Thay gương xe máy hết bao nhiêu tiền

Gương chiếu hậu là bộ phận quan trọng của xe giúp người điều khiển xe máy có thể quan sát phía sau. Nhưng nếu gương xe của bạn bị hỏng và bạn đang phân vân việc thay gương xe máy hết bao nhiêu tiền? Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ những thông tin bạn nên biết về gương xe máy, cùng nhau tìm hiểu nhé!
Thay gương xe máy
Gương chiếu hậu xe máy

Cấu tạo, cơ chế hoạt động và công dụng của gương xe máy

thay gương xe máy hết bao tiền
Cấu tạo của gương xe

Cấu tạo chung:

 • Gương chiếu hậu
 • Gọng gương- Khớp nối trung gian

Cơ chế hoạt động:

 • Gọng gương chiếu hậu không lắp trực tiếp với tay lái, mà lắp gián tiếp thông qua khớp nối trung gian.
 • Khớp nối trung gian được giữ chặt bởi giá đỡ còn giá đỡ được lắp vào tay lái bởi liên kết ren thông thường. Nhờ vậy gương và gọng gương sẽ xoay quanh khớp nối trung gian theo một góc xoay nhất định mà trục xoay chính là đường tâm lỗ nơi liên kết gọng gương với khớp nối trung gian.
 • Gọng gương chiếu hậu sẽ được cố định với khớp nối trung gian khi gọng gương xoay đến một góc xác định. Lúc này viên bi trên khớp nối trung gian sẽ gài khớp với rãnh răng trên gọng gương bởi lực ép của lò xo tỳ vào viên bi.
 • Như vậy với kết cấu gài khớp này, gọng gương sẽ được giữ chặt bởi khớp nối trung gian và khớp nối trung gian sẽ xoay quanh giá đỡ theo một góc nhất định.

Công dụng:

giá thay gương chiếu hậu xe máy
Gương chiếu hậu người lái quan sát tốt hơn
 • Trong quá trình tham gia giao thông, gương chiếu hậu giúp người điều khiển có tầm nhìn rộng, góc quan sát tốt, bao quát được nhiều hướng.
 • Giúp người lái xe qua sát được phía sau mà không cần phải quay đầu từ đó có thể đưa ra những quyết định hợp lý.
 • Người điều khiển phương tiện có thể biết được những xe khác vượt lên để nhường đường, tránh bị bất ngờ. Đồng thời, người lái xe cũng dễ dàng quan sát khoảng cách phía sau để đưa ra quyết định nhập làn, chuyển làn, chuyển hướng hay rẽ phải, rẽ trái… một cách an toàn.

Các loại gương chiếu hậu xe máy phổ biến

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại gương chiếu hậu khác nhau. Tuy nhiên phổ biến là gương cầu lồi với loại gương này giúp người lái mở rộng tầm quan sát hơn, tăng độ an toàn.

Có 3 loại gương chủ yếu:

 • Gương chiếu hậu phổ thông: thường nằm ở vị trí gần cụm ga và công tắc hoặc đồng hồ điều khiển.
chi phí thay gương xe
Gương thông thường
 • Gương chiếu hậu ở mặt nạ xe: thường thấy ở các dòng xe phân khối lớn.
thay gương xe máy giá bao nhiêu tiền
Gương chiếu hậu ở mặt nạ xe
 • Gương chiếu hậu ở dưới tay cầm: thường thấy ở các mẫu xe như Cruise hoặc tracker bởi tay lái của loại xe này ở vị trí khá cao.
thay gương xe dưới tay cầm
Gương ở dưới tay cầm

Thay gương xe máy hết bao nhiêu tiền ?

 • Thông thường khi bạn thay gương xe máy, mức giá dao động trong khoảng 150.000 đồng – 400.000 đồng tùy thuộc vào độ rõ nét của gương.
 • Nhưng để đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng thì cũng có những loại gương chiếu hậu giá rất rẻ chỉ khoảng vài chục nghìn đồng. Tuy nhiên bạn không nên ham rẻ quá mà mua vì “tiền nào của đấy” những sản phẩm này chỉ mang tính chất đối phó nên không mang lại sự an toàn cao cho các chuyến đi của bạn. 
 • Vì thế thay vừa để tránh mất tiền thay gương xe mới nhiều lần và bảo vệ chính an toàn tính mạng của mình khi tham gia giao thông. Bạn nên đầu tư vào những loại gương chất lượng cao và mua tại những nơi có uy tín. 

Thay gương xe máy có bị phạt không ?

các loại gương chiếu hậu xe máy
Đa dạng kiểu dáng gương chiếu hậu

Theo Luật Giao thông đường bộ 2008 yêu cầu phương tiện xe cơ giới phải có đủ gương chiếu hậu để đảm bảo tầm nhìn cho người điều khiển và việc lắp gương chiếu hậu sẽ phải tuân thủ một số quy tắc:

 • Xe gắn máy phải lắp ít nhất một gương chiếu hậu bên trái của người điều khiển xe.
 • Gương phải được lắp đặt chắc chắn, người lái có thể điều chỉnh dễ dàng để có thể nhận rõ hình ảnh ở phía sau xe với khoảng cách tối thiểu 50m.
 • Nếu là gương tròn thì đường kính của bề mặt phản xạ không được nhỏ hơn 94mm và không được lớn hơn 150mm.

Chính vì thế việc bạn thay gương xe máy sẽ không bị phạt nếu tuân thủ theo quy định trên. Bởi cảnh sát giao thông chỉ được quyền xử phạt khi xe máy không có gương chiếu hậu hoặc có nhưng không có tác dụng.

Trên đây là những chia sẻ về gương chiếu hậu xe máy, hy vọng bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi thay gương xe máy hết bao nhiêu tiền?”. Còn chần chờ gì nữa, hãy lựa chọn gương xe chất lượng tại những địa chỉ uy tín để đảm bảo an toàn cho bạn và người thân khi tham gia giao thông nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *