ATSM là gì? ATSM nghĩa là gì trên facebook? Cách nhận biết người ATSM

ATSM là gì? ATSM nghĩa là gì trên facebook? Cách nhận biết người ATSM

Hiện nay trên các trang diễn đàn, mạng xã hội, từ ATSM được nhắc đến khá nhiều. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu được nghĩa của cụm từ này. Vậy ATSM là gì? ATSM là gì trên facebook? Bài viết sau đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về ý nghĩa của từ ATSM này nhé.

ATSM là gì? Bắt nguồn từ đâu?

Cụm từ ATSM xuất hiện không trên các mạng xã hội như zalo, facebook, instagram,… khiến cho nhiều người không khỏi thắc mắc về ý nghĩa của chúng. Thực chất, ATSM là từ viết tắt của “ảo tưởng sức mạnh”, được sử dụng khi  nói về một ái đó quá tự tin vào bản thân mình. Hoặc cũng có thể là lời trêu đùa của bạn bè cùng trang lứa với nhau. ATSM cũng được sử dụng để nói về một người nào đó tưởng tượng về sức mạnh xa vời với bản thân trong thực tế.

ATSM là gì?
ATSM là gì?

Hay nói cách khác, ATSM để chỉ những người ảo tưởng quá mức về khả năng của bản thân mình. Họ luôn cho mình là tất cả, cho rằng mình có thể làm được mọi thứ. Nhưng thực chất lại không làm được việc gì cả. Trong chúng ta, ai cũng có điểm mạnh, điểm yếu riêng và có quyền được thể hiện bản thân mình trước đám đông. Việc thể hiện tài năng, bản lĩnh của mình trước những người khác không có gì là sai. Tuy nhiên, bạn cũng cần biết khả năng của mình tới đâu, để không bị cho là ATSM.

Theo khoa học, ATSM là một vấn đề liên quan đến tâm lý bởi chứng Paraphrenia. Là chứng khuếch đại tâm lý, bao gồm cả tâm lý lạc quan (yêu đời, vui vẻ,…) đến tâm lý tiêu cực (buồn, trầm cảm,…). Ngoài ra, ATSM cũng được các nhà khoa học cho là tương tự với chứng Narcissism – tự yêu bản thân quá mức. Các chứng này khiến cho con người dễ bị mất cân bằng trong cuộc sống.

Ý nghĩa của ATSM trên facebook

atsm là gì
ATSM là gì trên facebook?

Trên facebook, ATSM chỉ là cụm từ được các bạn trẻ dùng để đùa giỡn, trêu đùa cùng nhau. Trong một nhóm bạn thường sẽ có một người ATSM để gây cười, tạo sự vui vẻ, kết nối mọi người với nhau.

Tuy nhiên, trong cuộc sống hiện nay, có không ít bạn trẻ đang mắc phải chứng ATSM. Đó là những người lầm tưởng về khả năng của bản thân. Họ có xu hướng tự tin quá mức, nâng tầm bản thân lên vị trí mà bản thân họ không hề xứng đáng.

> Xem thêm: WTF là gì? Những bí mật bất ngờ về cụm từ WTF có thể bạn chưa biết

Nguyên nhân dẫn đến ATSM

Nguyên nhân chủ quan

Người ATSM thường là những người tự phóng đại sức mạnh của bản thân. Họ không quan tâm đến những chỉ trích, đóng góp ý kiến từ người khác. Đây là một trong những cách để che đậy đi sự thiếu hiểu biết và thiếu kinh nghiệm sống. Bởi lẽ, nếu một người có sự từng trải, họ sẽ trầm lặng hơn thay vì ồn ào, phô trương những thứ mà bản thân không có được.

nguyên nhân gây ra atsm
Người ATSM tự cho mình là hiểu biết nhiều

Cũng do thiếu hiểu biết, những người ATSM tự cho mình là người biết nhiều, đánh giá bản thân cao hơn thực tế. Những người ATSM thậm chí còn không biết mình kém ở đâu để có thể tự khắc phục được.

Nguyên nhân khách quan

Một trong những nguyên nhân của chứng ATSM đó là bị ảnh hưởng từ những người xung quanh. Có thể người này được sinh ra trong một gia đình được cha mẹ bao bọc, cưng chiều. Chính sự che chở này đã khiến những người đó cho rằng mình được đề cao, được xã hội coi trọng. Điều này vô tình dẫn đến ATSM về mặt tâm lý do quá quen với việc đưa lên cao.

ATSM do đâu mà ra
Người ATSM là do được bao bọc quá mức

Ngoài ra, một số người khi được bạn bè, đồng nghiệp, những người xung quanh khen ngợi cũng đều có thể dẫn đến ATSM. Đó là bởi những người này chưa nhận thức rõ về bản thân mình, không biết rõ khả năng của mình nằm ở đâu. Nên rất dễ trở nên kiêu ngạo, ảo tưởng khi được người khác khen ngợi.

> Xem thêm: Bruh là gì? Nguồn gốc và những ý nghĩa hay khác của từ “Bruh” trên MXH

Cách nhận biết 1 người ATSM

– Người ATSM tự cho mình là trung tâm vũ trụ. Họ tự cao cho rằng mình có thể làm được mọi chuyện. Kể cả những chuyện lớn mà không ai có thể làm được như họ.

– Chứng ATSM đa phần thấy ở những người trẻ, tự tin thái quá, kiêu ngạo, phóng đại sức mạnh bản thân. Điều này chủ yếu là do tầm nhận thức hạn hẹp, kiến thức chưa được mở mang. Bởi vậy nên họ nghĩ rằng những gì mình biết đã là tất cả rồi. Từ đó sinh ra ATSM, tự cao tự đại về bản thân.

Cách nhận biết người atsm
Người ATSM tự cao tự đại về bản thân mình

– Không có tài năng gì đặc biệt nhưng lại hay khoe khoang bản thân mình trên mạng xã hội.

– Lười biếng, không chịu học hỏi, tiếp thu lời khuyên từ khác. Thậm chí, còn hay chê bai, chế giễu những thành quả của người.

> Xem thêm: P/S nghĩa là gì? P/S là viết tắt của từ gì? Được sử dụng như thế nào?

Trên đây là toàn bộ chia sẻ về ATSM là gì? ATSM là gì trên facebook mà có thể bạn chưa biết. Hy vọng rằng qua bài viết này, bạn sẽ tránh được hiện tượng ATSM đang phổ biến trong giới trẻ hiện nay. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là bạn sẽ che giấu tài năng của mình đâu nhé. Hãy tự tin thể hiện tài năng, sự hiểu biết của mình trước đám đông một cách thật phù hợp và văn minh. 

Các bạn có thể tham khảo thêm các bài viết liên quan khác tại đây.

Click to rate this post!
[Total: 1 Average: 5]

Nam Hoang Do

Tôi là Đỗ Hoàng Nam - Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm nghiên cứu, đánh giá chuyên sâu về các sản phẩm xe máy, ô tô, máy công nghiệp và các kiến thức đời sống khác. Hy vọng những thông tin tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho quý vị và các bạn!

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Read also x

Địa chỉ: Số nhà 8B, Ngõ 109, Phố Quan Nhân, Phường Nhân Chính, Quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội, Việt Nam
Số điện thoại: 0243 792 5077 - 0912 370 282

Website đang chạy thử nghiệm