Cách làm mực nướng sa tế ngon tại nhà mà bạn nên biết

Cách làm mực nướng sa tế ngon tại nhà mà bạn nên biết

Mực nướng sa tế là một món ngon không thể không nhắc đến nếu bạn là một tín đồ của các món về mực. Nếu muốn làm món ăn này tại nhà, bạn có thể tham khảo cách làm mực nướng sa tế ngon dưới đây.

cách làm mực nướng sa tế ngon

Món mực nướng sa tế

Cách làm món mực nướng sa tế đơn giản

Để làm món mực nướng được ngon thì bạn cần phải có những con mực ống con và một công thức ướp mực chuẩn. Cùng tham khảo các nguyên liệu và công thức làm món mực nướng trong bài viết này nhé!

Nguyên liệu 

  • Mực ống tươi: 700g ( phù hợp cho khoảng 2 người ăn)
  • Sa tế: 1 lọ
  • Sả: 2 cây
  • Gừng: 1 củ
  • Hành tím: 3 củ
  • Tỏi: 2 củ
  • Rượu trắng: 120ml
  • Đường thốt nốt: 50g
  • Dầu hào: 3 thìa canh
  • Que xiên mực
  • Bếp nướng mực (có thể sử dụng than hoa hoặc nồi chiên không dầu tùy theo điều kiện)

cách làm mực nướng nồi chiên không dầu

Một số nguyên liệu quan trọng để làm món mực nướng sa tế

Cách làm mực nướng sa tế

Dưới đây là các bước để làm bạn làm món mực nướng sa tế vô cùng đơn giản.

Bước 1

Làm sạch mực ống bằng nước, rút bỏ đi phần mai mực cùng túi mực. Đồng thời cắt bỏ phần miệng và mắt. Sau đó rửa sạch lại lần nữa cả trong lẫn ngoài bằng rượu trắng, tiếp tục đập dập. Và băm nhỏ gừng rồi bóp nhẹ với mực để khử hoàn toàn mùi tanh và chất bẩn. Rửa sạch lại lần cuối với nước.

Bước 2

Bạn pha nước sốt ướp mực với công thức như sau: 2 thìa canh đường thốt nốt, 2 thìa canh nước lọc, ½ thìa canh hạt nêm, 3 thìa canh dầu hào. Dùng đũa hoặc thìa khuấy thật đều cho đường và hạt nêm tan hết, cuối cùng mới cho 3 thìa sa tế, sả, tỏi cùng hành đã được băm nhỏ vào rồi trộn đều lên một lần nữa.

Bước 3

Mực sau khi làm sạch thì để nguyên con cho vào một tô to, dổ hôn hợp nước sốt ướp mực vào. Đeo bao tay và tiến hành trộn đều mực để toàn bộ chúng được thấm kỹ gia vị. Sau đó sử dụng màng bọc thực phẩm bọc kín lại miệng của tô mực. Để tô mực ướp trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 25 phút.

Bước 4

Đối với bước nướng mực thì tùy theo điều kiện bạn có thể lựa chọn nướng bằng than hoa hoặc nồi chiên không dầu.

  • Đối với nướng mực bằng bếp than hoa

Sau thời gian ướp bạn sử dụng xiên que để xiên mực, một xiên tương ứng với một que. Mực nên xiên theo kiểu móc chỉ để có thể dễ dàng lật mặt hơn và không bị xoay tròn trong quá trình đổi mặt để nướng.

Khi đã nhóm than hoa xong thì bạn đặt vỉ nướng lên bếp, khoảng cách của vỉ với than hoa phải khoảng 17cm để nhiệt độ nướng đạt được ở mức vừa phải. Bạn dàn đều mực lên vỉ rồi bắt đầu nướng, mỗi mặt thì 5 phút lật một lần. Ngoài ra cần phải thường xuyên phết nước sốt lên để mực đậm vị và không bị cháy.

Trong quá trình nướng, tuỳ tình hình mà bạn có thể điều chỉnh khoảng cách giữa vỉ nướng với than hoa để mực có thể chín đều hơn. Nướng cho đến khi mực có màu chín vàng đẹp mắt, toả mùi thơm lừng là có thể cho mực ra đĩa.

  • Cách làm mực nướng bằng nồi chiên không dầu

Nếu bạn có nồi chiên không dầu thì việc nướng mực sẽ đơn giản hơn nhiều. Đầu tiên bạn chỉ cần làm nóng nồi chiên ở nhiệt độ 180 độ C trong khoảng 3 phút, sau đó cho mực vào bên trong để nướng một mặt trong khoảng 10 phút. Sau 10 phút thì bạn tạm tắt điện, mở vung và đảo mặt mực, tiếp tục bật bếp nướng tiếp ở nhiệt độ 200 độ C trong vòng 5 phút nữa là được.

Thành phẩm của món mực nướng sa tế đạt chuẩn là phải có mùi thơm từ các gia vị ướp, mang màu vàng ươm bắt mắt. Mực ăn giòn và vẫn giữ được độ ngọt tự nhiên.

cách làm mực nướng bằng nồi chiên không dầu

Bạn có thể nướng mặt bằng bếp than hoa hay nồi chiên không dầu đều được

Cách làm mực nướng muối ớt

Ngoài cách làm mực nướng sa tế thì vẫn còn có khá nhiều công thức làm món mực nướng ngon khác, tiêu biểu là món mực nướng muối ớt mà bạn có thể tham khảo cách làm dưới đây.

Nguyên liệu

Để làm món mực nướng muối ớt ngon thì bạn sẽ cần chuẩn bị những nguyên liệu như sau:

  • Mực lá tươi: 800g (thích hợp cho 2 đến 3 người ăn)
  • Muối hạt: 2 thìa canh
  • Đường: 1 thìa canh
  • Ớt tươi: 4 quả
  • Chanh: ½ quả
  • Bếp nướng than hoa hoặc nồi chiên không dầu tuỳ điều kiện

Cách làm mực nướng sa tế

Các bước để làm món mực nướng với muối ớt ngon:

  • Bước 1: Mực tươi rửa sạch, bỏ mai mực cùng túi mực ở bên trong thân. Cắt bỏ đi phần mắt, miệng và lột da mực bên ngoài, sau đó rửa lại với nước sạch. Để khử mùi tanh và chất bẩn của mực thì bạn vắt nửa quả chanh trộn cùng với muối hạt rồi bóp nhẹ với mực. Tiếp tục rửa sạch thêm lần nữa rồi để ráo nước.
  • Bước 2: Để làm nước sốt ướp mực thì bạn hãy chuẩn bị 1 chiếc chảo, đun nóng lên thì cho 2 thìa canh muối hạt cùng 1 thìa canh đường rang đến khi khô thì tắt bếp. Cho hỗn hợp muối đường vào cối, bỏ thêm vào ớt đã được tách hạt rồi tiến hành giã nhuyễn.
  • Bước 3: Mực khi để ráo thì bạn dùng dao khứa mực thành các đường hình chéo như vảy cá để khi ướp, thịt mực có thể ngấm gia vị kỹ hơn. Cho mực vào bên trong to rồi đổ hỗn hợp muối, đường, ớt đã giã nhuyễn để bóp đều với mực. Ướp mực trong khoảng 30 phút.
  • Bước 4: Bước này bạn có thể nước mực tương tự bằng hai cách đã được hướng dẫn phía trên. Thành phẩm cuối cùng của món mực nướng muối ớt chính là hương vị đậm đà cay cay. Thịt giòn dai và có mùi hương thơm của gia vị.

Hy vọng thông qua bài viết trên bạn đã nắm được cách làm mực nướng sa tế ngon. Chúc bạn làm món ăn thành công để chiêu đãi để chiêu đãi cho gia đình và bạn bè.

tuyet23

[adsense_block_detail]

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Read also x

Địa chỉ: Số nhà 8B, Ngõ 109, Phố Quan Nhân, Phường Nhân Chính, Quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội, Việt Nam
Số điện thoại: 0243 792 5077 - 0912 370 282

Website đang chạy thử nghiệm