Hướng dẫn cách thay nước làm mát xe đơn giản

Trong quá trình sử dụng xe máy, việc thay nước làm mát xe đóng vai trò đặc biệt quan trọng, giúp xe vận hành tốt và ổn định nhờ vận chuyển nhiệt từ thân động cơ ra két làm mát. Nước làm mát là dung dịch có ảnh hưởng tới hiệu quả của hệ thống làm mát. Do đó, việc kiểm tra, bổ sung cho bộ phận nước làm mát theo định kỳ là điều vô cùng quan trọng hiện nay.

Hướng dẫn cách thay nước làm mát xe đơn giản

Việc thực hiện thay nước làm mát cho xe là cách để tản nhiệt nước cho xe máy vô cùng hiệu quả. Câu hỏi đặt ra là bao lâu nên thực hiện thay nước làm mát cho xe máy? Cách thay nước làm mát  xe như thế nào? Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giúp người dùng có thể hiểu rõ hơn về thiết bị tiện dụng này.

Tại sao cần phải thay nước làm mát cho xe?

Việc thay nước làm mát cho xe máy giúp làm mát cho động cơ, để phương tiện của bạn có thể vận hành bền bỉ, êm ái, không bị ỳ máy hay nóng máy, đảm bảo cho hệ thống có thể hoạt động tốt. Công việc của bạn là chỉ cần thực hiện châm nước theo định kỳ vào bình chứa trên xe máy, điều này giúp duy trì được nhiệt độ luôn ở mức ổn định của động cơ. 

Việc theo dõi tình trạng nước làm mát của xe được tiến hành kiểm tra qua thông qua đồng hồ hiển thị ở trên xe. Trong trường hợp bạn gặp phải vấn đề về bộ phận tản nhiệt, bạn cần phải thực hiện kiểm tra ngay hệ thống làm mát của xe. 

Trên thị trường hiện nay, các loại nước dùng để làm mát đều có chứa chất hỗ trợ truyền nhiệt, chất chống rỉ sét để đảm bảo nhiệt độ động cơ có thể giảm được khi hoạt động trong thời gian dài. 

Vị trí thiết kế két nước và bình chứa nước ở các loại xe là không giống nhau. Đối với hãng xe Honda Lead, bình chứa nước thường được đặt ở bên trong của cốp xe.

Trên bình chứa sẽ có hai mức vạch hiển thị là Lower và Upper, khi quan sát nếu bạn thấy mức nước nằm ở giữa hai vạch thì bạn không cần phải bổ xung hay thay nước làm mát. Trong trường hợp, nước ở vị trí dưới vạch Lower, thì người điều khiển cần phải bổ sung thêm nước làm mát cho thiết bị.

Khi nào nên bổ sung nước làm mát xe?

Thông thường, bạn cần bổ sung dung dịch nước làm mát sau những lần thực hiện bảo dưỡng. Khác với việc thay dầu nhớt thường xuyên, thì việc thay nước làm mát không cần phải thực hiện thường xuyên. Tuy nhiên, người điều khiển xe cần phải thực hiện kiểm tra để có thể bổ sung nước kịp thời cho xe.

Khi nào nên bổ sung nước làm mát xe?

Việc thay mới nước làm mát sẽ được thực hiện sau khoảng 20.000 km/lần, điều này nhằm đảm bảo để hệ thống làm mát của xe hoạt động trong điều kiện tốt nhất. Chi phí cho việc thực hiện thay nước làm mát thường rơi vào khoảng 100.000 – 200.000 đồng, điều này tùy vào loại và mức nước còn lại ở trong bình chứa.

Việc thay nước làm mát cho xe được thực hiện như thế nào?

Bước 1: Công việc đầu tiên bạn cần thực hiện, đó là tìm được khay chứa nước làm mát. Trên mỗi loại xe sẽ có những vị trí làm mát không giống nhau. Nếu như xe Honda Lead sở hữu két nước nằm ở góc trong của cốp xe, thì Honda Air Blade lại có két nước nằm ở gần bánh sau, cho nên tùy vào loại xe của mình để người dùng có thể tìm vị trí đặt két nước.

Bước 2: Dựng xe sao cho cân bằng, tiến hành mở nắp chính và phụ của két nước 

Bước 3: Thực hiện xả hết nước làm mát cũ của thiết bị ra bên ngoài

Bước 4: Sau khi thực hiện xả xong, bạn cần phải vặn lại van xả và đổ dung dịch nước vào trong bộ phận của két nước. Thực hiện lắp lại cho két nước, đồng thời cho xe chạy ở chế độ không tải từ 5 cho đến 10 phút, việc thực hiện công việc này giúp sục rửa sạch cho két nước của bạn.

Bước 5: Mở van để có thể xả hết nước. Trong trường hợp, nước bị tắc, chưa được sạch hoàn toàn, bạn có thể lặp lại thêm 1 lần nữa ở bước thứ 4.

Bước 6: Công đoạn cuối của công việc này là lắp van xả và đổ dung dịch nước làm mát vào trong két nước làm mát.

Một số chú ý khi thực hiện thay nước làm mát cho xe máy  

Một số chú ý khi thực hiện thay nước làm mát cho xe máy 

Để đảm bảo cho quá trình thay nước được diễn ra tốt và đảm bảo nhất, yêu cầu người dùng cần phải chú ý những vấn đề sau:

– Thực hiện kiểm tra, bổ sung nước làm mát ngay khi thấy thiết hụt

– Chỉ cần bổ sung nước làm mát mà không cần phải thay thế nếu như hệ thống nước làm mát không bị bẩn.

– Nên thay nước làm mát chính hãng cho xe như: Honda, Piaggio, Yamaha,… những loại nước làm mát đảm bảo có nguồn gốc rõ ràng, tuyệt đối không nên mua những loại nước rẻ, không đảm bảo.

– Người dùng cần phải chú ý, tùy vào từng loại nước làm mát mà người dùng có thể thực hiện pha hoặc không cần pha thêm với nước. Vì thế, người dùng cần phải chú ý đọc hướng dẫn sử dụng trước khi sử dụng.

Hy vọng, với những chia sẻ trên đây của chúng tôi sẽ có thể giúp cho người dùng biết được cách thay nước làm mát, cũng như vai trò của việc thay nước làm mát trong quá trình vận hành ổn định của xe máy.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *