Motor máy hút bụi là gì? Công dụng, chức năng của motor chi tiết nhất

Motor máy hút bụi là một trong những bộ phận quan trọng nhất của máy hút bụi. Bộ phận này được xem như trái tim của máy hút, đóng vai trò tạo lực hút để thu gom bụi bẩn, rác thải vào máy. Để giúp mọi người hiểu hơn về motor máy hút bụi là gì và cấu tạo, chức năng của máy. Chúng tôi sẽ tổng hợp lại các thông tin về bộ phận này trong bài viết sau. Mời bạn cùng tham khảo.

Motor máy hút bụi là gì?

Hiểu một cách đơn giản về motor máy hút bụi là một trong những bộ phận không thể thiếu trong thiết bị hút bụi. Nó còn được ví như trái tim của thiết bị. 

Bộ phận nào khi hoạt động sẽ tạo ra một lực hút để có thể thu gom rác đi qua đầu hút, ống hút và vào đến túi lọc bụi ở bên trong. 

Motor máy hút bụi là gì?
Motor máy hút bụi là gì?

Tùy thuộc vào công suất máy hút bụi trong nhà xưởng hay máy hút bụi gia đình mà lực hút từ mô tơ tạo ra mạnh hay yếu. Công suất càng lớn thì sức hút càng mạnh, kèm theo là tiếng ồn càng lớn và ngược lại công suất càng nhỏ thì độ ồn và lực hút cũng yếu theo.

Cấu tạo và chức năng của motor máy hút bụi

Để giúp khách hàng dễ hình dung về bộ phận này, chúng tôi sẽ đi phân tích chi tiết về 2 phần của motor gồm phần đồng cơ mà khoang hút. Cụ thể  như sau:

Khoang hút chính là bộ phận để tạo ra lực hút cho máy, bên trong sẽ được thiết kế các cánh hút ly tâm. Tùy vào từng kích thước, công suất máy mà  phần này sẽ được thiết kế to nhỏ khác nhau.

Phần chính của motor chính là động cơ: Phần này sẽ được cấu tạo bởi các bộ phận như Stator, roto, cổ góp, chổi than, ổ quay, cầu chỉ nhiệt, rơ le nhiệt. Mỗi bộ phận sẽ mang một nhiệm vụ khác nhau. Cụ thể như: 

– Stato là phần tĩnh được cấu thành từ cuộn dây điện từ và lõi thép. Bộ phận này nhận nhiệm vụ tạo ra từ trường để tác động lên roto máy hút bụi để tạo chuyển từ điện năng sang cơ năng.

– Roto: Bộ phận này nhận nhiệm vụ cấp điện cho động cơ để tạo ra chuyển động ở cánh hút ly tâm ở trong bộ phận khoang hút của motor

– Chổi than: Đây là bộ phận tiếp điện cho roto bằng cách tạo ma sát trực tiếp với cổ góp của motor nên rất nhanh mòn.

– Ổ quay: Bộ phận này sẽ giữ chức năng giảm ma sát nhờ sử dụng vòng bi.

– Rơ le và cầu chì nhiệt: Trong motor máy hút bụi đây là bộ phận khá quan trọng. Nó giúp bảo vệ motor an toàn hơn khi máy vận hành quá tải. Nói một cách đơn giản thì bộ phận  này sẽ giúp cho motor không bị chập cháy khi quá tải, đoản mạch, chập điện.

Cấu tạo, chức năng của motor máy hút bụi
Cấu tạo, chức năng của motor máy hút bụi

Bài viết liên quan: Top 4 máy hút bụi 1000W đáng quan tâm

Các loại motor máy hút bụi phổ biến nhất hiện nay

Trên thị trường hiện nay motor máy hút bụi khá đa dạng. Tùy thuộc vào máy hầu như là trang bị không giống nhau. Do vậy, chúng tôi sẽ chia motor máy hút bụi thành 3 loại như sau:

Motor máy hút bụi công nghiệp

Loại motor này thường được  trang bị ở các máy công suất lớn. Chính vì thế nó tạo ra sức hút mạnh mẽ, giúp thu gom được toàn bộ rác thải, cũng như bụi bẩn trong một không gian rộng lớn như nhà xưởng, văn phòng,…

Ở máy hút bụi công nghiệp, có trang bị motor 1000W cho đến 3900W. Với công suất này, máy có thể dọn dẹp được những diện tích nhà xưởng từ 500m2 cho đến 3000m2.

Với những máy công suất lớn,sẽ trang motor máy hút bụi 2000W trở lên. Và có thể 1 máy sẽ được trang bị khoảng 2 – 3 motor để tăng hiệu quả công việc, cũng như đáp ứng được những yêu cầu của khách hàng là các doanh nghiệp lớn.

Motor máy hút bụi công nghiệp
Motor máy hút bụi công nghiệp

Motor máy hút bụi gia đình

Motor của máy hút bụi gia đình thường được thiết kế nhỏ hơn để phù hợp với kích cỡ của máy. Công suất nhỏ nên lực hút cũng không quá lớn nhưng đủ để vệ sinh triệt để trong những không gian của gia đình.

Tùy vào từng máy, từng thương hiệu mà motor máy hút bụi gia đình sẽ được trang bị từ 500W cho đến 1500W.

Motor máy hút bụi mini

Cuối cùng là máy hút bụi mini. Đây là một trong những thiết bị cầm tay, nhỏ gọn nên motor máy cũng được tối giản hóa kích thước. Sức hút của motor máy hút bụi mini tạo ra cũng không quá lớn, chỉ đủ dùng trong phạm vi nhỏ như giường, ghế sofa, xe ô tô,…

Sửa motor máy hút bụi như thế nào?

Trong quá trình sử dụng, motor máy hút bụi sẽ không tránh khỏi việc phát sinh ra các vấn đề như: yếu, bị nóng, bị cháy, có mùi khét,… Vậy phải sửa như thế nào?

Đầu tiên bạn phải tìm hiểu nguyên nhân của tình trạng này trước, nếu do bụi bẩn bạn chỉ cần tháo và vệ sinh là xong. Còn những nguyên nhân phức tạp hơn, bạn nên liên hệ, nhờ sự hỗ trợ của thợ hoặc đem đến trung tâm bảo hành để khắc phục.

Trên đây là toàn bộ thông tin về motor máy hút bụi là gì? Hy vọng với qua bài viết này sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan hơn và có cách sử dụng, bảo quản tốt hơn. Từ đó gia tăng thêm tuổi thọ cho thiết bị của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *