Lúp bê là gì? Những vấn đề liên quan đến lúp bê

Lúp bê là gì? Những vấn đề liên quan đến lúp bê

Bạn đang điều khiển xe máy bỗng dưng thấy động cơ giật mạnh và không khởi động được nữa thì có nghĩa xe của bạn đã bị lúp bê. Vậy lúp bê là gì? Nguyên nhân và cách khắc phục xe bị lúp bê như thế nào? Hãy cùng với chúng tôi tìm hiểu ngay sau đây nhé.

Những điều cần biết về lúp bê

Lúp bê là gì?

lúp bê là gì
Xe máy bị lúp bê gây ảnh hưởng tới piston

– Lúp bê là tính trạng xe bị thiếu nhớt hoặc hết nhớt dẫn tới các bộ phận bên trong ma sát với nhau. Nếu xe không được thay nhớt kịp thời các bộ phận này sẽ bị bó cứng, giãn nở quá mức và không thể hoạt động được nữa.

– Các bộ phận dễ bị nhất là xupap, bộ dên và bạc piston.

Triệu chứng và hậu quả của lúp bê

Triệu chứng của lúp bê:

– Đang di chuyển xe bình thường mà xảy ra tình trạng giật mạnh, xe không vận hành được nữa dù bạn có đề hay đạp cũng không được.

– Tháo buồng nhớt thấy nhớt trong máy bị vơi đi khá nhiều, đổ thêm nhớt nhưng động cơ vẫn khởi động một cách khó khăn. Dù nổ máy rồi nhưng vẫn phát ra tiếng lạch cạch và xuất hiện khói ở ống pô.

Hậu quả của lúp bê:

lúp bê là gì 2020
Hậu quả của lúp bê

– Xe bị lúp bê, lòng động cơ sẽ bị xước, lâu dần sẽ bị khuyết từ đó khiến cho bạc piston không thể nén hơi để động cơ vận hành.

– Nếu bị nhẹ thì xe bạn vẫn có thể vận hành nhưng sẽ có hiện tượng như khói, động cơ phát ra tiếng kêu. Nếu bị nặng thì xe của bạn không thể khởi động được.

Biện pháp khắc phục xe bị lúp bê

Trước khi đưa ra biện pháp khắc phục bạn cần biết chính xác xe có bị lúp bê hay không bằng cách: Trong 10 phút đầu tiên động cơ bị ngừng mà bạn đạp nổ bình thường thì xe không phải bị lúp bê. Ngược lại nếu giò đạp nổ bị cứng tức xe đã bị lúp bê. Nguyên nhân là do:

– Sử dụng xăng kém chất lượng cộng với việc người sử dụng hay ép ga, ép số.

– Động cơ mới, còn trong thời gian chạy rà máy nhưng người sử dụng thường xuyên chạy ở tốc độ cao.

– Dùng nhớt kém chất lượng hoặc tắc mạch nhớt.

Khi đã xác định được xe có bị lúp bê hay không, bạn chờ khoảng 30 – 40 phút để động cơ nguội bớt. Sau đó đạp nổ một lần nữa để xem nhớt có bị văng ra hay không, nếu bị văng ra thì bạn chỉ cần thay nhớt mới là được. Ngược lại không thấy nhớt văng ra tức mạch nhớt bị tắc. Bạn cần khắc phục như sau:

Súc lọc nhớt:

lúp bê là thế nào
Mở ốc xả nhớt và tiến hành súc lọc nhớt

– Đầu tiên bạn mở ốc xả nhớt. Trong lúc nhớt chảy thì sử dụng một đoạn dây thắng xỏ ngược lên để làm sạch lọc nhớt. Nếu thấy nhớt cũ xả ra quả bẩn thì phải xúc catte nhớt bằng cách đổ dầu tẩy máy vào, cho nổ máy vài phút rồi tiến hành xả tiếp.

– Tiếp theo đổ nhớt mới sao cho đúng dung lượng, chất lượng. Đạp máy nổ lại xem nhớt đã văng lên hay chưa. Nếu chưa thì cần thực hiện tiếp.

Thông lỗ ghèn:

– Mở catte cánh bướm và đạp nổ để xem nhớt có bị trào ở ắc cò bên dưới không. Nếu thấy nhớt mà không văng được lên lỗ chỉnh xupap thì là do lỗ trục cốt cam quá mòn, lỗ nhớt ở trên cốt cam bị nghẹt hoặc quên thông lỗ ron cánh bướm. Trường hợp không trào ra lỗ ắc cò phía dưới là nghẹt lỗ ghèn, cần thông bằng cách: sử dụng vòi bơm xe đạp hoặc gió nén để áp sát vào lỗ ắc cò phía dưới cho thật kín. Mở gió nến hoặc bơm xe đạp, hơi sẽ xì về catte để thông lỗ ghèn. Lặp lại vài lần như vậy lỗ ghèn sẽ được thông. Đáp máy thử xem nhớt lên hay chưa, nếu chưa lên ta thực hiện tiếp.

tìm hiểu lúp bê
Khắc phục xe bị lúp bê

– Nâng cụm xy lanh, dàn đầu lên để thông lỗ ghèn bằng cây soi: Tháo 4 ốc dàn đầu, 2 ốc xy lanh, quy lát, bộ ốc sên cam. Tiếp theo nâng nguyên cụm xy lanh, dàn đầu lên 15 – 20mm. Dùng dây ga hay dây thắng bẻ chữ L soi lỗ ghèn.

Một vài lưu ý khi ráp máy:

– Nếu không thay bơm mới thì tuyệt đối không tháo bơm nhớt khỏi catte nhớt.

– Trước khi ráp cần kiểm tra ti điều khiển nhớt, bánh răng điều khiển xem có bị hư hay không. Nếu bị hư thì cần thay thế trước khi ráp máy.

– Thông sạch sẽ lỗ nhớt ở ly hợp, xy lanh, cốt cam…

– Không sử dụng giẻ để lau các chi tiết máy.

Trên đây là những vấn đề liên quan đến lúp bê là gì. Hy vọng rằng bạn sẽ có cho mình những thông tin hữu ích về xe máy khi đến với mayruaxe.vn chúng tôi.

Thanh

Bài viết liên quan

Read also x