Hướng dẫn vệ sinh và thay dầu thắng đĩa

Thắng đĩa là một trong những loại thắng đang rất được ưa chuộng hiện nay, xuất hiện phổ biến trên rất nhiều các dòng xe máy. Chúng có vai trò quan trọng, đảm bảo tới độ an toàn trong quá trình chạy xe. Tuy vậy, nhiều người lại thường bỏ qua quá trình vệ sinh cũng như thay dầu thắng đĩa – thiết bị quan trọng này.

Thắng đĩa xe máy là gì?

Thắng đĩa là một cách gọi khác của hệ thống phanh đĩa xe máy. Hệ thống phanh đĩa đang được sử dụng rất phổ biến nhờ độ an toàn, chính xác cao.

Thắng đĩa hay còn được gọi là phanh đĩa

Thắng đĩa hay còn được gọi là phanh đĩa

Hệ thống phanh đĩa của một chiếc xe máy thường gồm:

  • Đĩa phanh (Roto): Bộ phận này được gắn trực tiếp trên trục của bánh xe. Bề mặt đĩa được đục các lỗ hoặc xẻ rãnh để gia tăng khả năng tản nhiệt. Do đặc thù công việc thường phải chịu lực lớn nên những chiếc đĩa phanh này được làm từ những vật liệu bền bỉ, chịu lực tốt,…
  • Một trục gắn đĩa phanh: Đây chính là trục của bánh xe máy.
  • 2 má phanh (Brake pads): Hai má phanh sẽ kẹp hai bên đĩa phanh tạo thành một khối thống nhất. Má phanh thường được làm từ gốm, hợp kim hoặc là kevlar,…
  • Ống dầu và khay chứa dầu phanh: Bộ phận này cho khả năng chứa dầu để cung cấp cho quá trình hoạt động của phanh đĩa.
  • Hệ thống piston: Phanh đĩa sử dụng piston dầu để truyền lực lên trên má phanh.

Nguyên tắc hoạt động của đĩa phanh cũng rất đơn giản. Khi chúng ta bóp tay phanh hoặc đạp chân phanh. Lực tác dụng sẽ truyền đi theo đường dầu, từ đó đẩy piston ép má phanh vào đĩa phanh. Dưới tác dụng của lực ma sát giữa má phanh và đĩa phanh làm cho bánh xe nhanh chóng dừng lại làm cho cả xe dừng lại.

Ưu điểm khi sử dụng phanh đĩa chính là độ chính xác cao, độ bền lớn, tiến trình phanh ngắn,… Tuy nhiên, hệ thống phanh đĩa “ở trần” do nằm ngoài không có vật che chắn nên rất dễ bẩn. Đặc biệt, quá trình hoạt động phụ thuộc nhiều vào dầu phanh,… Do đó mà người dùng cần phải thường xuyên vệ sinh cũng như thay dầu thắng đĩa.

Cách vệ sinh và thay dầu thắng đĩa

Các bước vệ sinh thắng đĩa xe máy

Các vật dụng cần chuẩn bị cho quá trình vệ sinh phanh đĩa là bàn chải nhỏ, cọ sơn nhỏ, tuýp mở ốc giữ heo dầu (bộ má phanh), dầu rửa bát,…

Đầu tiên chúng ta xác định 2 ốc có kích thước lớn nhất trên heo dầu sau đó dùng tuýp để mở hai ốc này ra. Kéo heo dầu đã mở dọc theo phương của xe máy rồi lấy heo dầu ra khỏi đĩa phanh.

Vệ sinh cho phanh xe sạch sẽ

Vệ sinh cho phanh xe sạch sẽ

Sử dụng cọ mềm nhúng vào dung dịch đã chuẩn bị rồi quét đều vào hai má phanh cũng như cả heo dầu để làm sạch hết đất cát. 

Tiếp sau đó chúng ta dùng cọ mềm để quét sạch đĩa phanh. Sau cùng là xả sạch lại bằng nước và lắp lại như cũ. Lưu ý, kiểm tra ma phanh, nếu má phanh bị ăn mòn cao thì chúng ta nên thay mới luôn để đảm bảo.

Thay dầu thắng đĩa

Đầu tiên chúng ta cần loại bỏ dầu cũ bằng cách tháo nắp cụm thăm dầu, sau đó tháo ốc thoát dầu thủy lực bên dưới bộ má phanh. Khi đó dầu sẽ tự động chảy ra ngoài. Lưu ý, chuẩn bị trước vật dụng để chứa dầu cũ.

Sau khi dầu được đổ ra ngoài hết, chúng ta tiến hành vệ sinh các bộ phận xung quanh. Tiến hành lắp lại các ốc thoát dầu dưới cụm má phanh rồi tiến hành đổ dầu mới từ trên cụm thăm dầu. Không khí sẽ cùng đi vào nên chúng ta nên đổ dầu quá vạch max khoảng 0,5mm – 1mm.

Tiếp theo chúng ta nới lỏng ốc thoát dầu phía dưới rồi bóp phanh liên tục vài lần để khí thoát hết ra ngoài. Đóng ốc lại kết thúc quá trình thay dầu.

Thay dầu cho thắng đĩa xe máy

Thay dầu cho thắng đĩa xe máy

Nên sử dụng lại dầu được nhà sản xuất khuyến nghị để đảm bảo phanh hoạt động ổn định, gia tăng tuổi thọ phanh,…

Trên đây chính là cách thức vệ sinh và thay dầu cho thắng đĩa. Dầu cho phanh xe rất quan trọng nên chúng ta cần lưu ý thay đúng định kỳ. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp cho quý vị có quá trình chạy xe luôn an toàn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *