Xe ô tô mới đi bao nhiêu km thì thay dầu?

Để đảm bảo cho quá trình vận hành ổn định mà hơn hết là chất lượng của “xế yêu” thì chúng ta cần phải thay dầu định kỳ. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết xe ô tô mới đi bao nhiêu km thì thay dầu. Để làm rõ vấn đề này, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu bài viết dưới đây.

Tác dụng của dầu đối với xe ô tô

Dầu ô tô hay còn được gọi là nhớt, dầu nhớt. Đây là một loại dầu chuyên dụng cho việc bôi trơn của động cơ ô tô, máy móc, xe máy,… Dầu nhớt chính là hỗn hợp giữa dầu gốc và các loại phụ gia để đảm bảo cho động cơ có thể vận hành ổn đỉnh.

Xe ô tô mới đi bao nhiêu km thì thay dầu?

Dầu nhớt có vai trò vô cùng lớn đối với xe ô tô

Với một vài người do quên hoặc thiếu kinh nghiệm trong việc bảo dưỡng xe dẫn đến tình trạng lâu không thay dầu định kỳ cho xe. Đến khi phát sinh sự cố, mang xe đến tiệm thì có “hàng tỷ” những hỏng hóc phát sinh từ dầu cũ, khô dầu, dầu kém chất lượng,… Do đó, dầu có vai trò vô cùng quan trọng với xe ô tô nói riêng và tất cả các loại máy móc nói chung.

  • Dầu nhớt cho khả năng bôi trơn. Độ nhớt đặng trưng của dầu cao nên khi chúng ta sử dụng dầu nhớt sẽ giúp giảm độ ma sát của các chi tiết máy cho khả năng vận hành trơn tru.
  • Khả năng làm mát hiệu quả. Động cơ trong quá trình vận hành sẽ sinh ra nhiệt. Nếu như không được làm mát sẽ rất nhanh phát sinh sự cố, hỏng hóc. Do đó, dầu nhớt được dùng như một phương pháp làm mát cho động cơ xe ô tô.
  • Khả năng bảo vệ máy cao. Các phụ gia trong dầu nhớt thường là phụ gia tăng chỉ số nhớt, phụ gia chống oxy hóa, chất ức chế ăn mòn, hóa chất tẩy rửa, phụ gia chống mài mòn, ức chế gỉ, giảm tính ma sát,… Tất cả những phụ gia đó kết hợp với độ nhớt nguyên bản của dầu cho khả năng bảo vệ động cơ vô cùng tốt.

“Xe ô tô mới đi bao nhiêu km thì thay dầu?” – Câu hỏi không của riêng ai

Vẫn có rất nhiều tranh cãi về việc xe ô tô mới đi bao nhiêu km thì thay dầu. Người thì cho rằng 1000km thì phải thay nhưng cũng có không ít người phản bác ý kiến này. Nhiều người nghĩ khoảng 3000km mới nên thay vì dầu vẫn còn rất tốt khi ở mức 1000km đầu. Nhưng cũng có ý kiến cho rằng đi đến khi nào dầu chuyển màu đen thì mới nên thay cho tiết kiệm,…

Tiến hành thay dầu định kỳ cho xe

Tiến hành thay dầu định kỳ cho xe

Việc có nhiều ý kiến trái chiều là hoàn toàn hợp lý vì đến bây giờ vẫn chưa có một quy định cụ thể nào về việc “phải” thay dầu khi đi được bao nhiêu km.

Tuy nhiên, theo khuyến nghị từ hầu hết nhà sản xuất, cung ứng xe ô tô hiện nay thì khi mới mua xe ô tô mới, bạn nên thay dầu lần đầu tiên khi xe đi được 1000km. Chúng ta không nên thấy chất lượng dầu còn mới, màu còn nguyên bản mà tiết kiệm không thay. Những thời gian đầu là thời kỳ quan trọng nhất đối với mỗi chiếc xe ô tô mới. Đây là thời gian để mọi hoạt động dần “quen việc” và đi vào đúng guồng công việc, dầu máy cũng không ngoại lệ. Do đó, việc thay dầu ở mốc 1000km đầu tiên là cần thiết.

Trong những lần thay dầu tiếp theo chúng ta sẽ nới rộng khoảng thời gian ra. Thời gian cần thay dầu sẽ phụ thuộc vào loại dầu mà bạn sử dụng.

Nếu như “xế yêu” của bạn đang sử dụng dầu gốc khoáng thì nên thay dầu khi xe đi được từ 4000 – 6000 km.

Rất nhiều loại dầu nhớt cho ô tô được bày bán trên thị trường

Rất nhiều loại dầu nhớt cho ô tô được bày bán trên thị trường

Dầu bán tổng hợp thì thời gian sẽ kéo dài lâu hơn từ 6000 – 8000 km. Đặc biệt, loại dầu được cho là tốt nhất hiện nay chính là dầu gốc tổng hợp. Với loại dầu nhớt này, chúng ta có thể dùng đến khi xe đi được từ 8000 – 12000 km.

Giá thành của mỗi loại dầu cũng sẽ phụ thuộc vào thời gian mà xe có thể sử dụng được. Hiện nay, các thương hiệu dầu được ưa chuộng nhất chính là Castrol, Shell, Havoline,…

Những con số trên đây có tính tương đối, để đảm bảo cho xe vận hành tốt, chất lượng xe cao thì chúng ta cần phải thường xuyên bảo dưỡng, kiểm tra cũng như vệ sinh định kỳ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *