ABS là viết tắt của từ gì?

ABS là viết tắt của từ gì?

ABS là thuật ngữ khá quen thuộc đối với người lái xe hơi. Tuy nhiên, phần đông người dùng tuy hiểu về ý nghĩa của thuật ngữ này nhưng lại không biết ABS là viết tắt của từ gì.

Vì vậy, trong bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ chia sẻ với quý khách một số thông tin liên quan tới thuật ngữ ABS trong lĩnh vực ô tô. Hy vọng nhờ vậy quý khách sẽ có được cái nhìn toàn diện về vấn đề này.

Bạn nên xem: Các biểu tượng của xe ô tô và ý nghĩa đằng sau

ABS là viết tắt của từ gì?

ABS là viết tắt của cụm từ Anti-lock Braking System – một trong những hệ thống an toàn giúp hỗ trợ chống bó phanh. Hệ thống giúp bánh xe luôn quay và bám đường trong khi phanh, chống lại tình trạng bánh xe bị trượt trên mặt đường do má phanh bó cứng đĩa phanh hoặc tang phanh. Khi kích hoạt bằng cách đạp phanh, ABS sẽ tự động nhấp nhả liên tục để giúp các bánh xe không bị bó cứng một chỗ, cho phép người lái duy trì hướng lái, đảm bảo độ ổn định của thân xe. Nếu không có hệ thống này thì khi gặp sự cố, người lái phanh xe đột ngột có thể dẫn tới hiện tượng xe trượt bánh, mất lái, dễ gây tai nạn giao thông. Chính nhờ công dụng tuyệt vời này của ABS mà các dòng xe hiện đại đều được trang bị thiết bị này.

ABS là hệ thống chống bó phanh tự động trên xe hơi
ABS là hệ thống chống bó phanh tự động trên xe hơi

Cấu tạo cơ bản của ABS

Hệ thống chống bó phanh tự động gồm các bộ phận chính sau:

– ECU điều khiển trượt: có tác dụng xác định mức trượt giữa bánh xe và mặt đường dựa trên các cảm biến, đồng thời điều khiển bộ chấp hành của phanh.

– Công tắc phanh: làm nhiệm vụ thông báo cho bộ phận ECU biết khi nào người lái đạp phanh và ngưng đạp phanh.

– Bộ chấp hành của phanh: dùng điều khiển áp suất thủy lực của các xi lanh ở bánh xe bằng tín hiệu ra của ECU điều khiển trượt.

– Cảm biến tốc độ: phát hiện tốc độ của từng bánh xe và truyền tín hiệu đến ECU điều khiển trượt.

– Trên táp lô điều khiển còn có: đèn báo táp lô, công tắc đèn phanh, cảm biến giảm tốc,…

Sơ đồ cấu tạo hệ thống ABS trên ô tô
Sơ đồ cấu tạo hệ thống ABS trên ô tô

Lưu ý khi sử dụng hệ thống ABS

Bên cạnh câu hỏi ABS là viết tắt của từ gì, làm thế nào để sử dụng hệ thống ABS an toàn cũng là vấn đề được nhiều người dùng quan tâm. Theo đó, người dùng cần chú ý tới những vấn đề sau:

– Không chủ quan

Hệ thống an toàn không phải luôn hoạt động tốt 100% trong mọi trường hợp. Vì vậy, người lái xe không nên chủ quan khi điều khiển xe được trang bị hệ thống ABS, đặc biệt là với những chiếc xe đã cũ.

– Không nhấp phanh quá nhiều

Việc sử dụng phanh thường xuyên là không thể tránh khỏi khi lưu thông trong đô thị. Tuy nhiên, nếu người lái xe không điều chỉnh vận tốc tốt mà tăng giảm ga liên tục, nhấp phanh quá nhiều thì lâu ngày sẽ ảnh hưởng xấu tới hiệu quả làm việc của hệ thống chống bó cứng phanh. Một điều quan trọng khác mà tài xế cần chú ý là hệ thống ABS chỉ hỗ trợ người lái điều khiển xe ô tô dễ hơn chứ không thể điều khiển giúp ta nên khi hệ thống này đang hoạt động bạn vẫn cần phải tập trung hoàn toàn.

– Không tăng tốc khi vào cua

Người lái cần đảm bảo tốc độ khi đang cua hoặc đổi làn xe, không di chuyển quá nhanh khi đi vào khúc cua. Dù hệ thống ABS có nhạy bén và hiện đại đến đâu thì theo vận tốc quán tính, chiếc xe mà bạn lái vẫn thường bị lệch tâm, di chuyển theo một hướng khác không mong muốn. Do vậy, để đảm bảo an toàn tối đa thì bạn nên điều chỉnh tốc độ hợp lý khi lưu thông, đặc biệt là khi vào cua quẹo.

Trên đây là thông tin chia sẻ giúp người dùng nắm được ABS là viết tắt của từ gì, cách lái xe an toàn với hệ thống ABS.

nguyenthanh

[adsense_block_detail]

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Read also x

Địa chỉ: Số nhà 8B, Ngõ 109, Phố Quan Nhân, Phường Nhân Chính, Quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội, Việt Nam
Số điện thoại: 0243 792 5077 - 0912 370 282

Website đang chạy thử nghiệm