Chú ý những lỗi xe máy bị phạt rất nặng ở Việt Nam

Hầu hết, ai trong chúng ta khi tham gia giao thông đều đã từng ít nhất một lần phạm lỗi và bị cảnh sát giao thông bắt phạt. Tuy nhiên, do chưa có sự hiểu biết kỹ càng về luật an toàn giao thông mà rất nhiều người không hiểu về những khoản tiền bị phạt phải đóng. Dưới đây là một số lưu ý về các lỗi xe máy bị phạt rất nặng, cùng theo dõi nhé!

Những lỗi xe máy bị phạt rất nặng ở Việt Nam

Những lỗi thường gặp dễ bị CSGT “túm”

Những lỗi xe máy bị phạt rất nặng

Xe máy không có gương chiếu hậu ở bên phải

Gương chiếu hậu là một trong những điều khoản nằm trong luật giao thông Việt Nam bắt buộc phải có, quy định xe gắn máy phải có đủ gương chiếu hậu là một trong những điều kiện đảm bảo được phép tham gia giao thông. Tuy nhiên, đối với lỗi điều khiển xe không có gương chiếu hậu bên trái thì sẽ bị xử phạt từ 80.000-100.000 đồng. 

Không xi nhan khi đi vào đường cong

Đối với người đang lưu thông bằng xe máy, khi rẽ phải, rẽ trái, quay đầu, vượt xe khác, hoặc thậm chí là chạy sát vào vỉa hè thì đều phải bật xi nhan. Đặc biệt, không xi nhan là một trong những lỗi phổ biến hiện nay và hầu hết ai khi tham gia giao thông cũng đều mắc phải.

Hơn nữa, theo nghị định 46/2016 vẫn chưa có quy định nào bắt buộc phải bật xi nhan nếu đi vào làn đường cong. Vì vậy, điều này lý giải khi đi theo đường cong, người điều khiển phương tiên phải cua theo đường cong được xem là đã và đang đi trên một đoạn đường thẳng, theo một hướng bất kỳ thì sẽ không bắt buộc phải bật đèn tín hiệu.

Đi xe máy bằng một tay

Đối với người điều khiển xe gắn máy, mô tô hai bánh hay ba bánh đi chăng nữa phải chú ý một số điều như sau:

– Không đi xe dàn hàng ngang, gây cản trở giao thông.

– Không sử dụng ô, điện thoại di động hay các thiết bị âm thanh ngoại trừ thiết bị trợ thính.

– Khi sử dụng xe không buông cả 2 tay hoặc đi xe bằng một bánh đối với các loại xe 2 bánh, 3 bánh, bởi đây là hành vi bị cấm và nếu phát hiện sẽ bị xử phạt rất nặng.

Xem thêm: Địa chỉ bán máy rửa xe chuyên nghiệp uy tín tại Hà Nội

Không bốc đầu, buông tay khi điều khiển xe

Không bốc đầu, buông tay khi điều khiển xe

Buông cả 2 tay khi lái xe, bốc đầu

Luật giao thông đường bộ của Việt Nam nghiêm cấm hành vi vi phạm quy tắc giao thông cùng các hành vi khác gây nguy hiểm cho mọi người và các phương tiện tham gia giao thông ở đường bộ.

Hơn nữa, Nghị định 46 cũng có quy định xử phạt đối với những người dùng tay để sử dụng điện thoại di động khi đang điều khiển xe trên đường. Điều này vô cùng nguy hiểm đối với người đang lái xe cũng như đối với mọi người xung quanh.

Chở quá số người quy định

Luật giao thông không cho phép người điều khiển xe gắn máy chở quá 2 người trên xe. Nếu vi phạm sẽ bị xử phạt từ 100.000-200.000 đồng.

Khi điều khiển xe không đội mũ bảo hiểm hoặc đội mũ bảo hiểm không đúng quy định hay không cài quai sẽ bị phạt tiền từ 100.000-200.000 đồng.

Không sử dụng đèn chiếu sáng sau 19 giờ đến 5 giờ sáng hôm sau hoặc khi bị sương mù, thời tiết xấu ảnh hưởng đến tầm nhìn sẽ bị phạt tiền từ 80.000-100.000 đồng.

Một số lưu ý điều khiển xe khi tham gia giao thông

– Khi điều khiển xe thì không sử dụng các chất kích thích như rượu, bia,…

– Đi chậm, không phóng nhanh vượt ẩu

– Đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông

– Chấp hành đúng luật giao thông, hiệu lệnh của người hướng dẫn và một số điều khoản khác.

Không chở quá số người quy định

Không chở quá số người quy định

Trên đây là một số thông tin về những lỗi xe máy bị phạt nặng ở Việt Nam, hy vọng có thể giúp bạn nắm và hiểu rõ hơn để tự rút kinh nghiệm cho bản thân. Cảm ơn bạn đã quan tâm! 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *