Bánh Flan có nguồn gốc từ đâu? Hướng dẫn làm bánh Flan ngon

Bánh Flan có nguồn gốc từ đâu? Hướng dẫn làm bánh Flan ngon

Bánh flan là một loại bánh mềm mịn và dễ ăn, người dùng có thể cảm nhận được sự vị thơm ngọt của sữa và vị béo của trứng khi đưa bánh vào miệng. Cùng tìm hiểu thêm về Flan và cách làm loại bánh này trong bài viết dưới đây bạn nhé!

làm bánh flan

Flan là loại bánh ngọt rất được nhiều người yêu thích

Nguồn gốc của bánh Flan có thể bạn chưa biết

Bánh Flan được cho là khởi nguồn từ vùng đất La Mã. Khi mà khi xưa người La Mã thuần hóa thành công gà để lấy trứng, họ đã sử dụng loại thực phẩm này chế biến với nhiều công thức và phương pháp mới. Và trong số đó có công thức của  Flan như hiện tại.

Đã từng có rất nhiều phiên bản khác nhau của Flan, thế nhưng những chiếc  bánh với vị ngọt ngào lại được yêu thích hơn cả. Tuy được ra đời ở La Mã, thế nhưng Flan chỉ được biết đến rộng rãi khi loại bánh này du nhập vào Tây Ban Nha. Khi mà tại nơi đây, Flan được bổ sung thêm hỗn hợp caramel được làm từ đường nấu chảy.

Trải qua nhiều sự chỉnh sửa, món bánh thơm ngon, mềm mịn và bổ dưỡng này đã nổi tiếng khắp châu Âu và dần ra toàn thế giới, là món bánh là hầu như mọi lứa tuổi đều ăn được.

bánh flan bao nhiêu calo

Flan là loại bánh có nguồn gốc từ La Mã cổ đại

Giá trị dinh dưỡng của bánh Flan

Flan đem lại rất nhiều lợi ích với sức khỏe con người, điển hình là một số giá trị tuyệt vời như dưới đây.

  • Cung cấp nhiều dưỡng chất hữu ích cho phụ nữ có thai và trẻ em như vitamin B1, B2, B12, D…giúp giảm cholesterol trong máu và tăng cường hoạt động của trí não. Hai đối tượng này nên ăn 4 bánh trong 1 tuần.
  • Bánh Flan bao nhiêu calo? Lượng calo trong Flan chỉ khoảng 146 kcal nên ăn bánh flan có mập không sẽ tùy thuộc vào số lượng calo bạn nạp mỗi ngày. Nhiều nghiên cứu chỉ ra việc ăn Flan sẽ hỗ trợ giảm cân vì loại bánh này tạo cảm giác no lâu. Số lượng bánh được khuyến khích ăn mỗi tuần là 3 bánh.
  • Hỗ trợ săn chắc cơ bắp: Do trong Flan có chứa lòng đỏ trứng gà nên rất có lợi cho việc tăng trưởng cơ. Vậy nên người tập thể hình có thể áp dụng chế độ ăn 3 bánh trong 1 tuần.

Hướng dẫn cách làm bánh Flan ngon và không bị tanh

Bánh Flan cần nguyên liệu và có cách làm không có nhiều sự cầu kỳ, bạn có thể tham khảo phương pháp làm bánh dưới đây.

Nguyên liệu

Để làm được món bánh Flan truyền thống ngon thì bạn sẽ cần:

  • Trứng gà: 5 quả
  • Sữa tươi: 500ml
  • Đường cát trắng: 100g
  • Nước cốt chanh: 1/2 quả
  • Chiết xuất vani: 1 thìa cà phê
  • Nước lọc: 100ml

làm bánh flan bằng nồi chiên không dầu

Một số nguyên liệu cơ bản bạn cần chuẩn bị khi làm bánh

Cách làm 

Để có được thành phẩm bánh Flan mềm mịn, thơm ngon và không rỗ hãy vỡ. Bạn hãy làm theo các bước như sau:

Bước 1: Làm Caramel

Cho 50g đường cùng 100ml nước vào trong nồi. Bật bếp với lửa vừa đun, không cần phải khuấy. Nếu phần nước không được vàng đồng đều thì bạn có thể nhấc nồi và lắc một cách nhẹ nhàng.

Đun nồi nước đường cho đến khi nước chuyển sang màu cánh gián đẹp mắt thì cho nước cốt chanh vào rồi tắt bếp. Bạn hãy dùng 1 thìa canh tráng 1 lớp caramel mỏng vào khuôn bánh đã được chuẩn bị sẵn nhé!

Bước 2: Làm phần bánh

Đối với trứng gà, bạn tách lấy phần lòng đỏ rồi dùng phới lồng đánh tan nhưng không làm bông trứng. Khối lượng trứng gà không tính vỏ cần là 200g, nếu bạn sử dụng trứng nhỏ hơn thì hãy điều chỉnh lại công thức sao cho phù hợp nhé!

Đổ 500ml sữa tươi cùng 50g đường vào nồi và khuấy nhẹ theo một chiều cho đến khi đường được tan hoàn toàn. Cho hỗn hợp sữa đường này đun cho đến khi ấm nóng nhưng không được sôi. Bạn chỉ cần để ý hỗn hợp trong nồi bốc hơi nóng là được.

Đổ từ từ hỗn hợp sữa đường đã được đun ấm nóng vào trứng gà. Trong khi đổ bạn cần khuấy liên tục sao cho chúng không bị vón thành cục. Cho thêm 1 thìa cafe chiết xuất vani để tạo mùi thơm. Nếu bạn muốn Flan được mịn và không lợn cợn thì hãy rây hỗn hợp trứng sữa và đường này qua rây khoảng 1 đến 2 lần nhé!

Chia hỗn hợp và đổ vào trong các khuôn caramel, lưu ý không đổ đầy mà chỉ đổ ¾ khuôn mà thôi.

Bước 3: Nướng hoặc hấp bánh 

Bạn có thể làm bánh Flan nướng hoặc hấp đều được. Nếu chọn cách nướng Flan:

  • Làm bánh Flan với lò nướng: Xếp toàn bộ khuôn bánh vào khay nước, đổ nước ngập ½ khay. Điều chỉnh nhiệt độ 150 – 160 độ và nướng trong vòng 40 phút. Hoặc bạn có thể tự điều chỉnh thông qua kích cỡ của khuôn.
  • Làm bánh Flan với nồi chiên không dầu: Sau khi làm nóng nồi chiên không dầu khoảng 10 phút, bạn cho Flan vào bên trong nồi và điều chỉnh nhiệt độ 110 độ C nướng trong khoảng 35 phút.

Hoặc bạn cũng có thể làm chín Flan dễ dàng với các phương pháp hấp bánh đơn giản như dưới đây:

  • Với nồi hấp: Hãy dùng giấy bạc hoặc màng bọc có thể chịu nhiệt và bọc kín bánh trước khi hấp để tránh hơi nước đọng rồi rơi xuống làm bánh bị rỗ. Hấp cách thuỷ bánh ở nhiệt độ 80 đến 90 độ C trong vòng 15 đến 20 phút. Bạn có thể kiểm tra xem bánh chín hay chưa bằng cách sử dụng tăm xiên vào bánh. Bánh chín sẽ không dính và tăm và lỗ châm không có nước.
  • Với nồi cơm điện: Đổ một lượng nước vừa phải vào nồi cơm điện, xếp toàn bộ khuôn bánh rồi phủ thêm một chiếc khăn xô sạch lên phía trên. Bạn chỉ cần bật nút “Cook” và hấp bánh trong khoản 20 phút. Cho đến khi nổi cơ điện tự động chuyển chế độ “Warm” nghĩa là bánh đã chín.

Bước 4: Làm lạnh

Sau khi bánh chín, bạn hãy đặt bánh bên ngoài cho đến khi bánh nguội. Sau đó cho Flan vào trong ngăn mát tủ lạnh để từ 4 đến 6 tiếng trước khi ăn nhé!

ăn bánh flan có mập không

Cách làm Flan rất đơn giản và dễ dàng

Hướng dẫn làm bánh Flan cho bé 

Nếu bạn muốn làm bánh Flan cho bé thì có thể tham khảo cách nấu như dưới đây.

Nguyên liệu

  • Trứng gà: 3 quả
  • Sữa đặc có đường: 60g
  • Sữa tươi không đường: 200ml
  • Đường: 50g
  • Nước lọc 100ml
  • Nước cốt chanh.

Cách làm

  • Bước 1: Đổ 50g đường vào nồi với khoảng 100ml nước lọc để làm phần caramel. Đun hỗn hợp với lửa nhỏ cho đến khi chúng chuyển sang màu cánh gián thì vắt một ít nước cốt canh vào. Tráng nhẹ lớp caramel này vào khuôn bánh đã chuẩn bị sẵn.
  • Bước 2: Tách lấy lòng đỏ trứng gà rồi đánh tan, đổ sữa tươi vào nồi và đun trong lửa nhỏ cho đến khi sữa bốc khói là được. Đồ sữa tươi này vào phần lòng đỏ trứng gà đã đánh tan, khuấy nhẹ theo đúng 1 chiều.
  • Bước 3: Sau khi hai nguyên liệu kia đã hoà quyên thì bạn lọc qua rây vài lần để hỗn hợp được mịn hoàn toàn. Nếu caramel trong khuôn đã cứng thì bạn hãy đổ hỗn hợp trứng cùng sữa vào.
  • Bước 4: Bọc lại bánh trước khi hấp và cho vào nồi cách thuỷ. Để lửa nhỏ  và hấp bánh trong khoảng 30 đến 40 phút là chín. Lúc này bạn đã có thể bỏ bánh ra để nguội và đặt trong tủ lạnh khoảng tầm 4 đến 6 tiếng trước khi dùng.

Một số vấn đề và cách khắc phục trong quá trình làm bánh Flan

Tuy cách làm Flan nhìn qua thì có vẻ khá làm đơn giản, nhưng với những  người làm bánh không có kinh nghiệm thì rất dễ gặp các vấn đề như sau.

Bề mặt bánh bị rỗ

  • Nguyên nhân: Có thể do lúc đánh trứng bạn đã đánh quá bông, khiến trứng có quá nhiều bọt khí nên khi nướng hoặc hấp sẽ khiến bánh bị rỗ. Hoặc bạn không bọc bánh cẩn thận trước khi hấp khiến nước đọng làm rõ bề mặt của Flan.
  • Khắc phục: Nếu phát hiện bánh bị rỗ trong quá trình hấp bánh, bạn hãy sử dụng một chiếc khăn sạch rồi lau đi phần nước đọng ở phần nắp nồi. Và trong quá trình hấp cứ lặp lại động tác đó khoảng 10 đến 15 phút một lần. Hoặc bạn phải nhớ bọc giấy bạc hoặc màng bọc nhé.

Bề mặt bánh Flan bị khô

  • Nguyên nhân: Do bạn nướng/hấp bánh Flan ở nhiệt độ quá cao hoặc khi trộn trứng cùng sữa chưa được đều.
  • Khắc phục: Điều chỉnh lại nhiệt độ và che kín bề mặt của Flan.

Bánh Flan không đông

  • Nguyên nhân: Pha sữa cùng trứng tỷ lệ chưa thích hợp. Nhiệt độ nướng/hấp bánh không đủ độ hoặc thời gian nấu chưa đủ lâu để bánh có thể chín được hẳn.
  • Khắc phục: Khi làm bánh hãy cân đong chính xác tỷ lệ nguyên liệu đã được chỉ dẫn.

Flan bị vỡ khi lấy ra khỏi khuôn

  • Nguyên nhân: Các chất lỏng như nước, sữa…quá nhiều hơn với phần trứng. Hoặc bạn chưa làm chín bánh đủ thời gian, làm lạnh Flan trong thời gian quá ngắn.
  • Khắc phục: Hãy cân đo nguyên liệu thích hợp trước khi tiến hành làm bánh.

Bánh Flan có mùi tanh

  • Nguyên nhân: Tỷ lệ đong sữa cùng trứng chưa phù hợp, khi đun hỗn hợp với độ nóng chưa đủ tới.
  • Khắc phục: Đun ấm nóng sữa cùng trứng ở nhiệt độ đủ, cho thêm vani để tạo mùi thơm hơn cho bánh.

Phần Caramel bị dính vào đáy

  • Nguyên nhân: Nước đường bị khuấy quá nhiều hoặc bạn đã nấu phần caramel trong thời gian quá lâu.
  • Khắc phục: Điều chỉnh thời gian đun nước đường phù hợp, tắt bếp ngay khi nước đường đã chuyển sang màu cánh gián đẹp mắt.

Hy vọng thông qua bài viết trên bạn đã hiểu thêm về những chiếc bánh Flan, cách làm bánh cũng như một số vấn đề khi làm bánh nên biết. Hãy bắt tay ngay vào làm để chiêu đãi cho bản thân và gia đình những mẻ bánh mềm mịn và ngon nhất bạn nhé!

tuyet23

[adsense_block_detail]

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Read also x

Website đang trong quá trình chạy thử nghiệm

Website đang chạy thử nghiệm