Cách khắc phục và xử lý nước vào pô xe máy

Thực tế đường xá nước ta luôn trong tình trạng ngập lụt sau những trận mưa lớn. Kéo theo đó là tình trạng chết máy, khó khởi động ở hàng loạt xe máy do nước tràn vào ống pô. Vậy cách khắc phục và xử lý nước vào pô xe máy như thế nào? Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây.

Vai trò của ống pô với xe máy

Ống pô hay còn gọi là ống xả là hệ thống thoát khí thải có vai trò vô cùng quan trọng đối với động cơ xe máy.

Bộ phận này có nhiệm vụ đưa khí thải từ trong máy ra môi trường bên ngoài đồng thời có khả năng biến đổi hoặc giảm âm thanh của luồng khí thải này. Điều đó cho khả năng phát huy đầy đủ đặc tính công suất của xe theo như thiết kế.

Ngoài ra, ống pô cho khả năng gom khí, giữ khí thải tại khu vực ống pô để tạo ra sức nén và áp lực để có thể giữ được hỗn hợp xăng – gió ở yên tại buồng đốt (sẵn sàng cháy khi có sự đánh lửa từ bugi). Khi bugi đánh lửa thì một luồng khí sẽ trở thành khí thải và được đẩy ra ngoài để nhường chỗ cho hỗn hợp mới vào buồng đốt.

Cách khắc phục và xử lý nước vào pô xe máy

Ống pô xe máy rất dễ bị vào nước khi trời mưa lớn, ngập nước

Những hư hại khi ống pô xe máy bị vào nước

Cứ mỗi đợt mưa to kéo dài vài giờ đồng hồ là Hà Nội là “biến hình” trở thành “Hà Lội”. Những người tham gia giao thông hớt hải dắt xe do nước tràn vào ống xả.

Ống pô xe máy chính là ống thoát khí, do đó, khi di chuyển trên những cung đường ngập nước thì lượng nước chui vào ống xả do chúng ta nhấn ga quá thấp hoặc không nhấn ga có thể dẫn tới tình trạng chết máy.

Hơn nữa, bộ phận ống xả này rất dễ đọng nước. Tính trạng đó diễn ra lâu dài sẽ rất dễ dẫn tới tình trạng hoen gỉ, ăn mòn, thậm chí có thể hư hỏng nặng hơn nhiều.

Cách khắc phục và xử lý nước vào ống pô xe máy

Sau khi xe máy bị nước vào ống pô thì rất dễ bị chết máy, do đó, chúng ta cần có sự khắc phục nhanh chóng để hạn chế sự bất tiện.

Việc đầu tiên là chúng ta cần làm là nhanh chóng dắt xe ra ra khỏi khu vực ngập úng đến nơi khô ráo hơn. Nếu như xe máy đã bị chết máy thì chúng ta không nên cố đề hay nổ máy vì điều này sẽ chỉ càng làm cho sự cố thêm nghiêm trọng mà thôi.

Vít đuôi xe để loại bỏ nước khỏi ống pô

Vít đuôi xe để loại bỏ nước khỏi ống pô

Còn nếu xe chưa chết máy thì ta nên khởi động xe và cho xe về số 0, sau đó rồ ga để cho lượng nước ở trong pô xe giải phóng hết ra ngoài.

Chúng ta cũng có thể dựng xe tại những vị trí như điểm giao giữa vỉa hè và lòng đường. Dựng chân chống giữa sao đó vít đuôi xe để cho nước trong ống pô chảy hết ra ngoài.

Bên cạnh đó, việc nước vào bugi cũng sẽ khiến cho hệ thống đánh lửa không hoạt động dẫn tới tình trạng chết máy. Do đó, chúng ta cần tháo bugi ra và lau khô rồi tiến hành lắp trở lại. 

Tiến hành khóa xăng, sau đó xả hết xăng cũ còn lại trong chế hòa khí. Lượng xăng này có thể đã bị nhiễm nước nên sẽ không khởi động được. Sau đó mở xăng và tiến hành khởi động lại.

Cùng với đó, chúng ta phải xả toàn bộ dầu máy cũ đi vì lượng dầu này cũng có nguy cơ bị nhiễm nước. Sau đó thay bằng một lượng dầu mới.

Nhiều người chật vật giữa lòng “Hà Lội”

Nhiều người chật vật giữa lòng “Hà Lội”

Hệ thống phanh cũng cần được xử lý bằng cách làm khô. Khi phanh quá ướt sẽ nhanh bị ăn mòn và không đảm bảo độ an toàn.

Cuối cùng bạn cần đưa xe đến các tiệm rửa xe đê vệ sinh lại 1 lượt vì nước mưa có tính axit để lâu xe sẽ bị phai màu xuống cấp nhanh chóng. Nếu không có thời gian bạn có thể sử dụng máy rửa xe chuyên dụng để vệ sinh tại nhà nhanh chóng.

Cách di chuyển qua những vùng ngập nước

  • Khi di chuyển qua những vùng ngập nước thì nên đi xe ở số nhỏ. Ở xe số thì chúng ta nên đi ở số 2, xe ga thì nên đi với mức ga tương đối lớn.
  • Không giảm ga trong suốt quá trình vì sẽ khiến cho nước tràn vào ống pô dẫn tới chết máy đột ngột.
  • Nếu như muốn điều chỉnh tốc độ xe thì chúng ta sẽ tăng giảm bằng phanh xe thay vì tăng giảm ga hoặc sang số.

Trên đây là một số cách khắc phục và xử lý nước vào pô xe máy. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn loại bỏ được những bất tiện trong khi lưu thông xe vào mùa mưa lũ cũng như các cung đường ngập nước.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *