Có những biện pháp chống rỉ sét xe máy nào?

Nếu rửa xe hoặc bảo quản xe máy không đúng cách thì các bộ phận bằng kim loại của xe rất dễ bị rỉ sét. Và để phòng ngừa, khắc phục tình trạng này thì người dùng cần phải biết cách chống rỉ sét xe máy hiệu quả. Vậy hiện nay có những biện pháp chống rỉ sét nào tốt cho xe máy?

Dưới đây là thông tin chia sẻ về những nguyên nhân gây ra hiện tượng rỉ sét trên xe máy và đề xuất phương án khắc phục hiệu quả. Chỉ cần làm theo hướng dẫn sau đây là quý khách có thể đảm bảo chiếc xe của mình luôn sạch sẽ, làm việc ổn định và bền bỉ cùng thời gian.

Có thể bạn quan tâm: Rửa xe máy nhiều có tốt không?

Hiện tượng rỉ sét xe máy là gì?

Rỉ sét chính là hợp chất màu nâu đỏ hình thành trên bề mặt các thiết bị làm bằng sắt hoặc hợp kim của sắt. Nó là kết quả của tình trạng oxy trong không khí hoặc hơi ẩm phản ứng với sắt và gây oxit hóa. Và dù cấu trúc của sắt, thép khá chắc chắn nhưng các phân tử nước vẫn có thể xâm nhập vào các chi tiết nhỏ bị nứt rồi gây hình thành rỉ sét, làm sắt trở nên giòn, xốp và dễ gãy hơn.

rỉ sét xe máy
rỉ sét xe máy

Trên xe máy có một số bộ phận rất dễ bị gỉ sét, đó là gầm xe, khung sườn, động cơ, pô xe,… Và vì Việt Nam vốn là nước có khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa với lượng mưa lớn nên hiện tượng rỉ sét xe máy càng dễ hình thành. Khi đã bị gỉ sét thì việc loại bỏ chúng là hết sức khó khăn. Tuy nhiên, chúng ta có thể phòng ngừa được tình trạng này bằng các phương pháp chống lại hiện tượng rỉ sét xe máy.

Nguyên nhân và cách chống rỉ sét xe máy

– Nguyên nhân

Hiện tượng rỉ sét xe máy thường gặp trên những chiếc xe mà chủ nhân của nó sống ở gần biển, không khí biển có nhiều hơi ẩm và muối. Ngoài ra, nếu người dùng thường xuyên đi xe trời mưa nhưng không xịt rửa xe ngay lập tức hoặc sử dụng nước giếng khoan có nhiều tạp chất để rửa xe thì có thể gây ăn mòn, hoen gỉ các linh kiện kim loại của xe máy.

– Biện pháp xử lý

Sử dụng hóa chất chống rỉ sét xe máy
Sử dụng hóa chất chống rỉ sét xe máy

Lời khuyên cho các chủ xe là để xe máy luôn bền đẹp thì bạn đừng đợi tới khi xe bị rỉ sét rồi mới thực hiện khắc phục. Thay vào đó, bạn nên thực hiện chống gỉ sét cho xe ngay từ đầu để phòng ngừa hiện tượng này. Có nhiều biện pháp để phòng ngừa rỉ sét cho xe máy, thường gặp nhất là dùng sơn phủ một lớp chống rỉ. Cụ thể là chủ xe sẽ mua sơn phủ chống rỉ lên các linh kiện bằng kim loại của xe máy để bảo vệ bề mặt phụ kiện trước các tác nhân đến từ môi trường. Và trong suốt quá trình sử dụng xe, bạn cần chú ý xịt rửa xe thường xuyên bằng máy phun rửa mini để bảo vệ lớp sơn phủ này khỏi tạp chất từ bụi bẩn, nước mưa. Ngoài ra, nếu các chi tiết kim loại của xe máy bị trầy xước thì bạn cần sơn phủ thêm một lớp ngay ở vị trí đó.

Còn với những vết rỉ sét đang hiện hữu trên xe thì bạn có thể sử dụng các chất tẩy rỉ sét chuyên dụng như: hóa chất tẩy rỉ sét SYK Rust Remover, chất tẩy rỉ sét 3M Stainless Steel Polish và chất tẩy rỉ sét trên kim loại Metal Rescue để loại bỏ chúng hoàn toàn. Sau đó, bạn có thể phủ sơn chống gỉ sét lên các bộ phận này.

Áp dụng những biện pháp chống rỉ sét xe máy trên đây sẽ giúp quý khách duy trì được vẻ đẹp và độ bền của “xế cưng”.  Và nếu cần được tư vấn kỹ hơn về những biện pháp vệ sinh, bảo trì xe máy khác, quý khách có thể gọi tới hotline 0972 882 886 để nghe giải đáp miễn phí.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *