Cá tháng Tư là ngày bao nhiêu? Nguồn gốc và ý nghĩa ngày Cá tháng Tư

Cá tháng Tư là ngày bao nhiêu? Nguồn gốc và ý nghĩa ngày Cá tháng Tư

Hàng năm, cứ bắt đầu vào ngày đầu tiên của tháng Tư là bạn lại chìm ngập trong sự trêu đùa hài hước, nghịch ngợm của mọi người. Đến khi được giải thích bạn mới ngỡ ra đó là “cá tháng Tư”. Vậy, cá tháng Tư là ngày bao nhiêu? Nguồn gốc và ý nghĩa của ngày cá tháng Tư là gì?

Cá tháng tư là ngày bao nhiêu gì? Cá tháng tư trong tiếng anh là gì?

Cá tháng Tư là ngày 01/04 dương lịch hàng năm, ngày này được biết đến là ngày nói dối, ngày nói đùa. Trong ngày cá tháng Tư mọi người thường mang đến sự vui vẻ, hài hước trong những câu chuyện không có thực của mình. Đây là phong tục được rất nhiều quốc gia trên thế giới hưởng ứng theo, được mọi người rất thích thú.

ngày cá tháng tư nghĩa là gì
Cá tháng tư là gì?

Trong tiếng Anh, ngày Cá tháng Tư sẽ được gọi là “April Fools’ Day”, ngoài ra còn được gọi là “All Fools’ Day” hoặc “April Fool’s Day”.

Ngày Cá tháng Tư từ đâu mà ra?

Ngày Cá tháng Tư lần đầu tiên xuất hiện là ở nước Pháp. Từ đó nó trở thành một trong những phong tục của đất nước này. Do sự thú vị, hấp dẫn của nó mà nhiều nước lân cận khác như Anh, Scotland,… cũng tiếp nhận và sử dụng khá phổ biến.

Ở Pháp, vào thế kỉ 16, ngày đầu tiên của mùa xuân, tức là ngày 1 tháng 4 sẽ được xem là ngày đầu năm mới. Sau đó, đến năm 1582, vị Hoàng đế Charles IX đã ba lệnh chuyển ngày đầu năm về ngày 1 tháng 1.

Do ngày xưa, thông tin liên lạc còn lạc hậu, nguồn tin chỉ được truyền đi bằng người đưa tin chạy bộ. Nên vẫn có một số bộ phận người dân chưa tiếp nhận được thông tin này và vẫn tiếp tục đón năm mới vào ngày 1 tháng 4 như truyền thống cũ.

nguồn gốc ngày cá tháng tư
Nguồn gốc của ngày cá tháng tư

Khi đó, nhiều người đã cho đây là một trò đùa ngớ ngẩn và đặt tên cho ngày 1 tháng 4 là “ngày nói dối”. Kể từ đó, “Ngày nói dối” hay chính là ngày “Cá tháng Tư” ra đời.

Ý nghĩa của ngày Cá tháng Tư

Ngày Cá tháng Tư được cho ngày đem lại tiếng cười cho mọi người ở khắp mọi nơi. Vào ngày này, bạn có thể thoải mái trêu đùa mọi người bằng những lời nói dối vô hại để không khí trở nên vui vẻ, thoải mái hơn, không làm ai phải giận.

Ý nghĩa của ngày Cá tháng Tư
Ý nghĩa của ngày Cá tháng Tư

>> Xem thêm: Rich kid là gì? Làm thế nào để nhận diện một “rich kid” chính hiệu

Ngày cá tháng Tư của các quốc gia trên thế giới

Pháp

Ở Pháp người bị lừa sẽ gọi là “Poissons D’Avril – con cá tháng Tư”. Từ này được sử dụng mang ý chỉ những người nhận thông tin sai lệch.

Anh

April Fool là tên gọi cho những người là trò đùa của Cá tháng Tư. Nước Anh cũng đón nhận ngày cá tháng Tư để đem lại niềm vui tới cho mọi người. Tuy nhiên, vào những năm 50 của thế kỷ XX tại Anh, nghiên cứu văn học dân gian Peter Opie đã cho rằng các trò đùa trong ngày cá tháng Tư sẽ kết thụ vào buổi trưa. Những người vẫn tiếp tục đùa khi buổi trưa đã kết thúc sẽ được xem là kẻ ngốc.

Scotland

Có một điều khác biệt ở đất nước này đó là ngày cá tháng Tư có tới 2 ngày. Theo đó, ngày thứ 2 trong Cá tháng Tư sẽ được gọi là “ngày vuốt đuôi”. Bởi lẽ đây là ngày để trêu ghẹo sau lưng mọi người.

Cá tháng Tư ở những quốc gia khác trên thế giới
Cá tháng Tư ở những quốc gia khác trên thế giới

Mexico

Ngày cá tháng Tư tại Mexico không bắt đầu vào ngày 1 tháng 4. Mà nó diễn ra vào ngày 28/12. Tuy nhiên, ngày này lại trùng với ngày mà hàng loại những đứa trẻ bị định tội dưới lệnh của vua Herod. Vậy nên mọi trò đùa dường như khá nhẹ nhàng.

Ba Tư

Ở ba Tư có một ngày nghỉ là Sizdah Bedar trùng với ngày cá tháng Tư, nên mọi người thường trêu đùa nhau bằng các trò đùa vô cùng đặc sắc, vui nhộn.

Romania

Vào ngày 1/4 ở Romania, một trò đùa sẽ diễn ra đó là hét lên “Păcăleală de 1 Aprilie!”, có nghĩa là “Chơi khăm ngày Cá tháng Tư” với những người đối diện và người này sẽ được cho là “kẻ ngốc tháng Tư”.

Người La Mã Cổ Đại

Người La Mã có một ngày mang tên là “Hilaria” là ngày tôn vinh sự phục sinh Attis. Do ngày có tên khá giống về các viết với từ “Hilarity” – vui nhộn trong tiếng Anh. Nên ngày lễ này diễn ra còn có tên là “Ngày Cười của La Mã”.

Những điều không nên nói dối trong ngày Cá tháng Tư

Sức khoẻ, cái chết

Đây là ngày vui đùa nhằm mang đến sự vui vẻ cho mọi người, vì vậy sức khỏe hay tính mạng của một người là điều cấm kỵ mang ra để trêu đùa trong ngày 1 tháng 4. Nếu không bạn sẽ bị cho là vô duyên, thiếu lịch sự bởi tình huống không hề hài hước một chút nào như này.

Cầu hôn

Cầu hôn được cho là ngày trọng đại, cần có sự nghiêm túc đặc biệt. Vì vậy, nếu bạn cầu hôn trong ngày cá tháng Tư và lật kèo thì có thể khiến đối phương cảm thấy tức giận, bạn có thể mất điểm nghiêm trọng và không thể trở lại mối quan hệ như trước đây.

Chia tay

Trò đùa này vẫn được một số bạn trẻ sử dụng vào ngày 1 tháng 4. Tuy nhiên, trò đùa này thể sẽ thành thật và mang đến nỗi buồn cho bạn vào ngày này. Vì vậy, không nên đem chuyện tình cảm của mình ra để làm trò đùa trong ngày cá tháng Tư bạn nhé.

Những điều không nên làm trong ngày Cá tháng Tư
Những điều không nên nói dối trong ngày cá tháng Tư 

Những trò đùa trong ngày cá tháng Tư kinh điển nhất

– Chuyển đổi hình nền điện thoại di động của ai đó sang màn hình vỡ

– Thay ngôn ngữ trên điện thoại sang một ngôn ngữ khác mà ít người biết đến. Cụ thể như: tiếng Thái, tiếng Ý, tiếng Ả Rập,…

– Tặng cho ai đó một món quà thật đẹp, thật hấp dẫn. Thế nhưng bên trong chỉ là vật dụng vô cùng bình thường, như: củ khoai, nắm xôi,… hay chỉ đơn giản là mảnh giấy ghi “Chúc ngày 1/4 vui vẻ”.

Những trò đùa ngày cá tháng Tư
Những trò đùa ngày cá tháng Tư

– Giả vờ mời mọi người đi ăn ở một quán ăn nào đó. Nhưng khi mọi người có mặt thì lại lấy lý do nào đó để không có mặt.

– Nói với bạn gái rằng “Em xuống đi, Anh đang đứng trước cửa nhà em rồi”. Nhưng khi bạn gái đã xuất hiện dưới cổng. Không thấy bạn đâu mới phát hiện ra đây là trò đùa của ngày cá tháng Tư.

>> Xem thêm: Mlem mlem là gì? Nguồn gốc và ý nghĩa của cụm từ này trên Facebook

Những ảnh chế hài hước về ngày cá tháng Tư

ảnh chế

ảnh chế

ảnh chế

ảnh chế
Ảnh chế cá tháng Tư hài hước 

>> Xem thêm: Vibe là gì? Những ý nghĩa khác của vibe bạn nên biết

Trên đây là những chia sẻ thú vị về ngày cá tháng Tư mà rất nhiều bạn trẻ Việt Nam cũng bị thu hút bởi ngày lễ này. Hy vọng những thông tin được chia sẻ trên sẽ giúp bạn trả lời được cho câu hỏi ngày cá tháng tư là ngày bao nhiêu? ngày cá tháng tư có ý nghĩa gì?. Chúc bạn có ngày cá tháng Tư vui vẻ!

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]

Nam Hoang Do

Tôi là Đỗ Hoàng Nam - Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm nghiên cứu, đánh giá chuyên sâu về các sản phẩm xe máy, ô tô, máy công nghiệp và các kiến thức đời sống khác. Hy vọng những thông tin tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho quý vị và các bạn!

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Read also x