Mức phạt không có bảo hiểm xe máy là bao nhiêu?

Bảo hiểm xe máy không còn xa lạ đối với người điều khiển phương tiện này. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm được những vấn đề như bảo hiểm xe máy có bắt buộc không, mức phạt không có bảo hiểm xe máy là bao nhiêu,…

Vì vậy, nếu vẫn còn đang thắc mắc với những câu hỏi này, các bạn có thể tham khảo thông tin chia sẻ dưới đây để nắm được quy định về xử phạt hành chính khi không chấp hành đầy đủ luật giao thông.

Bảo hiểm xe máy có bắt buộc không?

Một số người chủ quan không mua bảo hiểm xe máy vì cho rằng điều đó không cần thiết. Số khác lại chỉ mua bảo hiểm để đối phó với cảnh sát giao thông khi bị kiểm tra. Trong khi đó, bảo hiểm xe máy rất cần thiết. Bảo hiểm xe máy là gói bảo hiểm phục vụ bảo vệ tài chính cho chủ xe trong trường hợp không may xảy ra tai nạn. Khi xảy ra tai nạn thiệt hại về người và tài sản, công ty bảo hiểm có trách nhiệm bồi thường cho người bị nạn theo hợp đồng bảo hiểm. Việc bồi thường này sẽ tùy vào mức độ hư hỏng của phương tiện và tổn hại sức khỏe của người lái xe. Như vậy, có thể thấy bảo hiểm xe máy đóng vai trò rất quan trọng đối với người sử dụng.

Bảo hiểm trách nhiệm dân sự là bắt buộc đối với chủ xe máy
Bảo hiểm trách nhiệm dân sự là bắt buộc đối với chủ xe máy

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại bảo hiểm xe máy như: bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc đối với chủ xe, bảo hiểm thiệt hại vật chất của xe, bảo hiểm tai nạn lái xe và người ngồi trên xe. Trong những loại bảo hiểm này thì loại bắt buộc là bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe máy. Giá của gói bảo hiểm này là từ 55.000 đồng/năm. Nếu không mua bảo hiểm bắt buộc thì khi bị cảnh sát giao thông kiểm tra, chủ xe sẽ bị xử phạt hành chính. Mức xử phạt có khung quy định rõ ràng.

Còn những gói bảo hiểm tự nguyện khác thì không bắt buộc theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, Nhà nước và các công ty bảo hiểm vẫn khuyến khích chủ xe nên mua để bảo vệ quyền lợi của mình nếu không may xảy ra tai nạn gây tổn hại tới người và phương tiện.

   || Tham khảo: Nên mua mũ sản phẩm hãng nào?

Mức phạt không có bảo hiểm xe máy là bao nhiêu?

Khi tham gia giao thông, chủ xe cần phải mang theo những giấy tờ quan trọng theo quy định như bằng lái xe, đăng ký xe, giấy tờ tùy thân và bảo hiểm xe máy bắt buộc. Nếu người tham gia giao thông mang bảo hiểm xe máy không còn hiệu lực, không mang theo bảo hiểm hoặc không có bảo hiểm xe máy bắt buộc thì sẽ bị xử phạt hành chính.

Mức phạt đối với người không có bảo hiểm xe máy là từ 80.000 – 120.000 đồng
Mức phạt đối với người không có bảo hiểm xe máy là từ 80.000 – 120.000 đồng

Theo Nghị định số 46/2016/NĐ-CP thì người tham gia giao thông sẽ bị xử phạt từ 80.000 – 120.000 đồng khi không mang theo giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe còn hiệu lực. Đây chính là mức phạt cho bạn nếu không mang theo bảo hiểm xe máy hoặc mang theo bảo hiểm đã hết hạn.

Mong rằng thông tin trên đã giúp bạn trả lời được cho các câu hỏi như bảo hiểm xe máy có bắt buộc không, mức phạt không có bảo hiểm xe máy là bao nhiêu,… để có sự chuẩn bị chu đáo nhất khi tham gia giao thông.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *