Xe máy ăn xăng và cách khắc phục

Xe máy ăn xăng là một trong những trường hợp xe có hệ thống chuyển hóa nhiên liệu thấp hay còn gọi là hiệu suất thấp. Không chỉ vậy, với tình hình giá xăng biến động hiện nay lại thêm việc người sử dụng khó phát hiện hoặc chỉ phát hiện khi tình trạng đang thực sự báo động.

Nhưng việc tìm ra các nguyên nhân và cách khắc phục cho tình trạng lại cực kỳ đơn giản mà chính bạn cũng có thể tự xử lý được. Vậy nguyên nhân gây hao xăng và cách khắc phục là gì chúng ta cùng tìm hiểu nhé!

Xe máy ăn xăng nhiều vì lý do gì?

Xe máy ăn xăng nhiều vì lý do gì?

Nguyên nhân xe máy ăn xăng và cách khắc phục

– Lốp xe non hơi: hiện tượng lốp bị non hơi, áp suất của lốp thấp hơn sẽ khiến cho bánh xe bị mềm hơn tiêu chuẩn. Việc này khiến ma sát tăng so với mặt đường và xe sẽ bị chạy ù lì dẫn đến hiện tượng hao xăng, điều này thường gặp chủ yếu ở các xe do chị em phụ nữ điều khiển.

– Thiếu nhớt: Một trong những nguyên nhân gây lên tình trạng tiêu hao nhiên liệu xe chính là thiếu nhớt. Nhớt là một trong những loại dung dịch bôi trơn, giảm sự mài mòn và làm mát động cơ bảo vệ tuổi thọ của nó. Chính vì vậy, khi sử dụng xe sau một quãng đường dài bạn nên thay dầu nhớt cho xe một lần. Bởi nếu không thay thì dầu sẽ bị khô và làm cho khả năng tản nhiệt của động cơ giảm đi đáng kể, dẫn đến nóng máy và gây nhiều tác động xấu cho xe đặc biệt là tình trạng hao mòn xăng cũng như có mùi rất khó chịu.

Xem thêm: Hướng dẫn sửa máy rửa xe khắc phục các lỗi cơ bản

Thay nhớt định kỳ cho xe

Thay nhớt định kỳ cho xe

Cách khắc phục: Nhớt là thứ không thể thiếu của một chiếc xe, chính vì vậy mà khi sử dụng xe bạn nên thay dầu nhớt định kỳ, tránh tình trạng để dầu khô dẫn tới việc xe tiêu tốn nhiên liệu.

– Thiếu nước làm mát: Xe máy cũng giống như con người vậy, cũng biết nóng chính vì vậy mà khi đi xe bạn cần chú ý châm nước làm mát để hộc nước không bị thiếu, xúc rửa và thay mới nước làm mát trung bình 2 năm 1 lần.

– Lọc gió bị bẩn: Lọc gió là một trong những bộ phận giúp lọc sạch không khí trước khi đưa vào bộ trộn hỗn hợp xăng và không khí. Đặc biệt, nếu để lọc gió quá bẩn không chịu vệ sinh sẽ dẫn đến tình trạng lọc gió bị nghẹt hoặc rách, làm cho tỷ lệ trộn giữa xăng và không khí bị sai lệch, cùng với đó số lượng xăng vào buồng đốt sẽ nhiều hơn bình thường. Bạn nên rửa xe và vệ sinh lọc gió thường xuyên.

– Bugi bẩn – hở – không đảm bảo: bugi là một trong những bộ phận đánh lửa để kích nổ hỗn hợp cháy trong buồng đốt. Nếu bugi bị cũ hoặc bám muội hay hở , không đảm bảo chất lượng sẽ khiến cho xe hao xăng hơn do phải đề, nổ quá nhiều lần. Chính vì vậy, với những loại xe sử dụng lâu ngày thì bạn nên thay thế bugi định kỳ, thông thường cứ khoảng 1 vạn km thì nên thay bugi một lần.

– Một số thói quen không tốt khác như: căn chỉnh các vị trí như ốc gió, khim ga hay tắc đường xả khí và thói quen lạm dụng phanh xe, phóng nhanh, phóng gấp,…

Vệ sinh lọc gió thường xuyên

Vệ sinh lọc gió thường xuyên

Trên đây là một số thông tin về tình trạng xe máy ăn xăng và cách khắc phục của nó. Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu và nắm rõ hơn để biết cách khắc phục khi gặp sự cố.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *