Xe máy bị kẹt số: nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng này

Xe máy bị kẹt số: nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng này

Xe máy là phương tiện giao thông khá phổ biến hiện nay, đặc biệt là xe số – dòng xe máy được nhiều người sử dụng. Tuy nhiên, dù là xe máy hay ô tô thì sau thời gian sử dụng cũng sẽ bị xuống cấp hay bị sự cố, đối với người đi xe máy tình trạng kẹt số rất dễ xảy ra, thường xuyên và gây ra nhiều vấn đề trong quá trình sử dụng.

Vậy tình trạng xe máy hóc số này xảy ra là do nguyên nhân nào? Và để khắc phục tình trạng này người dùng cần phải làm gì? Bài viết sau đây xin được chia sẻ một số thông tin về vấn đề này, hy vọng sẽ là thông tin hữu ích với quý khách.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng xe máy bị kẹt số

Tình trạng xe máy bị kẹt số rất dễ xảy ra đối với các dòng xe số. Sự cố này xảy ra phụ thuộc vào nhiều nguyên nhân khác nhau trong đó có 2 nguyên cơ bản sau đây người dùng cần nắm được để tìm phương hướng xử lý:

Nguyên nhân chủ quan: là do bản chất của xe máy số, đồng thời là do lỗi của nhà sản xuất khiến các sản phẩm này ngay từ đầu đã có hiện tượng cứng hoặc  khó chuyển số khiến cho người dùng gặp phải khó khăn khi sử dụng.

Cách khắc phục sự cố xe máy bị kẹt số
Cách khắc phục sự cố xe máy bị kẹt số

Nguyên nhân khách quan: là do xe đi lâu ngày khiến cho bộ phận cần số bị khô dầu mỡ bôi trơn, bị hao mòn hoặc cong vênh khi xe bị đổ hay va chạm dẫn đến tình trạng xe máy bị hóc số. Bên cạnh đó, bộ phận cần số và các bộ phận liên quan bị hỏng mòn cũng gây lên tình trạng này.

Hướng dẫn khắc phục tình trạng xe máy bị kẹt số

Khi gặp tình trạng này, người dùng nên xử lý theo hướng sau đây:

-Nếu cần số bị kẹt ở số N thì nên khởi động lại máy và tăng ga cho xe bằng cách éo cần số vào số 1. Phản ứng đầu tiên sẽ là hộp số từ chối, nhưng lực ép vào cần số tạo  ma sát giữ bánh răng đồng bộ và bánh răng đang quay từ đó sẽ giúp xe chuyển động từ từ. Đến khi tốc độ của xe đủ tương ứng với tốc độ yêu cầu cho số 1 cần số sẽ trượt vào, hết bị kẹt số và xe chạy bình thường trở lại.

– Khi xe đã chạy ở số 1, nhấp mạnh chân ga và nhả, khi đó bạn có thể kéo cần số trượt ra số N và đẩy cần số vào rãnh số 2 nhưng không ép mạnh. Khi xe máy chạy đủ chậm, tốc độ lúc này tương ứng với tốc độ yêu cầu của tỉ số truyền số 2 và tốc độ xe, cần số sẽ trượt vào rãnh số 2.

Quy trình giảm số thao tác theo cách ngược lại – chạy tốc độ ổn định, kéo cần số về N, tăng tốc độ máy dần dần trong khi đẩy cần số về hướng số thấp hơn. Khi tốc độ máy tương ứng với tốc độ yêu cầu cho số đó, cần số sẽ trượt vào.

Cách khắc phục trên đây cũng hiệu quả xong chỉ mang tính tạm thời. Để trị dứt điểm tình trạng xe máy bị kẹt số, người dùng nên tìm đến những trung tâm sửa chữa, bảo dưỡng để được giúp đỡ. Để biết thêm thông tin chi tiết về vấn đề này quý khách vui lòng liên hệ hotline 0972 882 886 để được tư vấn giải đáp hoàn toàn miễn phí.

 

admin

Bài viết liên quan

Trả lời

Read also x