Những lưu ý khi đi xe máy về quê dịp lễ 2/9

Nghỉ lễ 2-9 là một kỳ nghỉ dài đối với người dân Việt Nam việc về quê bằng xe máy lại là một phương án được rất nhiều người ưa chuộng và lựa chọn nhiều, bởi nó giúp chủ động được thời gian, không phải chịu cảnh chen chúc trên các xe khách hay nỗi lo hết vé. Vậy, dưới đây là một số lưu ý khi đi xe máy về quê dịp lễ 2/9.

Những lưu ý khi đi xe máy về quê dịp lễ 2/9

Lưu ý khi di chuyển bằng xe máy dịp nghỉ lễ

Những lưu ý khi đi xe máy về quê dịp lễ 2/9

Kiểm tra xe

Bất kể là ô tô hay xe máy thì việc bảo dưỡng hay thay thế các bộ phận định kỳ là vô cùng quan trọng. Đặc biệt, khi đi đường xa bạn cần phải có những kiến thức cơ bản về xe máy như nhớt máy, nhớt hộp số, nước mát,…đối với dầu thắng tốt nhất nên thay mới nếu đã sử dụng được thời gian dài.

Ngoài ra, các bộ phận cũng khá quan trọng như đèn xe, bugi, bình acquy, má phanh, dây cu-roa đối với xe ga  và nhông sên đĩa đối với xe số cũng cần được kiểm tra, nếu có hao mòn thì phải thay thế ngay. Trong trường hợp không thể tự kiểm tra thì bạn nên đăng ký lịch bảo dưỡng trước với các trung tâm sửa chữa xe uy tín tránh tình trạng chờ đợi lâu mất thời gian.

Hành lý gọn gàng

Hầu hết với những người sống xa quê thì quà cáp là thứ không thể thiếu được, vì vậy sắp xếp gọn gàng hành lý để giúp thuận tiện cho việc di chuyển tránh tình trạng mang vác cồng kềnh gây sự vướng víu trong lúc lái xe.

Nếu có thể hãy để các vật dụng cá nhân, đồ đạc gọn nhẹ trong một balo để phía trước của xe và hành lý quà cáp nên buộc chắc chắn ở phía sau xe. Hơn nữa, việc hành lý gọn gàng còn giúp cho tâm lý của người điều khiển xe thoải mái và không còn cảm giác thấp thỏm lo lắng việc rơi rớt đồ giữa chừng.

Sắp xếp hành lý gọn gàng tránh cồng kềnh

Sắp xếp hành lý gọn gàng tránh cồng kềnh

Trang bị bảo hộ, dụng cụ sửa xe

Với việc trang bị mũ bảo hiểm ¾ hay fullface giúp đảm bảo cho việc quan sát của bạn sẽ tốt hơn, đặc biệt là hạn chế lượng khói, bụi hay các vật thể khác bay vào mặt. Hơn nữa, nó còn giúp cho người điều khiển xe hạn chế được việc ảnh hưởng của điều kiện thời tiết. Không chỉ vậy, nếu có thể hãy trang bị thêm đồ bảo hộ hay áo phản quang khi phải di chuyển vào những buổi tối, điều này giúp các phương tiện khác có thể nhận diện được bạn dễ hơn.

Ngoài ra, việc tìm hiểu các kỹ năng sửa xe cơ bản và trang bị cho mình một bộ dụng cụ sửa chữa xe cơ bản là vô cùng cần thiết. Bởi nó sẽ giúp cho bạn có thể thoát khỏi những sự cố bất ngờ như hỏng xe khi đi đường  đặc biệt là những vùng xa lạ, không thể tìm được chỗ sửa xe.

Xuất phát hợp lý

Tùy thuộc vào quãng đường của cuộc hành trình mà bạn đã lựa chọn để tìm ra thời điểm phù hợp để khởi hành. Thời gian lý tưởng nhất cho mỗi chuyến đi có lẽ là từ 5-7 giờ sáng, khi lưu thông tuyệt đối không sử dụng các chất kích thích có cồn và cần phải được ngủ đủ giấc để có thể đảm bảo sức khỏe cũng như sự tập trung cao độ khi bắt đầu cho chuyên đi.

Đặc biệt, không nên khởi hành quá muộn và quá gấp gáp về thời gian bởi sự nguy hiểm của nó không thể nói trước được. Hơn nữa, trước khi xuất phát bạn nên xem dự báo thời tiết để có thể lựa chọn trang phục phù hợp cũng như đem theo áo mưa khi cần.

Tham gia giao thông đúng luật

Vào các dịp nghỉ lễ, các phương tiện lưu thông sẽ rất đông đúc, đặc biệt là các cửa ngõ, bến xe chính vì thế cần phải giữ kiên nhẫn khi tham gia giao thông. Không chỉ vậy, kỳ nghỉ lễ tới việc mọi người kéo nhau về quê khiến việc ùn tắc xảy ra như cơm bữa chính vì vậy mà việc các xe máy lấn chiếm sang làn ô  tô để đi rất nhiều.

Do vậy, việc tránh đi sai làn là vô cùng cần thiết bởi nó có thể dẫn tới tai nạn giao thông cũng như bị các lực lượng chức năng thổi phạt. Hơn nữa, cần chú ý đi đúng tốc độ cũng như giữ khoảng cách an toàn và tuyệt đối không vượt lên rồi đột ngột giảm tốc độ, điều này dễ gây tai nạn giao thông.

Đi đúng làn đường, tránh lấn làn

Đi đúng làn đường, tránh lấn làn

Trên đây là một số lưu ý khi đi xe máy về quê dịp lễ 2/9. Hy vọng sẽ giúp bạn nắm rõ hơn cũng như trang bị cho mình những kiến thức về luật giao thông để đảm bảo an toàn cho mình khi tham gia giao thông. Cảm ơn đã quan tâm và chúc bạn luôn thượng lộ – bình an trên mọi nẻo đường!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *