Khi xe máy bị chảy dầu nên xử lý như thế nào?

Dầu xe là nhiên liệu dùng để bôi trơn cho xe máy. Thường xe máy sau khi sử dụng khoảng 1000 – 2000km sẽ phải thay dầu nhớt 1 lần. Tuy nhiên nhiều xe trong quá trình đi lại bị rò rỉ nhớt làm hao phí nhiên liệu bôi trơn này.

Khi xe máy bị chảy dầu sẽ gây tổn hại cho xe và cả túi tiền của bạn. Bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ chia sẻ cho các bạn các cách xử lý khi xe gặp vấn đề rò rỉ nhớt.

Công dụng của dầu (nhớt) xe máy

Nhớt xe máy có nhiệm vụ chính là làm sạch động cơ và giữ các cặn bẩn không cho chúng lắng xuống các chi tiết máy, giúp máy móc luôn hoạt động tốt. Bên cạnh đó nhớt còn có vai trò chống ăn mòn động cơ xe máy và bôi trơn, giảm ma sát các chi tiết máy, giúp xe vận hành ổn định. Trong quá trình sử dụng xe máy nhớt sẽ bị oxy hóa hoặc bị cạn dần. Nếu để tình trạng kéo dài có thể gây cháy máy, hỏng piston, xi lanh, ga,… dẫn đến những tiếng động bất thường khó chịu. Chúng ta phải thường xuyên thay chúng để bảo vệ động cơ.               

Tự thay dầu cho xe máy
Tự thay dầu cho xe máy

Nguyên nhân và cách xử lý xe máy bị chảy dầu

Bị lờn ốc xả nhớt

Nguyên nhân: thông thường vấn đề xe máy bị chảy nhớt là do ốc xả nhớt không được vặn chặt, không được vệ sinh sạch sẽ hoặc tệ hơn là siết sai kỹ thuật nên bị lờn ren.

Cách xử lý: khi gặp tình trạng ốc bị lờn người dùng cần tháo mở ốc ra, quan sát nếu răng ốc còn tốt, không bị nứt hay lờn thì chỉ cần mua long đền mới đặt vào ốc xả nhớt, rồi lắp lại đúng kỹ thuật là được. Ngoài ra bạn cũng có thể sử dụng keo silicon thoa vào mặt ráp của ốc xả nhớt để làm kín mặt tiếp xúc của ốc, cho phép việc mở chúng dễ dàng hơn. Trường hợp xe bị chảy dầu do ốc xả nhớt bị lờn răng thì chúng ta cần chọn những răng ren lớn hơn phụ kiện cũ.

Xe máy bị rỉ nhớt do nứt lốc máy

Đối với trường hợp này bạn có thể xử lý bằng 1 trong 2 cách sau:

Cách 1: rất đơn giản các bạn chỉ cần mua lốc mới cùng loại với lốc cũ và thay thế cho xe máy.

Cách 2: các bạn phải mở lốc máy ra, hàn nhôm bít lỗ rồi làm răng lại cho lốc máy để lốc máy như mới. Tuy nhiên trong quá trình sử dụng người dùng cần chú ý vặn vừa phải để không bị lờn răng. Trong trường hợp xe máy bị rò rỉ nhớt do lỗi trên nắp đậy lỗ châm dầu nhớt thì người dùng nên mua vòng sin đúng cỡ thay vào nắp đậy là được.

Chỉ cần phát hiện và xử lý được những vấn đề trên xe máy của bạn sẽ lại hoạt động tốt, vận hành êm á.

Một số kiến thức cơ bản về khắc phục sửa chữa tình trạng xe máy bị chảy dầu của chúng tôi hi vọng sẽ đem đến cho các bạn những điều bổ ích. Nếu bạn cần tư vấn kỹ hơn về các lỗi thường gặp ở xe máy hãy nhanh tay liên hệ với chúng tôi để được hướng dẫn tận tình hơn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *