Cách làm xe máy chạy êm hơn

Sau một thời gian sử dụng, xe máy có thể bị ì, khi chạy kêu lọc xọc rất khó chịu. Trong trường hợp này, chủ xe cần tìm hiểu về các cách làm xe máy chạy êm hơn để xe luôn chạy tốt, có độ bền cao, mang lại cảm giác thoải mái cho người lái.

Trong bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ chia sẻ với các bạn một vài kinh nghiệm hữu ích để chăm sóc, bảo dưỡng giúp xe máy chạy bốc, nhẹ máy, tiết kiệm xăng và bớt nóng máy hơn.

Bạn nên xem: Mức phạt không có bảo hiểm xe máy là bao nhiêu?

Vệ sinh bugi xe máy

Bugi có nhiệm vụ tạo tia lửa để đốt cháy xăng, giúp xe có thể lăn bánh. Sau một thời gian sử dụng, bugi xe máy có thể bị bào mòn, bám bẩn, ảnh hưởng tới hoạt động của xe. Nếu xe khi chạy mà bị hụt hơi, khựng lại,… thì có thể là do bugi bị yếu, bẩn hoặc bào mòn. Do vậy, để xe chạy êm, bốc thì tốt nhất bạn nên sử dụng bugi chất lượng tốt cho xe máy, đồng thời chú ý vệ sinh bugi khỏi muội bám.

Vệ sinh, thay mới bugi để xe máy chạy êm hơn
Vệ sinh, thay mới bugi để xe máy chạy êm hơn

Thay dầu nhớt chất lượng tốt cho xe

Dầu nhớt duy trì khả năng vận hành hiệu quả cho xe máy. Độ êm và bốc của xe phụ thuộc rất nhiều vào loại dầu và thời gian thay dầu của người dùng. Tuy nhiên, nhiều người thường không chú ý tới lịch thay dầu hoặc thay dầu kém chất lượng vì có giá thành rẻ hơn. Điều đó khiến xe chạy ì, yếu, không mượt mà khi tăng tốc,… Vì vậy, bạn cần chú ý thay nhớt xe định kỳ (khoảng 1500km thay một lần) và dùng nhớt chất lượng tốt. Nhớt xe trên thị trường thường có 2 loại là nhớt tổng hợp và nhớt bán tổng hợp. Trong đó, nhớt tổng hợp tốt hơn vì được bổ sung phụ gia chống mài mòn, tẩy cặn bẩn bên trong động cơ và giúp làm mát máy. Do đó, người dùng nên chú ý sử dụng loại nhớt này để bảo vệ xe, giúp xe chạy êm hơn.

Thường xuyên kiểm tra săm, lốp xe

Trong các cách làm xe máy chạy êm hơn, chúng ta không thể bỏ qua việc kiểm tra săm, lốp xe. Nếu mặt lốp quá mòn, săm xe có trên 2 miếng vá,… thì bạn nên thay lốp, săm xe để đảm bảo an toàn và giúp xe chạy êm hơn. Thông thường, sau mỗi 40.000km di chuyển, người dùng nên thay lốp xe để đảm bảo an toàn. Trong trường hợp điều kiện đường xá kém hơn, bạn có thể thay lốp sớm hơn.

Cách làm xe máy chạy êm hơn là kiểm tra, thay săm, lốp xe định kỳ
Cách làm xe máy chạy êm hơn là kiểm tra, thay săm, lốp xe định kỳ

Một số biện pháp khác

– Bổ sung nước làm mát: một số xe tay ga sử dụng hệ thống làm mát bằng dung dịch giải nhiệt. Người dùng nên kiểm tra, bổ sung nước làm mát định kỳ cho xe vì nếu nước bị cạn thì xe máy sẽ ì, có mùi lạ, dễ chết máy,…

– Thay xích khi bị rão, nhông, đĩa bị mòn. Khi xích bị rão, khi tăng ga hoặc di chuyển, xe sẽ tạo ra tiếng động va chạm rất khó chịu vì xích chạm vào hộp xích. Thông thường, thời điểm thay đồng bộ nhông, xích, đĩa mới là khi người dùng đi được khoảng 15.000 – 20.000km. Với loại phụ tùng này, bạn nên thay cả bộ, không nên thay riêng lẻ từng chi tiết.

– Thay lọc gió: hiện tượng xe tốn xăng hơn bình thường, nhanh nóng máy, yếu khi tăng ga hoặc lên dốc,… cho thấy lọc gió bám bẩn nhiều. Với điều kiện hoạt động tại Việt Nam, chủ xe nên thay lọc gió định kỳ sau 10.000km và thường xuyên vệ sinh lọc gió sau mỗi lần thay dầu.

Với các cách làm xe máy chạy êm hơn trên đây, hy vọng chiếc xe của bạn sẽ máy mát, bốc hơn, êm hơn và tiết kiệm xăng hiệu quả hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *