có thể chắc chắn sự an toàn tuyệt đối.

Đặc biệt, nếu giảm tốc độ từ xa không đơn thuần chỉ để tiết kiệm nhiên liệu mà còn giúp giảm thiểu các vụ tai nạn khi lưu thông trên đường.

Hạn chế thốc ga giúp tiết kiệm xăng

Thông thường, khi dừng đèn đỏ xong mọi người thường có thói quen vặn tay ga hết cỡ để đi nhanh qua đèn, nhưng điều này hầu như là rất hại xe và khiến tiêu tốn nhiên liệu của xe rất nhiều.

Hạn chế thốc ga giúp tiết kiệm xăng

Chính vì vậy, khi lái xe muốn tiết kiệm xăng và an toàn khi tham gia giao thông bạn nên tăng dần tốc độ nếu đó là xe ga và lên số nếu là xe số.

Kiểm tra áp suất lốp để tiết kiệm xăng

Khi ra đường với một chiếc lốp non thì hậu quả mang lại không chỉ là gây hỏng hóc xe mà nó còn tiềm ẩn những hậu quả không ngờ tới như nguy hiểm đến tính mạng hay tiêu tốn nhiên liệu rất nhiều. Bởi khi lốp non, nó sẽ phải nhận tải trọng người ngồi trên xe nặng gấp đôi lốp căng, khi đó động cơ sẽ phải làm việc hết công suất dẫn đến nhiên liệu cũng bị tốn nhiều hơn.

Vì vậy, mỗi khi sử dụng xe bạn nên kiểm tra kỹ độ căng của lốp thường xuyên để có thể chắc chắn đảm bảo độ an toàn và tiết kiệm xăng.

Giảm tải trọng

Như đã nói ở trên, nếu chạy xe với trọng lượng lớn nó sẽ khiến động cơ phải hoạt động hết công suất và điều đó sẽ làm tiêu hao nhiên liệu có trong xe nhiều hơn. Vì vậy, kinh nghiệm lái xe khi muốn tiết kiệm nhiên liệu là cần giảm tải trọng cho xe khi không cần thiết.

Thay dầu định kỳ và thường xuyên bảo dưỡng

Bất kỳ xe mới mua hay đã sử dụng thì vẫn phải thay dầu nhớt sau khi di chuyển được 1000km hay 1500km. Hơn nữa, thay dầu nhớt theo định kỳ để giúp tăng tuổi thọ cho động cơ và tiết kiệm nhiên liệu tối đa. 

Thay dầu định kỳ và thường xuyên bảo dưỡng

Không chỉ vậy, bảo dưỡng xe định kỳ là việc rất quan trọng để có thể đảm bảo cho xe luôn vận hành một cách tốt nhất và tiết kiệm xăng. Vì vậy, việc bảo dưỡng xe máy còn giúp phát hiện ra những lỗi nhỏ nhất và khắc phục sửa chữa sớm để tránh lỗi phát sinh lớn hơn.

Đặc biệt, khi dừng đỗ đèn đỏ, bạn nên tắt mắt thay vì để động cơ nổ, điều này sẽ giúp xe tiết kiệm nhiên liệu tối đa và còn giúp bảo vệ môi trường.

Trên đây là một số bí quyết lái xe máy tiết kiệm nhiên liệu. Hy vọng với những thông tin trên đây sẽ giúp bạn rút ra được nhiều kinh nghiệm khi lái xe.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *