Hướng dẫn chạy xe côn tay cho người mới

Hiện nay, giới trẻ đang rất chuộng xu hướng đi những loại xe côn tay, điều đáng quan tâm khi chạy xe côn tay đó là đòi hỏi người lái cần phải có nhiều kỹ năng và thời gian. Dưới đây là một số cách hướng dẫn chạy xe côn tay cho người mới bạn cần biết, cùng theo dõi nhé!

Xe côn tay là gì?

Xe côn tay là loại xe có chức năng đóng ngắt ly hợp bằng tay, cụ thể hơn là ở bên trái của tay lái có cần côn được bóp vào để ngắt và đóng ly hợp. Không chỉ vậy, đa số các dòng xe phân khối lớn đều sử dụng chủ yếu bằng côn tay.

Đặc biệt, dòng xe này đang ngày càng được giới trẻ quan tâm do thiết kế đầy chất thể thao cùng với động cơ mạnh mẽ vì vậy đã giúp tạo rất nhiều thú vui cho người sử dụng. Chính những đặc điểm khác thường của nó đã giúp tạo lên cách chạy xe côn khác hẳn các loại xe khác và đây chính là loại xe đang được giới trẻ ưa chuộng nhất ở Việt Nam hiện nay. 

Hướng dẫn chạy xe côn tay:

2 nguyên tắc để có thể chinh phục được loại xe này như sau:

Nguyên tắc 1: Ngắt côn nhanh và nhả côn từ từ:

Khi điều khiển xe, điều quan trọng nhất là bóp côn để chuyển số, việc này cần thao tác nhanh và dứt khoát nhưng khi muốn nhả côn thì cần phải nhả từ từ.

Hướng dẫn chạy xe côn tay:

Điều này sẽ giúp xe khi di chuyển sẽ không bị giật, bị bốc đầu hoặc chết máy và việc quan trọng bạn nên nhớ là “côn ra thì ga vào”.

Nguyên tắc 2: Khi chạy xe bạn nên chạy với tốc độ phù hợp với số cụ thể như sau:

– 0 – 10 km/h nên đi số 1.

– 10 – 30 km/h nên đi số 2.

– 30 – 50 km/h nên đi số 3.

– 50 – 80 km/h nên đi số 4.

– Trên 80 km/h thì đi số 5 hoặc 6.

Để chinh phục thử thách khó đòi hỏi bạn phải có thật nhiều kỹ năng tốt, nếu thử thách càng khó thì sẽ càng tăng sự thích thú.

Hơn nữa, nếu chạy xe côn tay thành thạo chắc chắn sẽ đem lại cho bạn những cảm giác thú vị  mà không dòng xe nào có thể mang tới được.

Một số kinh nghiệm đi xe côn tay thành thạo

+ Khi tham gia giao thông đông đúc, người điều khiển xe côn tay đang tập lái sẽ hay để xe bị chết máy vì sự phối hợp côn và ga không đều. Điều quan trọng bạn nên nhớ rằng, để chuyển số thì côn phải được cắt hoàn toàn, có nghĩa là tay phải bóp côn hết vào. Việc bóp tay côn vào giúp bạn tránh khỏi các khó khăn khi phải sang số và khi nhả côn để xe chuyển động phải phối hợp nhịp nhàng giữa tay ga với côn để việc sang số diễn ra êm ái. Tuy nhiên, chỉ khi thực hiện đúng thao tác “nhả côn lên ga” thì côn mới không nhanh bị mòn và giúp động cơ khỏe hơn tránh bị ì. 

Một số kinh nghiệm đi xe côn tay thành thạo

+ Đỡ mỏi tay côn: Theo kinh nghiệm của những người đi xe côn tay lâu năm thì chỉ khi chạy và việc chuyển số hoàn tất, bạn nên buông tay côn ra hoàn toàn và nắm chặt tay lái xe. Đặc biệt nếu vẫn cố tình giữ tay côn sẽ làm cho tuổi thọ của các lá côn giảm và bạn cũng sẽ bị mỏi tay.

+ Để xe không bị ì: Trong quá trình chạy xe, nếu xe chưa đủ tốc độ mà bạn vẫn cố đi số cao thì sẽ làm cho xe bị ì, ga mạnh cũng sẽ không tăng tốc được như mong muốn. Chính vì thế, khi chạy xe bạn cần phải tạo đà cho xe bằng cách bóp nhẹ côn mà vẫn giữ được ga vài giây rồi buông, lúc này xe sẽ hoạt động mạnh và bốc vọt lên phù hợp với tốc độ bị thiếu.

Lưu ý: 

Vì là xe tay côn nên khi hoạt động thì động cơ sẽ mạnh hơn các xe khác rất nhiều. Chính vì vậy, bạn nên đi với tốc độ vừa phải, không đi quá nhanh và đặc biệt là phải đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông.

Trên đây là một số hướng dẫn chạy xe côn tay cho người mới, hy vọng với những thông tin trên đây sẽ giúp bạn hiểu và nắm rõ hơn để có thể sử dụng xe tay côn đúng cách, an toàn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *