Bảo hiểm xe máy có tác dụng gì?

Bảo hiểm xe máy có tác dụng gì?

Bảo hiểm xe máy không chỉ là một loại giấy tờ bắt buộc mà bạn cần phải trang bị chỉ để “đối phó” với cảnh sát giao thông. Hơn hết nó còn có nhiều ý nghĩa quan trọng khác. Vậy bảo hiểm xe máy có tác dụng gì?

Bảo hiểm xe máy giúp người điều khiển xe yên tâm hơn trước các rủi ro về trách nhiệm pháp lý, hư hỏng, mất cắp xe, tai nạn xe cộ,… Để hiểu hơn về lợi ích khi mua bảo hiểm xe máy, các bạn có thể tham khảo bài viết dưới đây.

Bảo hiểm xe máy là gì?

Bảo hiểm xe máy là loại giấy tờ không thể thiếu khi chúng ta điều khiển xe máy tham gia giao thông. Chúng mang đến sự bảo vệ về tài chính trong các trường hợp tai nạn, trộm cắp hoặc các thiệt hại về xe máy. Bảo hiểm xe máy gồm bảo hiểm trách nhiệm trong trường hợp bạn chịu trách nhiệm về thương tích hoặc thiệt hại tài sản của bên thứ ba. Các hợp đồng bảo hiểm cung cấp phạm vi bảo hiểm cho xe máy, xe đạp, máy cắt hoặc mô tô thể thao.

"<yoastmark

Bảo hiểm xe máy gồm bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe máy; bảo hiểm tai nạn lái, phụ xe và người ngồi trên xe; bảo hiểm thiệt hại vật chất xe. Bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe máy là loại bảo hiểm bắt buộc. Nếu không mua bảo hiểm trách nhiệm dân sự xe máy thì khi bị cảnh sát giao thông kiểm tra, bạn có thể bị phạt giữ xe hoặc bằng lái. 2 loại bảo hiểm còn lại không bắt buộc. Tuy nhiên, Nhà nước vẫn khuyến khích các cá nhân, tổ chức nên mua để mua sự an tâm cho mình khi sở hữu xe máy. 

|| Xem thêm: Mức phạt không có bảo hiểm xe máy

Bảo hiểm xe máy có tác dụng gì?

Điều khiển một chiếc xe máy có nhiều vấn đề nguy hiểm như:

– Xe máy nhỏ nên các lái xe khác khó nhìn thấy, dễ va chạm.

– Người lái xe không có thiết bị bảo vệ như dây an toàn, túi khí,… như xe hơi,…

Bảo hiểm mang lại nhiều lợi ích cho người mua khi không may xảy ra sự cố
Bảo hiểm mang lại nhiều lợi ích cho người mua khi không may xảy ra sự cố

Vì vậy, bạn nên mua bảo hiểm xe máy để an tâm hơn khi lưu thông trên đường. Nguyên nhân là vì chủ xe khi tham gia bảo hiểm trách nhiệm dân sự sẽ có nhiều quyền lợi như:

– Người mua bảo hiểm xe máy được lựa chọn doanh nghiệp để tham gia bảo hiểm, yêu cầu doanh nghiệp bảo hiểm cung cấp thông tin liên quan tới việc giao kết, thực hiện và hủy bỏ hợp đồng,…

– Nếu chủ xe là đơn vị sản xuất kinh doanh thì phí bảo hiểm được tính vào chi phí hoạt động kinh doanh. Chủ xe là cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp của Nhà nước thì phí bảo hiểm được tính trong kinh phí hoạt động thường xuyên của cơ quan, đơn vị. Vì vậy, người điều khiển xe có thể được bảo vệ về quyền lợi mà không mất phí cá nhân.

– Trong trường hợp xảy ra tai nạn, người mua bảo hiểm xe máy sẽ được bồi thường thiệt hại về thân thể, tính mạng và tài sản đối với bên thứ 3 do xe cơ giới gây ra; thiệt hại về thân thể và tính mạng của hành khách theo hợp đồng vận chuyển hành khách do xe cơ giới gây ra; yêu cầu doanh nghiệp bảo hiểm bồi thường nhanh chóng, đầy đủ theo đúng hợp đồng.

Mong rằng thông tin trên đã giúp quý khách tìm được đáp án cho câu hỏi bảo hiểm xe máy có tác dụng gì để không còn cảm thấy bị ép buộc khi tham gia bảo hiểm.

admin

[adsense_block_detail]

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Read also x

Địa chỉ: Số nhà 8B, Ngõ 109, Phố Quan Nhân, Phường Nhân Chính, Quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội, Việt Nam
Số điện thoại: 0243 792 5077 - 0912 370 282

Website đang chạy thử nghiệm