Một số lưu ý khi lái xe qua đoạn đường ngập nước

Vào đầu mùa, thời tiết bắt đầu chuyển giao nên những cơn mưa ngày càng nặng hạt, cùng với đó là hệ thống thoát nước chưa được hoàn thiện, nước không được thoát kịp nên gây ra tình trạng ngập úng nặng. Chính vì thế, các phương tiện lưu thông cần lưu ý khi lái xe qua đoạn đường ngập nước.

Một số lưu ý dành cho các tài xế khi di chuyển đoạn đường ngập

Một số lưu ý dành cho các tài xế khi di chuyển đoạn đường ngập

Những lưu ý khi lái xe qua đoạn đường ngập nước

Đánh giá mực nước và quan sát

Khi thấy trời mưa, bạn nên nhìn vào lề đường, gốc cây, cột điện hay các dải phân cách để làm mốc để đánh giá mực nước để từ đó có thể suy đoán được mực nước. Từ đó, bạn có thể so sánh và đối chiếu khả năng của xe xem có thể vượt qua được hay không.

Đặc biệt, nếu có thể vượt qua được đoạn đường thì bước tiếp theo bạn phải quan sát thật kỹ các phương tiện phía trước có đi qua được đoạn đường phía trước an toàn hay không rồi mới tiếp tục di chuyển, đề phòng trường hợp nước chảy xiết hoặc mặt đường bị hỏng, nhiều ổ gà,…

Chuẩn bị cho xe trước khi đường bị ngập 

Khi di chuyển bằng ô tô, điều đầu tiên cần lưu ý chính là việc lái xe vào đoạn đường ngập nước, cần phải tắt điều hòa và hạ cửa kính của ô tô xuống. Bởi việc bật điều hòa khi lái xe qua những đoạn ngập nước sẽ dẫn tới tình trạng chết động cơ và có thể hút nước vào bên trong động cơ. 

Lái xe qua đoạn đường ngập

Khi bắt đầu đi vào đoạn đường ngập nước thì bạn nên đi với tốc độ chậm, khoảng tầm 3km/h, rồi sau đó mới tiến hành tăng dần lên 6km/h, tránh tình trạng đi nhanh gây nguy hiểm. Ngoài ra, việc đi chậm qua vùng nước ngập còn giúp giảm nguy cơ tạo sóng nước lớn, làm mực nước dâng cao hơn và có thể vào động cơ thông qua bộ lọc gió, khiến động cơ cũng như các linh kiện điện tử trong xa và nguồn điện bị hư hại. Hơn nữa, việc đi chậm còn giúp đảm bảo an toàn cho các phương tiện xung quanh đi qua đoạn đường ngập đó.

Ngoài ra, lái xe ở vòng tua máy cao và số thấp sẽ giúp cho tốc độ của xe được ổn định, tránh việc giảm tốc độ đột ngột sẽ làm hại máy, khiến nước bị hút vào ống xả và còn gây nguy hiểm cho các phương tiện phía sau. 

Di chuyển với tốc độ vừa phải, tránh gây nguy hiểm đến các phương tiện khác

Di chuyển với tốc độ vừa phải, tránh gây nguy hiểm đến các phương tiện khác

Hơn nữa, tuyệt đối không vội vàng theo đuôi của các xe khác đi qua những vùng ngập nước, bởi việc này sẽ giúp cho bạn tránh được việc giảm tốc độ hay dừng xe giữa những đoạn đường ngập nếu phía trước gặp vấn đề rắc rối. Đồng thời, nên tránh những trường hợp xe đi ngược chiều bởi thông thường những loại xe đi ngược chiều sẽ tạo ra sóng mạnh và có thể làm cho nước tràn vào động cơ thông qua bộ lọc gió và đặc biệt là những xe đi ở tốc độ cao.

Làm khô phanh sau khi đi qua đoạn đường ngập

Sau khi đi ra khỏi đoạn đường ngập, điều đầu tiên bạn phải làm chính là làm khô phanh bằng cách nhấn phanh nhẹ nhàng, sau đó giữ phanh một lúc và nhả ra cho đến khi cảm nhận được phanh đã “ăn”. Việc làm này giúp đảm bảo cho phanh hoạt động một cách an toàn, hiệu quả, tránh bị trơ hoặc quá ăn do dinh nhiều nước có thể gây nguy hiểm cho mọi người khi lưu thông.

Kiểm tra và vệ sinh xe

Sau khi đi xe qua các đoạn đường ngập nước thì việc đầu tiên là rửa xe, bạn có thể rửa xe tại nhà với máy xịt rửa xe mini. Tiếp theo vệ sinh máy móc trong xe, việc đầu tiên chính là cần kiểm tra phần phía dưới gầm, bánh xe và lưới tản nhiệt.

Đầu tiên, bạn cần mở nắp capo ra để kiểm tra xem bên trong khoang động cơ có túi nilong hay lá, rác gì mắc vào không. Sau đó, vệ sinh các chỗ bị cỏ rác, lá cây hay các vết bẩn bám vào. Tiếp theo tiến hành kiểm tra và thay dầu cho động cơ trong trường hợp cần thiết có thể nước đã vào bên trong động cơ và làm hỏng khiến mất tác dụng bôi trơn, tản nhiệt của dầu máy.                                                                                        

Nếu trong trường hợp không xử lý được thì bạn nên mang xe đến các trung tâm sửa chữa xe uy tín, chất lượng để được kiểm tra và xử lý kịp thời. Tránh trường hợp mang xe tới những cửa hàng có quy mô nhỏ, không có chuyên môn.

Tránh đi với tốc độ nhanh gây nguy hiểm

Tránh đi với tốc độ nhanh gây nguy hiểm

Trên đây là một số lời khuyên cho các lái xe khi di chuyển qua những đoạn đường bị ngập nước. Hy vọng sẽ giúp bạn nắm và hiểu rõ hơn để tự rút ra những kinh nghiệm cho bản thân để kịp thời xử lý khi gặp phải tình huống.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *