Mẹo xử lý xe máy hết xăng dọc đường

Chắc hẳn, ai trong mỗi chúng ta đều đã một lần từng gặp phải tình huống đang đi trên đường thì hết xăng và phải dắt bộ. Thế nhưng, không phải lúc nào cũng có thể xử lý được tình huống này một cách dễ dàng, đặc biệt là khi đang di chuyển ở những nơi hẻo lánh, ít người qua lại. Dưới đây là một số mẹo xử lý xe máy hết xăng dọc đường.

Mẹo xử lý xe máy hết xăng dọc đường

Một số mẹo giúp xử lý xe máy hết xăng dọc đường

Xe hết xăng giữa đường là một trong những nỗi sợ cực độ của hầu hết mọi người. Đôi khi vì tính hay quên mà nhiều người trong chúng ta quên không đổ xăng và rơi vào tình trạng khó xử,phải dắt bộ một quãng thời gian để đên nơi đổ xăng. Thế nhưng, tình huống này bạn hoàn toàn có thể tự mình xử trí được qua những mẹo như sau:

Nhận biết xe sắp hết xăng

Nếu như chịu khó quan sát, bạn sẽ có thể nhận ra rất dễ tình trạng hết xăng. Đặc biệt để nhận biết một chiếc xe sắp hết xăng rất dễ, để ý nếu xe bị giật giật hoặc tiếng nổ máy không được đều thì khi đó xe của bạn đang rơi vào trạng thái còn một ít xăng và việc của bạn lúc này chính là đi vào khu vực gần nhất để đổ xăng.

Cùng với đó, bạn cần lưu ý không được quá vội vàng đi tìm trạm xăng mà tăng tốc ga hay ga bất ngờ, bởi như vậy sẽ làm tốn xăng cũng như nhiên liệu hơn rất nhiều. Ngoài ra, cần hạn chế bóp phanh gấp cũng như cần giữ ga đều để tiết kiệm xăng giúp có thể di chuyển thêm một đoạn đường ngắn nữa.

Xe tắt máy vì hết xăng

Sau khi đã cố gắng tiết kiệm xăng đáng kể cũng như cố gắng di chuyển thêm được một quãng đường ngắn nữa mà xe đã cạn kiệt xăng không thể tiếp tục nổ máy được nữa thì bạn cũng đừng quá nên lo sợ.

Điều cần làm lúc này chính là dựng chân chống xe, nghiêng xe theo nhiều hướng, bởi lúc này trong bình xăng vẫn còn một lượng xăng nhỏ đọng lại chảy xuống dưới.

Sau đó, bạn cần kéo le gió rồi thử nổ máy xe, nếu được hãy điều khiển xe sao cho nhẹ nhàng êm ái để tiết kiệm được lượng xăng ít ỏi đọng lại để đến trạm xăng gần đó đổ.

Dựng xe và nghiêng xe theo nhiều hướng

Dựng xe và nghiêng xe theo nhiều hướng

Trong trường hợp bạn đi xe số, ở phía bên trái phía dưới nút còi xe có một ký hiệu đoạn thẳng ở giữa có chấm tròn lớn.

Bộ phận này được gọi là le gió sẽ giúp hút nhiều xăng hơn và khởi động máy dễ hơn. Việc cần làm lúc này chính là kéo le gió qua bên trái và trong khi kéo không cặ tay ga, khi nổ máy thì đưa le gió về vị trí ban đầu, cũng như giữ vận tốc đều đều để tới trạm xăng gần nhất.

Tránh để xe cạn xăng

Khi kim xăng đã chạm tới vạch đỏ thì có nghĩa là dấu hiệu cảnh báo người điều khiển xe đã sắp hết xăng, cần được bổ sung ngay. Bởi lúc này trong bình xăng chỉ còn khoảng 0,7 – 1 lít và tùy thuộc vào quãng đường chạy thêm có thể khác nhau. Chính vì vậy, bạn nên tìm trạm xăng gần đó nhất để đổ thêm ngay.

Đặc biệt, khi gần hết xăng không được vận hành xe quá nhiều bởi nó khiến động cơ hoạt động không được tốt cũng như không được đảm bảo tuyệt đối khiến mặt trong của bình xăng bị dò gỉ khi phải tiếp xúc với không khí.

Lúc này, các cặn đó sẽ lắng đọng trong bình làm nghẽn ống dẫn hoặc đi vào động cơ làm hư hỏng các chi tiết. Ngoài ra, nếu để xe cạn kiệt xăng mà lại chạy với tốc độ cao sẽ dễ dẫn đến tình trạng xe bị tắt máy đột ngột, dễ gây tai nạn. 

Một số mẹo tiết kiệm xăng

– Duy trì tốc độ vừa phải khi tham gia giao thông, không điều khiển xe quá nhanh hoặc quá nhanh gây tốn xăng.

– Điều khiển xe đúng tải trọng, tránh trường hợp quá tải khiến cho động cơ phải hoạt động nhiều, mạnh hơn khiến xe tiêu hao nhiên liệu nhiều.

– Đảm bảo lốp xe luôn trong trạng thái bình thường, không quá non bởi thực tế chứng minh rằng nếu để lốp xe càng mềm càng khiến hao nhiên liệu.

– Thường xuyên bảo dưỡng xe để góp phần giảm thiểu tình trạng tiêu tốn nhiên liệu.

– Tránh di chuyển vào các ổ gà, bởi lúc đó xe sẽ bị thay đổi vận tốc đột ngột khiến làm giảm tay ga dẫn đến hao xăng.

– Nếu là xe số: nếu đi chậm cần dùng đúng số và đi nhanh cần dùng số cao. 

– Nếu là xe ga: cần giữ cho tay ga luôn được ổn định, không được ga mạnh rồi lại nhả bởi sẽ khiến cho xăng bị tiêu tốn hơn rất nhiều.

Tránh để kim xăng chạm vạch đỏ

Tránh để kim xăng chạm vạch đỏ

Trên đây là một số mẹo xử lý xe máy hết xăng giữa dọc đường. Hy vọng sẽ giúp bạn hiểu và nắm rõ hơn để tự rút ra kinh nghiệm cho bản thân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *