Hướng dẫn bảo dưỡng máy CNC đơn giản và hiệu quả nhất

Hướng dẫn bảo dưỡng máy CNC đơn giản và hiệu quả nhất

Máy CNC là máy điều khiển các máy móc, thiết bị khác hoạt động trong thời đại 4.0 ngày nay. Đây là thiết bị có vai trò rất quan trọng trong các doanh nghiệp. Vậy nên việc bảo trì bảo dưỡng thường xuyên là điều cần thiết để giúp máy vận hành tốt, tuổi thọ bền lâu. Tuy nhiên vẫn còn rất nhiều người không biết cách bảo dưỡng máy hiệu quả nên hôm nay chúng tôi sẽ hướng dẫn cho các bạn về cách bảo dưỡng máy CNC đúng kỹ thuật.

Hướng dẫn bảo dưỡng máy CNC đơn giản và hiệu quả

Hướng dẫn bảo dưỡng máy CNC đơn giản và hiệu quả

Tầm quan trọng của việc bảo dưỡng, bảo trì máy CNC

Máy CNC là máy tính điều khiển số tự động các công cụ, máy móc sản xuất làm việc hiệu quả. Vậy nên thiết bị này rất quan trọng. Nếu không có nó thì việc sản xuất của doanh nghiệp bị đình trệ, giảm năng suất và giảm doanh thu. Vậy nên cần phải kiểm tra thường xuyên để tránh trường hợp máy bị hư hỏng ảnh hưởng đến công việc.

Bảo dưỡng bảo trì máy thường xuyên theo định kỳ

Bảo dưỡng bảo trì máy thường xuyên theo định kỳ

Việc bảo dưỡng máy giúp người dùng phát hiện được những hư hỏng kịp thời và sửa chữa ngay. Điều này giúp doanh nghiệp không bị gián đoạn việc sản xuất và không mất thêm nhiều chi phí sửa chữa, thay thế phụ tùng. Vậy nên các bạn cần phải bảo dưỡng định kỳ thường xuyên để máy vận hành tốt nhất.

Hướng dẫn quy trình bảo dưỡng, bảo trì máy CNC

Để máy vận hành hiệu quả và có tuổi thọ bền lâu thì các bạn cần phải tiến hành bảo trì, bảo dưỡng máy thường xuyên. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách bảo dưỡng đúng cách. Vậy nên dưới đây là quy trình bảo dưỡng máy CNC hiệu quả và đơn giản được chúng tôi chia sẻ cho các bạn.

Công việc bảo dưỡng hàng ngày

Trước khi vận hành máy trước mỗi ca làm thì các bạn cần phải kiểm tra kỹ càng máy trước để trong quá trình làm việc không xảy ra sự cố gì. Dưới đây là các công việc cần phải kiểm tra hằng ngày.

Kiểm tra máy hằng ngày trước khi vận hành

 • Kiểm tra xem mức dầu đã làm nguội sau mỗi ca 8 tiếng xem còn đủ cho ca sau không.
 • Kiểm tra mức dầu bôi trơn ở trong thùng dầu bôi trơn của động cơ. 
 • Làm sạch phoi ở các đường bao và khay. 
 • Lau chùi đầu côn của trục chính bằng dầu sạch và dầu nhẹ.
 • Làm sạch phoi ở bộ thay dao. 
 • Kiểm tra thông số qua việc lọc dầu để làm nguội trục chính.
 • Làm sạch hoặc thay thế các chi tiết khác nếu cần.

Công việc bảo dưỡng máy hàng tuần

Sau mỗi tuần làm việc; máy đã vận hành được trong một thời gian dài nên có những chi tiết máy bị lỏng, bị ăn mòn. Vậy nên các bạn cần phải kiểm tra kỹ càng để phát hiện ra kịp thời giúp máy vận hành được tốt. Dưới đây là những công việc bảo dưỡng hằng tuần mà các bạn nên làm.

 • Các bạn cần phải kiểm tra xem xả tự động của bộ lọc và bộ điều chỉnh áp suất có hoạt động tốt không.
 • Trên những máy CNC có tùy chọn TSC thì các bạn phải làm sạch phoi ở trên thùng dầu làm nguội. Sau đó vệ sinh sạch nắp thùng và loại bỏ hết  cặn ở trong thùng. Hãy cẩn thận tháo bơm dầu làm nguội ra khỏi bộ điều khiển; và cắt điện trước khi các bạn làm việc trên thùng dầu làm nguội. 
 • Kiểm tra bộ điều chỉnh của khí nén tại mức 85 psi và kiểm tra sự điều chỉnh áp suất khí tại 17psi. Đối với những máy có trục chính thì phải kiểm tra sự điều chỉnh áp suất khí ở trục chính tại mức 20psi. 
 • Vệ sinh sạch sẽ các bề mặt ngoài bằng việc lau chùi nhẹ bằng khăn sạch. Không sử dụng các dung môi hay chất tẩy rửa quá mạnh. Vì sẽ làm bong tróc lớp sơn phủ bên ngoài máy 

Xem thêm: Hướng dẫn chi tiết cách bảo dưỡng máy chạy bộ hiệu quả nhất

Công việc bảo trì bảo dưỡng hàng tháng 

Mỗi tháng các bạn cần phải kiểm tra tổng thể cho máy để có thể phát hiện ra lỗi hư hỏng sớm nhất. Các bạn cần phải kiểm tra mức cân bằng áp suất thủy lực của máy có sai sót gì không. Tra dầu mỡ bôi trơn cho các ốc vít, bu lông, vòng bi, … và bôi thêm một lớp mỏng mỡ bên ngoài các băng dẫn của máy và các dao.

Kiểm tra máy thường xuyên theo định kỳ để máy vận hành hiệu quả

Kiểm tra máy thường xuyên theo định kỳ để máy vận hành hiệu quả

Công việc bảo dưỡng máy sau sáu tháng.

Khi máy làm việc liên tục được 6 tháng; các bạn phải thực hiện công việc bảo dưỡng để kiểm tra xem máy có vấn đề gì không. Cụ thể các công việc kiểm tra là:

 • Thực hiện các công việc kiểm tra máy hằng ngày, hằng tuần, hằng tháng.
 • Thay thế dầu làm nguội trong bình và làm sạch thùng đựng dầu làm nguội. 
 • Kiểm tra các ống mềm và đường bôi trơn có bị nứt, bị đứt ở đâu không. 

Công việc bảo trì khi máy vận hành được một năm 

Đây là khoảng thời gian dài, chắc rằng các chi tiết của máy cũng bị hao mòn, bị hư hỏng. Lúc này các bạn cần thực hiện các công việc sau đây.

 • Thực hiện công việc bảo dưỡng khi máy hoạt động được 6 tháng
 • Thay dầu hộp số: Các bạn hãy xả dầu từ đáy của hộp số và tháo nắp kiểm tra đầu trục chính. Sau đó đổ thêm dầu mới vào cho đến khi dầu mới bắt đầu nhỏ giọt từ ống tràn dầu ở phía đáy của thùng chứa.

Kiểm tra và vệ sinh sạch sẽ máy CNC

Kiểm tra và vệ sinh sạch sẽ máy CNC

 • Kiểm tra lọc dầu còn hoạt động tốt không và làm sạch hết các cặn bẩn ở đáy của lọc dầu. 
 • Thay thế bộ lọc khí ở trên hộp điều khiển 2 năm một lần; kiểm tra mức dầu SMTC qua mắt thăm

Bên trên là những thông tin chúng tôi chia sẻ cho các bạn về cách bảo dưỡng máy CNC đơn giản, hiệu quả. Hy vọng bài viết này sẽ giúp các bạn kiểm tra, bảo dưỡng cho máy được tốt nhất. Chúc các bạn thực hiện thành công!

nguyenthanh

[adsense_block_detail]

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Read also x

Website đang trong quá trình chạy thử nghiệm

Website đang chạy thử nghiệm