Hướng dẫn chạy xe tay ga cho người mới an toàn

Xe ga với khả năng vận hành êm ái và được tích hợp nhiều công nghệ tiên tiến, có nhiều tiện ích nên mẫu xe rất được nhiều người dùng ưa chuộng. Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn chạy xe tay ga an toàn cho người mới để tránh các hiện tượng hư hỏng cũng như mất an toàn trong quá trình sử dụng.

Hướng dẫn chạy xe tay ga cho người mới 

Cách nổ máy xe tay ga 

Bước 1: Khác với các loại xe số, đối với một số loại xe tay ga nếu bạn muốn nổ máy thì việc đầu tiên bạn cần làm là gạt chân chống xe sau đó dùng chìa mở khóa xe.

Bước 2: Việc tiếp theo cần làm chính là tiến hành đề cho xe nổ máy, để máy nổ bạn cần bấm nút đề kết hợp bóp phanh bên trái.

Bước 3: Sau khi nổ máy, bạn không được tăng ga quá mạnh vì điều này sẽ dẫn đến xe chạy vọt nhanh, bạn chỉ cần lên tay ga nhẹ nhàng để làm quen với tốc độ.

Bước 4: Điều khiển xe tay ga trong điều kiện thích hợp, khi cần tăng tốc thì lên ga còn nếu muốn giảm thì nhả từ từ tay ga.

Cách sử dụng xe tay cho người mới 

Một số lưu ý khi khởi động xe

Rất nhiều người khi đi xe tay ga thường có thói quen bật công tắc và đề nổ máy đi luôn, nhưng họ không hề biết rằng đây chính là một thói quen xấu vô cùng có hại cho xe.

Bởi xe tay ga là một loại xe được phun xăng điện tử EFI hay FI nên khi bật khóa, hệ thống lúc này sẽ kiểm tra bơm xăng và bắt đầu nạp nhiên liệu vào vòi bơm. Vì vậy, khi sử dụng xe bạn nên để biểu tượng FI tắt hẳn rồi mới sử dụng bởi lúc này mọi thông số mới bình thường và ở trạng thái sẵn sàng hoạt động.

Một số dấu hiệu nhận biết hệ thống phun xăng điện tử bị trục trặc

– Xe đang đi trên đường dễ bị chết máy.

– Động cơ hoạt động kém, phát ra tiếng kêu lớn.

– Xe đi bị giật và dễ bị chết máy.

– Khả năng ga kém, tốc độ cầm chừng không ổn định.

Đặc biệt, khi khởi động xe bạn không nên đi ngay, nên để xe nổ khoảng 1 phút sau đó mới bắt đầu lên ga. Bởi điều này sẽ giúp cho nhớt được bơm lên các bộ phận máy và sẽ giúp cho các chi tiết máy được bôi trơn đầy đủ, giúp hạn chế hao mòn trong khi vận hành. Không chỉ vậy, khi bắt đầu nổ máy bạn nên nhìn xuống đèn FI, nếu nhận thấy đèn sáng chuyển sang chế độ tắt thì mới được khởi động xe.

Lưu ý khi sử dụng xe tay ga:

– Khi sử dụng xe hạn chế sử dụng phanh trước.

– Vận hành với tốc độ vừa phải, không chạy với tốc độ quá chậm.

– Khi lưu thông không nên vừa ga vừa phanh bởi sẽ ảnh hưởng tới độ bền của xe máy.

– Hạn chế phanh gấp khi đang chạy nhanh.

Lưu ý khi sử dụng xe tay ga:

– Bảo dưỡng xe định kỳ, kiểm tra thay dầu láp và kiểm tra phanh.

– Vệ sinh xe máy sạch sẽ.

Trên đây là một số thông tin về cách chạy xe tay ga cho người mới sử dụng, hy vọng sẽ giúp bạn hiểu và nắm rõ hơn để có thể điều khiển xe một cách dễ dàng và an toàn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *