Mách bạn mẹo khắc phục khóa từ xe máy bị hư

Trong thời gian gần đây, xe máy đang dần được trang bị các công nghệ tiên tiến, hiện đại. Một trong số đó phải kể đến là khóa từ xe máy với tính bảo mật an toàn mà nó mang lại. Vì có độ an toàn cao nên mỗi khi có sự cố hư hỏng xảy ra thì đây lại là vấn đề nan giải với nhiều người. Bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ mách cho bạn mẹo xử lý khi khóa từ xe máy bị hư nhé.
khóa từ xe máy bị hư
Khóa từ thông minh được sử dụng trên nhiều dòng xe hiện nay

Khóa từ xe máy là gì ?

Khóa từ xe máy là thuật ngữ để nói về khóa chống trộm, khóa xe thông minh, khóa từ thông minh,…

Thiết bị này tuy hoạt động khá đơn giản nhưng mang lại hiệu quả cao giúp hạn chế khả năng bị trộm bẻ khóa xe.

Nguyên lý hoạt động của khóa từ xe máy

Do được quản lý bằng mã code nên hệ thống khóa từ thông minh có tính bảo mật rất cao. Chìa khóa được gắn một đoạn vi mạch có sẵn mã code. Thông qua từ trường ổ khóa sẽ nhận diện và so sánh đoạn mã code trong chìa khóa và ổ khóa. Nếu 2 đoạn mã code trùng khớp thì hệ thống sẽ kích hoạt nguồn điện của xe.

Người sử dụng phải dùng đúng đoạn mã code vào ổ thì xe sẽ kích hoạt nguồn điện và nổ máy.

 

khóa từ xe máy bị hư do đâu
Sử dụng khóa từ tăng khả năng chống trộm

Một số loại khóa từ chống trộm phổ biến hiện nay

Khóa remote điều khiển từ xa

Đối với loại khóa này bạn kích hoạt chế độ khóa xe, sau đó dùng chính chìa khóa bạn sử dụng để mở khóa xe lên. Lúc này nếu còi báo động kêu nhưng không khởi động đề và đạp đề không nổ thì thiết bị đang hoạt động tốt và ngược lại.

Khóa sử dụng chip RFID smartkey

Mỗi khi khởi động, bạn phải có chip trình diện hoặc đi kèm chìa khóa. Để test thiết bị có hoạt động tốt hay không, bạn lấy chip hoặc thẻ từ ra khỏi chìa rồi tiến hành mở khóa. Nếu mở khóa lên mà xe không khởi động được thì thiết bị đang hoạt động tốt và ngược lại.

Khóa định vị GPS

Ngoài các tính năng kể trên, khi sử dụng loại khóa này, người dùng có thể sử dụng điện thoại khóa/mở xe, tắt máy từ xa. Nếu lắp đúng kỹ thuật thì tính năng này có thể sử dụng được với khoảng cách lên đến 2000m.

Ổ khóa từ xe máy bị hư do nguyên nhân gì ?

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến ổ khóa từ xe máy bị hỏng, phổ biến là các nguyên nhân sau:

 • Nước ta có khí hậu nhiệt đới gió mùa, mưa nhiều, ẩm ướt dễ xuất hiện tình trạng oxi hóa. Việc này dẫn đến ổ khóa bị han gỉ từ bên trong gây ra tình trạng khó mở hay khóa cổ xe.
 • Do chìa khóa xe được làm thêm không chuẩn.
 • Sử dụng thao tác đóng, mở khóa không chuẩn làm ổ khóa từ xe máy bị lỗi.
 • Do va chạm, hay bị vật khác đụng phải làm ổ khóa xe máy bị hỏng.

Giải pháp khắc phục ổ khóa từ bị hư hỏng

Để khắc phục tình trạng này, đầu tiên bạn phải tìm hiểu, tra rõ nguyên nhân khiến ổ khóa từ xe máy bị hỏng. 

 • Nếu do ổ khóa bị han gỉ bạn có thể dùng nhớt tra vào và cắm chìa khóa ra vào nhiều lần. Nhớt sẽ chảy vào bên trong ổ khóa giúp ổ khóa hoạt động mượt mà hơn.
 • Nếu tra nhớt và chìa khóa khóa không có dấu hiệu cong vênh, hư hỏng thì có khả năng là ổ khóa bị lỗi. Trường hợp này bạn nên đến địa điểm sửa chữa để được hỗ trợ.
 • Nếu chìa khóa bị kẹt khi cắm, rút chìa khóa, bạn nên làm một cái chìa khóa mới.
nguyên nhân khóa từ xe bị hỏng
Ổ khóa từ thông minh

Một số lưu ý khi sử dụng khóa từ

 • Không treo quá nhiều chìa khóa lên ổ khóa xe máy do trên quãng đường di chuyển, các chìa khóa có thể sẽ va đập vào nhau. Điều này dẫn đến cấu trúc ổ khóa trong xe bị biến dạng dần. Hậu quả của vấn đề này là làm ổ khóa xe máy bị lỏng, bất cứ chìa nào cũng nổ máy được hay xe bị kẹt khóa cổ, không vặn được nút ON.
 • Luôn khóa cổ, khóa nắp từ chống trộm: Hiện tại trên thị trường Việt Nam hầu hết các dòng xe ga hay xe số đời mới đều có chức năng khóa nắp từ chống trộm. 

Thực ra bên trong của ổ khóa có 3 viên từ được sắp đặt ngẫu nhiên ở các vị trí khác nhau, đầu từ khác nhau nên các bạn hãy luôn đóng nắm từ khi tắt máy gửi xe hay để xe ở nơi nào đó.

 • Không làm biến dạng lưỡi chìa khóa
 • Không nên dùng chìa khóa để làm dụng cụ cậy, bẩy, cắm….. sẽ làm biến dạng lưới chìa. Bạn sẽ không mở được ổ khóa hoặc làm kẹt ổ khóa.

Hy vọng, qua bài viết trên bạn có thể biết thêm một số mẹo để tự mình xử khí khi gặp phải trường hợp khóa từ xe máy bị hư cho chiếc xe của chính mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *