Những thủ tục khi làm lại giấy đăng ký xe

Giấy đăng ký xe là loại giấy tờ rất quan trọng bởi nó chứng minh ai là chủ nhân của chiếc xe. Nhất là trong nhiều trường hợp xấu, không có giấy đăng ký xe sẽ bị xử phạt nhiều hơn. Vậy khi làm lại giấy đăng ký xe gồm có những thủ tục nào? Hãy đọc bài viết dưới đây để biết câu trả lời cụ thể hơn.

Việc làm đầu tiên chủ xe nên làm đó là đến phòng cảnh sát giao thông Công an huyện, tỉnh hay thành phố trực thuộc trung ương – nơi đã cấp giấy đăng ký xe trước đó để thực hiện.

Nơi đăng ký làm lại giấy đăng ký xe khi mất

Nơi đăng ký làm lại giấy đăng ký xe khi mất

Thủ tục cần có cho các loại đối tượng

Nếu cá nhân là công dân Việt Nam

-Mang chứng minh nhân dân, nếu trong trường hợp chưa được cấp chứng minh nhân dân hoặc nơi đăng ký thường trú không trùng khớp với CMND. Có thể xuất trình sổ hộ khẩu thay thế.

-Đối với lực lượng vũ trang: Yên cầu phải có giấy giới thiệu của thủ trưởng cơ quan, đơn vị công tác kèm theo giấy chứng minh công an nhân dân; giấy chứng minh quân đội nhân dân.

Trong trường hợp không có giấy chứng minh công an nhân dân; giấy chứng minh quân đội cần phải có giấy chứng nhận của thủ trưởng cơ quan, đơn vị công tác.

-Đối tượng là học viên, sinh viên: Cần có thẻ học viên, sinh viên học theo hệ tập trung từ 2 năm trở lên của các trường trung cấp, cao đẳng, đại học, học viện; giấy giới thiệu của nhà trường.

Bên cạnh đó, nếu là người Việt Nam định cư ở nước ngoài, sinh sống và làm việc tại Việt Nam cần: Xuất trình sổ tạm trú hoặc sổ hộ khẩu, hộ chiếu (còn giá trị sử dụng) hoặc những giấy tờ khác có thể thay thế hộ chiếu.

Xem thêm: Mô hình kinh doanh dịch vụ rửa xe thu nhập khủng

Các giấy tờ cần thiết cần xuất trình

Các giấy tờ cần thiết cần xuất trình

Nếu là cơ quan, tổ chức

Người đến đăng ký xe cần xuất trình chứng minh nhân dân kèm theo giấy giới thiệu của cơ quan, tổ chức.

Nếu là doanh nghiệp liên doanh hoặc doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài; văn phòng đại diện; Doanh nghiệp nước ngoài trúng thầu tại Việt Nam; Các tổ chức phi chính phủ phải xuất trình chứng minh nhân dân của người đến đăng ký xe và nộp giấy giới thiệu. Trường hợp đó không có giấy giới thiệu thì phải có giấy giới thiệu của cơ quan quản lý cấp trên.

Mức thu lệ phí cấp giấy đăng ký xe

Thông thường, mức lệ phí cấp lại giấy đăng ký xe áp dụng theo khu vực I, II, III như sau:

-Ô tô: 150.000 đồng/lần/xe

-Sơ mi rơ mooc đăng ký rời: 100.000 đồng/lần/xe

-Xe máy: 50.000 đồng/lần/xe

Ngoài ra, tùy vào từng trường hợp khác nhau mà mức phí cũng khác nhau, ô tô có thể có trường hợp mức phí tối đa lên đến 20 triệu đồng.

Một số lưu ý khi làm giấy đăng ký xe

-Người đang sử dụng xe có giấy đăng ký xe không chính chủ mà bị mất. Nếu muốn làm lại phải nhờ chủ cũ làm thủ tục ủy quyền (có công chứng). Sau đó, mang giấy ủy quyền này cùng chứng minh nhân dân của mình để cấp lại giấy đăng ký xe. Nếu muốn sang tên chính chủ (tên chủ mới) thì phải có hợp đồng mua bán xe (công chứng) và làm thủ tục theo hướng dẫn.

Cần lưu ý một số trường hợp khi đăng ký xe

Cần lưu ý một số trường hợp khi đăng ký xe

-Trong thời hạn là 30 ngày kể từ ngày công chứng hợp đồng mua bán xe mô tô gắn máy, chủ xe phải làm thủ tục đăng ký sang tên. Nếu không sẽ bị phạt tiền từ 100.000 – 200.000 đồng (đối với cá nhân) và phạt từ 200.000 – 400.000 đồng (đối với cơ quan, tổ chức).

Nếu là xe ô tô, xe máy kéo, xe máy chuyên dùng và các loại xe tương tự ô tô thì mức tiền phạt sẽ là 1.000.000 – 2.000.000 đồng (đối với cá nhân); 2.000.000 – 4.000.000 đồng (đối với tổ chức).

Như vậy, ở bài viết này chúng tôi đã cung cấp tới người đọc những thông tin mới nhất về việc cấp lại giấy đăng ký xe. Hy vọng, chúng có thể giúp ích cho quý vị trong những trường hợp cần thiết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *