Cách nấu món bò nhúng giấm ngon và đơn giản có thể làm tại nhà

Cách nấu món bò nhúng giấm ngon và đơn giản có thể làm tại nhà

Bò nhúng giấm là một món ngon thích hợp có thể dùng làm tiệc vào bữa ăn cuối tuần của các gia đình. Với cách nấu không quá phức tạp, bạn có thể tự tay làm món ăn này tại nhà qua công thức được giới thiệu trong bài viết dưới đây.

bò nhúng giấm - món ngon mỗi ngày

Bò nhúng giấm là món ngon rất được yêu thích 

Hướng dẫn cách làm bò nhúng dấm đơn giản

Để nấu món bò nhúng dấm được ngon thì bạn sẽ cần chuẩn bị và thực hiện đầy đủ các công đoạn từ việc lựa chọn, sơ chế nguyên liệu, cho đến việc nấu nước dùng và làm nước chấm… Hãy tham khảo và thực hiện tuần tự cách làm món ngon này qua hướng dẫn dưới đây nhé!

Nguyên liệu bò nhúng dấm

  • Thịt bò 1 kg
  • Dứa: 1/2 quả
  • Tỏi: 4 tép
  • Hành tây: 1 củ
  • Sả: 2 nhánh
  • Hành tím: 1 củ
  • Ớt hiểm 2 trái
  • Nước dừa tươi: 1.5 lít
  • Dấm ăn: 100 ml
  • Đường phèn: 30g
  • Mắm nêm 4 thìa canh
  • Dầu ăn: 2 thìa canh
  • Muối/ đường

nguyên liệu bò nhúng giấm

Thịt bò để làm món bò nhúng giấm nên là thịt bò thăn còn tươi 

Cách lựa chọn được nguyên liệu khi làm bò nhúng giấm

Trong số các nguyên liệu để chuẩn bị trước khi nấu ăn thì thịt bò cùng dứa là hai nguyên liệu chính ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng món ăn. Dưới đây là một số mẹo giúp bạn lựa chọn thịt bò cùng dưới tươi ngon nhất.

Cách lựa thịt bò tươi

Đối với thịt bò để làm món bò nhúng dấm bạn nên chọn những miếng thịt bò:

  • Có màu đỏ tươi với đường gân trắng xen kẽ nhau, phần mỡ có màu tươi sáng.
  • Thịt có độ săn chắc vừa phải và đàn hồi tốt vừa phải, không bị mềm nhũn. Thớ thịt bò mềm nhỏ và không quá mịn.
  • Không mua những miếng thịt chuyển màu tái xanh hoặc đỏ sẫm có phần mỡ vàng đục. Xuất hiện trên thịt những nốt trắng hoặc đốm li ti trên bề mặt của thịt.
  • Không mua những miếng thịt xuất hiện nhớt hoặc có mùi hôi nồng.

Cách lựa quả dứa tươi

  • Nên chọn những quả dưới có lớp thịt màu vàng tươi, đều màu. Phận ngọn dứa dính chặt vào thân và có màu xanh tươi.
  • Nên chọn những quả có dáng tròn hoặc bầu vì những quả dứa này sẽ có vị ngọt mát hơn những quả dáng dài.
  • Mùi thơm của dứa vừa phải, không quá nồng. Nếu mùi quá nồng thì nghĩa là dứa sắp hỏng, còn nếu không có mùi thì dứa chưa chín.
  • Không mua những quả dứa mềm nhũn hay bị dập nát.

Cách làm bò nhúng giấm

Sau khi đã chuẩn bị xong phần nguyên liệu, bạn hãy tiến hành làm món ăn tuần tự theo các bước được hướng dẫn dưới đây:

Bước 1

Rửa sạch thịt bò rồi xoa đều lên thịt một ít gừng, muối, chanh và rượu trắng, để nguyên ít nhất trong 5 phút trước khi rửa thịt lại bằng nước sạch. Bạn cũng có thể bóc vỏ hành tím rồi nướng lên, sau đó bóp hành tím nướng vào thịt bò để khử mùi tanh hiệu quả hơn.

Rửa lại thịt bò thêm lần nữa rồi dùng một chiếc khăn sạch lau sơ qua bề mặt của thịt. Dùng dao sắc và tiến hành thái thịt thành từng miếng mỏng theo thớ ngang vừa ăn. Xếp gọn thịt bò vừa thái vào trong đĩa để chờ nhúng là xong.

Bước 2

Khi đã sơ chế xong thịt bò thì bạn tiến hành việc sơ chế các loại nguyên liệu khác bao gồm:

  • Dứa: Gọt bỏ lớp vỏ và dùng dao bỏ mắt nếu bạn mua dứa nguyên quả chưa xử lý. Rửa sạch dứa rồi để ráo, tiếp đó sử dụng dao cắt dứa là 2 phần. Một phần cắt theo lát mỏng, phần còn lại thì băm nhuyễn.
  • Sả: Bạn bỏ phần gốc và ngọn, rửa sạch sả rồi đập dập, sau đó cắt thành khúc nhỏ.
  • Tỏi, hành tím, ớt hiểm: Tỏi cùng hành bạn bỏ vỏ rồi rửa sạch, ớt hiểm bỏ cuống cùng hạt. Băm nhuyễn toàn bộ các nguyên liệu trên.
  • Hành tây: Sau khi lột vỏ và rửa sạch bạn chia hành làm hai nửa, một bên cắt lát mỏng, còn một bên cắt theo dạng múi cau. Bạn ướp phần thịt bò với hành tây thái mỏng nhé.

Bước 3

Sau khi bạn đã chuẩn bị nguyên liệu xong chuẩn bị nồi nấu và đun nóng 2 thìa canh dầu ăn với lửa vừa. Sau khi dầu sôi lăn tăn thì bạn cho phần sả đập dập vào phi thơm, sau đó cho tiếp tỏi, ớt hiểm và hành tim vào đảo đều trong vòng 2 phút là được.

Sau khi đảo xong bạn tiếp tục cho vào nồi 1,5 lít nước dừa cùng 100ml dấm, 30g đường phèn cùng hành tây cắt múi cau vào khuấy đều và nấu trong 5 phút. Tiếp tục nêm nếm muối mắm vừa ăn là bạn có thể nhúng thịt bò vào để dùng rồi.

cách làm bò nhúng giấm ngon

Nồi nước dùng của món bò nhúng giấm

Bước 4

Đối với phần nước chấm của bò nhúng dấm, bạn làm bằng 4 canh mắm nêm trộn đều với 2 thìa canh đường, cho phần dứa băm nhuyễn vào khuấy thật đều là được.

Bạn có thể thưởng thức bò nhúng giấm cuốn bánh tráng hoặc ăn kèm bún tươi đều ngon, Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được hương vị tuyệt vời của thịt bò dai mềm và nước dùng đậm đà có vị chua ngọt dịu nhẹ vừa phải.

bò nhúng giấm cuốn bánh tráng

Bạn có thể ăn món nhúng giấm với bánh tráng hoặc bún tươi tùy theo sở thích 

Một số lưu ý cần biết khi làm món bò nhúng giấm

Để nấu và thưởng thức món bò nhúng giấm ngon thì bạn hãy nắm chắc một số điểm lưu ý quan trọng sau đây:

  • Bò để nhúng giấm nên chọn loại bò thăn, phi lê bò mềm để nấu.
  • Khi cắt lát thịt không nên quá dày vì khó chín, cũng không nên quá mỏng khiến thịt bị nát.
  • Chỉ nhúng thịt bò trong thời gian vừa đủ, nhúng bò quá lâu sẽ khiến miếng bò bị dai mất ngon.

Hy vọng thông qua bài viết trên bạn đã nắm được bí quyết để nấu món bò nhúng dấm ngon. Chúc bạn làm thành công món ăn này để chiêu đãi cho cả gia đình vào cuối tuần.

tuyet23

[adsense_block_detail]

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Read also x

Địa chỉ: Số nhà 8B, Ngõ 109, Phố Quan Nhân, Phường Nhân Chính, Quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội, Việt Nam
Số điện thoại: 0243 792 5077 - 0912 370 282

Website đang chạy thử nghiệm