Bộ hồ sơ xin việc gồm những gì? Tất tần tật những điều mà ứng viên cần biết

Bộ hồ sơ xin việc gồm những gì? Tất tần tật những điều mà ứng viên cần biết

Hồ sơ xin việc đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình tìm kiếm việc làm của bất kỳ người nào. Tuy nhiên, với những người mới bắt đầu tìm kiếm việc làm thì chuẩn bị một bộ hồ sơ hoàn chỉnh, thu hút không phải là điều dễ dàng. Bài viết này sẽ giúp các bạn hiểu rõ hồ sơ xin việc là gì? Bộ hồ sơ xin việc gồm những gì? và cách chuẩn bị hồ sơ xin việc ấn tượng với nhà tuyển dụng.

Hồ sơ xin việc là gì?

Hồ sơ xin việc được hiểu là toàn bộ giấy tờ, tài liệu về người xin việc làm. Trong hồ sơ xin việc sẽ cung cấp đầy đủ về thông tin quá trình học tập, trình độ học vấn, trình độ chuyên môn, những kinh nghiệm đã đạt được và mong muốn về việc làm trong tương lai.

Bộ hồ sơ xin việc là gì
Hồ sơ xin việc là gì?

Đối với doanh nghiệp, hồ sơ xin việc chính là cách để nhà tuyển dụng hiểu rõ hơn về con người của bạn. Đồng thời làm cho NTD tin tưởng để giao phó công việc cho bạn.

>>Xem thêm: JD là gì? Bật mí tất tần tật về một bản JD đầy đủ cho ứng viên

Đặc điểm của hồ sơ xin việc

Thông tin được cung cấp từ hồ sơ xin việc thưởng chỉ tập trung vào kinh nghiệm việc làm và một vài thông tin cá nhân quan trọng nhất. Bên trong đó cũng sẽ ghi lại các sự kiện, mốc thời gian quan trọng (như học tập, thay đổi công việc,…). Đây là những chi tiết để nhà tuyển dụng nhận xét về độ phù hợp của ứng viên.

Trong hồ sơ xin việc cũng cung cấp khá nhiều giấy tờ liên quan như: Sơ yếu lý lịch, giấy khám sức khoẻ,… Những thông tin này đều rất quan trọng đối với nhà tuyển dụng.

Khi đi làm hoặc đi xin việc, người làm việc đều phải tuân thủ theo quy định cung cấp hồ sơ xin việc cho nhà tuyển dụng để phục vụ cho quá trình hoạt động tại công ty.

bộ hồ sơ xin việc
Đặc điểm của hồ sơ xin việc

Hồ sơ xin việc bao gồm những gì?

Một bộ hồ sơ xin việc sẽ thường bao gồm các loại giấy tờ như sau:

Sơ yếu lý lịch tự thuật (yêu cầu có dấu xác nhận tại địa phương về nơi đăng ký hộ khẩu thường trú)

Giấy khám sức khỏe (có giá trị 6 tháng kể từ ngày khám)

CV xin việc

– Đơn xin việc

Bản photo công chứng các loại: chứng minh nhân dân, bằng cấp, giấy khai sinh, sổ hộ khẩu

– Ảnh chân dung kích thước 4×6

Hồ sơ xin việc bao gồm những gì?
Hồ sơ xin việc bao gồm những gì?

>>Xem thêm: Ngành F&B là gì? Tất tần tật về ngành F&B tại Việt Nam bạn nên biết

Một số lưu ý quan trọng khi tạo hồ sơ xin việc ấn tượng với nhà tuyển dụng

Cách chuẩn bị hồ sơ xin việc

Chuẩn bị một bộ hồ sơ ấn tượng rất quan trọng đối với người đi làm hoặc người ứng tuyển. Bởi có thể bạn sẽ được đảm nhận một vai trò, trách nhiệm nào đó. Thế nhưng chỉ vì bộ hồ sơ xin việc chưa hoàn chỉnh mà bạn bị từ chối cho vị trí đó. Đây quả thực là một điều rất đáng tiếc. Chính vì vậy, hãy khắc phục điều này ngay bằng cách chuẩn bị cho mình bộ hồ sơ sơ xin việc thật đầy đủ và ấn tượng.

Trong hồ sơ xin việc đã có đầy đủ các loại giấy tờ. Tuy nhiên bạn cũng cần biết cách viết sao cho gây sự chú ý đối với nhà tuyển dụng. Nếu thông tin quá sơ sài có thể sẽ là điều bất lợi đối với bạn. Hãy dành thời gian để chuẩn bị cho hồ sơ xin việc và chú ý đến nội dung, câu viết của mình.

Bên cạnh nội dung, thì hình thức cũng là vấn đề rất đáng được quan tâm. Hình thức trau chuốt, đẹp mắt cũng giúp bạn được đánh giá cao hơn trong mắt nhà tuyển dụng. Nó thậm chí còn cho biết bạn có thực sự yêu thích, nghiêm túc và có trách nhiệm đối với công việc này hay không.

Bên cạnh những người đi làm thì cũng có không ít các bạn sinh viên thắc mắc rằng “Sinh viên thực tập thì cần chuẩn bị những giấy tờ gì?”.

Nếu bạn mới ra trường và xin thực tập thì cần chuẩn bị các loại giấy tờ sau:

– Giấy giới thiệu của nhà trường

– Đơn xin thực tập

– Bảng điểm cá nhân có dấu xác nhận từ Phòng Đào tạo của Nhà trường

– Sơ yếu lý lịch có dấu xác nhận của địa phương và cơ quan chức năng

– Bản sao thẻ sinh viên có dấu chứng nhận của Nhà trường

– Các bản sao của Nhà trường xác nhận về quá trình học tập, đạo đức của bạn

Hồ sơ xin việc cần chuẩn bị những gì?
Sinh viên thực tập cần chuẩn bị các loại giấy tờ gì?

Cách viết đơn xin việc ấn tượng

Khi trình bày trong đơn xin việc, bạn hãy cố gắng nói về lý do mà bạn yêu thích công việc này. Đồng thời đó là năng lực hay bất kỳ điều gì cho thấy bạn hoàn toàn phù hợp với vị trí công việc này. Với sự phát triển của công nghệ như hiện nay, các bạn hoàn toàn có thể soạn một hồ sơ công việc trên website dễ dàng. Bạn không phải mất công để viết đơn truyền thống như trước đây. Nếu bạn lựa chọn làm hồ sơ trên website thì hãy chú ý đến các điểm sau đây:

Về hình thức trình bày

– Sử dụng khổ giấy A4, căn lề cân đối trang viết

– Không sử dụng quá nhiều phông chữ trong một đoạn văn trình bày

– Chú ý lỗi chính tả

– Lời văn ngắn gọn, xúc tích, rõ ràng

– Nên chia thành đoạn văn nhỏ và ngắt xuống dòng sao cho hợp lý

Về nội dung trình bày

– Trình bày đầy đủ những thông tin cơ bản về bản thân

– Giới thiệu chi tiết về khả năng đáp ứng công việc của bản thân. Nếu có hãy trình bày về thành tích trong công việc, những kinh nghiệm đã gặt hái được. Bên cạnh đó là những mong muốn của bản thân trong công việc.

– Bổ sung thêm thông tin: vì sao biết được thông tin tuyển dụng của công ty và vì sao lại muốn làm việc ở công ty

cách viết ấn tượng
Cách viết hồ sơ xin việc ấn tượng

>> Xem thêm: CV là gì? TOP 10 Website tạo hồ sơ xin việc online đáng sử dụng nhất năm 2021

Những điều cần tránh khi viết hồ sơ xin việc

Có rất nhiều người là đối thủ của bạn khi cùng có mong muốn ứng tuyển vào một vị trí trong công ty. Vì vậy, khi viết hồ sơ xin việc bạn cần tránh một vài điểm sau:

Viết mục nghề nghiệp thiếu sự ấn tượng

Phần mục tiêu trong công việc thu hút rất nhiều sự chú ý của nhà tuyển dụng. Hãy thu hút nhà tuyển dụng bằng cách vạch rõ mục tiêu dài hạn, mục tiêu ngắn hạn trên con đường sự nghiệp trong tương lai của mình nhé.

Mắc lỗi chính tả

Lỗi chính tả dù chỉ rất nhỏ nhưng cũng ảnh hưởng lớn sự ấn tượng của nhà tuyển dụng đối với bạn. Bạn có thể viết không hay, không xuất sắc nhưng tuyệt đối đừng để bị sai lỗi chính tả.

Sử dụng đại từ nhân xưng quá nhiều

Đừng sử dụng đại từ nhân xưng quá nhiều. Vì điều này có thể khiến cho lời văn trở nên cộc lộc, thô lỗ. Đặc biệt, hãy hạn chế sử dụng từ “tôi” trong lời văn của mình. Bởi điều này có thể tạo sự khô khan, cứng nhắc.

những điều cấn tránh
Những điều cần tránh khi viết hồ sơ xin việc

Trên đây là những chia sẻ về hồ sơ xin việc là gì? Cách tạo hồ sơ xin việc ấn tượng với nhà tuyển dụng. Đây có lẽ là thông tin mà ai cũng nên biết để thuận lợi hơn trong việc tìm kiếm công việc ước mơ cho riêng mình. Chúc bạn sẽ gặp nhiều may mắn trong quá trình tìm kiếm việc làm và công tác tại công ty. 

Nam Hoang Do

Tôi là Đỗ Hoàng Nam - Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm nghiên cứu, đánh giá chuyên sâu về các sản phẩm xe máy, ô tô, máy công nghiệp và các kiến thức đời sống khác. Hy vọng những thông tin tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho quý vị và các bạn!

[adsense_block_detail]

Bài viết liên quan

Read also x

Website đang trong quá trình chạy thử nghiệm

Website đang chạy thử nghiệm