Hướng dẫn vệ sinh lọc gió trên xe máy tại nhà

Khi bảo dưỡng xe máy người ta chỉ quan tâm đến những chi tiết lớn của xe như phanh, thay dầu,… mà đã bỏ qua những chi tiết nhỏ đặc biệt là lọc gió, lọc xăng. Đây là một trong những bộ phận có vai trò đặc biệt quan trọng tới hoạt động của xe. Vì thế việc vệ sinh lọc gió trên xe máy là việc vô cùng cần thiết.

Lọc gió là gì?

Lọc gió là một trong những bộ phận quan trọng của xe máy, có vai trò giúp cho xe luôn được sạch sẽ và đây là yếu tố quan trọng mà người sử dụng phương tiện luôn để ý tới. 

Lọc gió là gì?

Chức năng của lọc gió

Xe máy cũng giống như cơ thể con người vậy, cũng có các bộ phận cấu tạo lên để có thể hoạt động. Không chỉ vậy, lọc gió chính là lá phổi của động cơ, có vai trò lọc không khí từ bên ngoài vào trong trở thành không khí sạch, ngăn không cho bụi bẩn bước vào buồng đốt.

Nếu để lọc gió bị bẩn sẽ dẫn đến những tác hại sau:

+ Lượng gió hoạt động vào trong động cơ bị yếu đi và khiến lượng nhiên liệu cũng như không khí được đốt cháy giảm.

+ Việc công suất giảm khiến cho việc điều khiển xe khó hơn, khi đó phải tăng lượng ga lớn hơn để tạo công suất mạnh và duy trì tốc độ. Điều này khiến cho nhiên liệu phải nạp vào nhiều hơn, dẫn đến tình trạng tốn nhiên liệu và nhanh bị nóng máy.

+ Việc lọc gió bị bẩn sẽ hình thành lên muội than khiến cho đầu bugi bị bẩn, lúc này khả năng đánh lửa của xe bị giảm khiến xe bị giật, rung và khó nổ.

Cách vệ sinh lọc gió trên xe máy tại nhà

Khi muốn vệ sinh lọc gió của xe máy, điều đầu tiên bạn cần xác định được vị trí của lọc gió ở đâu. Thông thường đối với các dòng xe tay ga thì đa phần bộ phận này nằm ở ngay phía trên lốc nồi hoặc bạn có thể dựa vào sách hướng dẫn sử dụng xe để tìm vị trí. Tiếp theo bạn cần mở hộp lọc gió ra bằng tua vít và tiến hành xịt rửa. Để xịt khí thì điều tốt nhất nên sử dụng máy hơi mini, nhất là loại chuyên dụng để bơm hơi xe ở các cửa hàng sửa chữa. 

Trước khi xịt bạn cần để lọc gió vào trong một túi nilon hoặc bọc bằng một chiếc khăn lớn để che mặt trong lại. Đồng thời khi xịt rửa bạn nên đeo khẩu trang để tránh bị bụi bám đầy vào mặt và chú ý đảm bảo mặt còn lại của lọc gió phải được sạch sẽ.

Cách vệ sinh lọc gió trên xe máy tại nhà

Đặc biệt, hộp đựng lọc gió sẽ có rất nhiều vít, khi đó bạn nên mở hết ra và vệ sinh các chỗ bắt vít bởi đấy chính là những nơi bụi bẩn bám nhiều và cần vệ sinh nhất. Tiếp theo, bạn tháo tấm lọc ra và bắt đầu làm sạch. Cách vệ sinh lọc gió rất dễ, luôn hướng vòi xịt vào lọc gió theo góc nghiêng với lực vừa phải và lưu ý không được xịt thẳng trực tiếp mà phải để cách xa lưới khoảng 10-15cm để giảm áp lực.

Đặc biệt, xịt hơi rất mạnh, có thể làm cho lọc gió bị rách dẫn đến bụi bay loạn xạ bẩn mặt trong của lọc gió. Khi đó, nếu thấy bụi đã được làm sạch thì nên lắp lại vào vị trí ban đầu ngay tránh để quá lâu bụi sẽ bám trở lại. Hơn nữa, trong quá trình vệ sinh, tuyệt đối không được đem lọc gió đi rửa hoặc giặt bằng nước mà chỉ được xịt rửa bằng khí nén với áp suất vừa đủ. Tuyệt đối không được xịt ngược lại sẽ làm cho bụi bám vào bên trong.

Lưu ý:

Phương pháp vệ sinh lọc gió bằng xịt rửa chỉ là một trong những phương pháp tạm thời, sau một thời gian nhất định sử dụng thì lọc gió sẽ bị bám bụi trở lại. Chính vì vậy, bạn nên thay mới sau 1-2 tháng sử dụng, tránh tình trạng rửa đi rửa lại quá nhiều lần gây đến tình trạng hỏng hóc mà không biết.

Trên đây là một số thông tin về cách vệ sinh lọc gió của xe máy tại nhà, hy vọng sẽ giúp bạn nắm rõ hơn và thực hành thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *