2 cách nấu chè thốt nốt cực ngon và đơn giản tại nhà

2 cách nấu chè thốt nốt cực ngon và đơn giản tại nhà

Chè thốt nốt là một loại chè ngon lạ và là đặc sản của vùng Tây Nam Bộ. Chè thốt nốt rất được ưa chuộng bởi hương vị ngọt lành tự nhiên cùng giá trị dinh dưỡng cao, đem lại nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe. Trong bài viết dưới đây hãy cùng tham khảo về cách nấu chè thốt nốt tại nhà nhé!

cách nấu chè thốt nốt sữa tươi

Chè thốt nốt là một đặc sản của vùng Tây Nam Bộ

Hướng dẫn cách nấu chè thốt nốt đơn giản 

Dưới đây là nguyên liệu cũng như công thức để bạn nấu chè thốt nốt ngay tại nhà.

Nguyên liệu

  • Quả thốt nốt tươi: 200g
  • Đường phèn: 100g
  • Bột rau câu: 10g
  • Lá dứa: 10g
  • Đác rim: 100g
  • Đường cát: 50g
  • Nước cốt dừa: 100ml
  • Nước lọc: 200ml
  • Sữa đặc: 70ml
  • Đường thốt nốt: 100g
  • Sữa tươi không đường: 250ml
  • Whipping cream: 100ml
  • Muối: ¼ thìa cà phê
  • Mít dùng đề ăn kèm

nấu chè thốt nốt

Một số nguyên liệu cần thiết để làm chè thốt nốt

Cách nấu

Bước 1

Đầu tiên bạn cần sơ chế quả thốt nốt tươi bằng cách cạo sạch lơp vỏ mỏng bên ngoài rồi rửa sạch lại với nước. Cắt thốt nốt thành những lát dày nửa cm dọc theo quả.

Trường hợp bạn dùng thốt nốt đã làm sẵn thì chỉ lấy phần cái, bỏ phần nước ngâm. Rửa qua thốt nốt với nước sạch rồi để ráo. Đối với đường thốt nốt bạn cũng cắt nhỏ để khi nấu đường có thể tan nhanh hơn. Sau đó ngâm phần thốt nốt đã sơ chế vào hỗn hợp nước đường trong khoảng 1 tiếng để thốt nốt dẻo.

Bước 2

Bạn lấy 10g bột rau câu dẻo cho vào 50 đường cát trộn đều, đổ vào nồi nấu với 1 lít nước lọc. Khuấy đều sao cho bột rau câu nở ra thì bắc lên bếp đun ở mức lửa vừa để bột rau câu có thể tan ra hoàn toàn và tạo thành một hỗn hợp hơi sánh. Bạn tắt bếp và chia phần bôt rau câu vừa nấu này thành ba phần:

  • Thạch lá dứa: Phần này bạn cho vào 30 ml nước cốt dừa khuấy đều rồi để đông.
  • Thạch sữa dừa: Phần này bạn cho vào 20g sữa đặc với 50ml nước cốt dừa khuấy thật đều rồi để đông.
  • Thạch thốt nốt: Phần này bạn cho vào 20ml nước đường thốt nốt, khuấy đều rồi để đông.

Bước 3

Cho vào nồi nấu 100g đường thốt nốt nấu cùng 200ml nước lọc, đun cho đến đi đường hoà tan trong nước thì bạn hạ lửa bếp xuống mức thấp nhất. Tiếp tục cho vào nồi 50ml sữa đặc, 250ml sữa tươi cùng 100ml whipping cream, ¼ thìa cà phê muối cùng 50ml nước cốt dừa. Khuấy đều cho hỗn hợp hoàn toàn hoà quyện vào nhau thì tắt bếp.

Bước 4

Lúc này bạn lấy phần thạch làm ở bước 3 đã đông hoàn toàn ra ngoài, dùng thao và thái thành những viên nhỏ vừa ăn. Đối với mít ăn kèm bạn bỏ hạt và sơ, thái thịt mít thành những miếng nhỏ vừa ăn. Khuyến khích chọn mít thái vì mít sẽ giòn thơm hơn và không bị nhũn.

Vậy là bạn dã hoàn thành bước cuối cùng trong cách nấu chè thốt nốt tại nhà rồi. Lúc này bạn chỉ cần cho toàn bộ thành phẩm bao gồm thốt nốt, thạch, mít cùng hạt đác rim vào bên trong cốc rồi chan thêm nước đường và đá là đã có thể thưởng thức.

cách nấu chè thốt nốt nước cốt dừa

Cốc chè thốt nốt sau khi hoàn thành

Cách nấu chè thốt nốt đậu xanh

Bạn có thể kết hợp đậu xanh với chè thốt nốt để làm một cốc chè thốt nốt đậu xanh vô cùng ngon lành. Cách nấu chè thốt nốt với đậu xanh có thể làm tại nhà với nguyên liệu và cách làm như dưới đây.

Nguyên liệu

  • Cùi quả thốt nốt: 300g
  • Đậu xanh không vỏ: 150g
  • Nước dừa tươi: 600ml
  • Nước cốt dừa: 400ml
  • Lá dứa: từ 3 đến 5 lá.
  • Bột rau cau dẻo: 1 gói
  • Hạnh nhân cắt lát
  • Siro dâu và việt quất để tạo màu.
  • Đường thốt nốt
  • Đường trắng

cách nấu chè thốt nốt đậu xanh

Bát chè thốt nốt đậu xanh

Cách làm 

Bước 1

Đối với thốt nốt tươi thì bạn bỏ vỏ rồi rửa sạch phần cùi với nước. Cắt thốt nốt thành những miếng mỏng vừa ăn. Đậu xanh bạn nên ngâm từ đêm hôm trước để đậu có thể nở ra, để lúc nấu đậu có thể nhanh chín hơn.

Bước 2

Sên phần đậu xanh nấu chín với 50g đường thốt nốt. Lấy phần đậu xanh vừa sên này cho thêm vào 50g đường thốt nốt nữa và một ít nước (tuỳ thuộc bạn muốn đặc hay không) vào máy xay sinh tố. Xay nhuyên toàn bộ hỗn hợp cho đến khi bạn nhận được thành phẩm là một hỗn hợp nhuyễn mịn.

Bước 3

Cho vào nồi 100g đường thốt nốt, lá dứa hoà với phần nước dừa đã chuẩn bị. Đun ở mức lửa to cho đến khi nước dừa trong nồi sôi thì bạn cho thêm 400ml nước cốt dừa vào. Đun cho đến khi hỗn hợp cho thể sôi trở lại thì tắt bếp. Phần cùi thốt nốt sau khi xử lý xong thì bạn có thể ngâm trong nồi nước cốt dừa đang sôi khoảng 3 đến 5 phút để cùi có thể dẻo thơm hơn.

Bước 4

Đổ vào một chiếc nồi khác khoảng 800ml nước và cho vào đó gói bột rau câu cùng 50g đường trắng. Khuấy và đun cho đến khi đường cùng bột rau câu có thể tan hoàn toàn. Bạn chia phần hồn hợp này thành hai phần và lần lượt cho siro dâu cùng việt quất tạo màu vào trong. Đặt phần rau câu trong ngăn mát tủ lạnh cho đến khi đông hoàn toàn thì cắt thành những miếng vừa ăn.

Vậy là bạn đã hoàn thành xong bước cuối cùng trong cách nấu chè thốt nốt đậu xanh. Lúc này bạn chỉ cần cho toàn bộ nguyên liệu vào cốc, chan nước đường và rải phần hạnh nhân lên trên cùng là được.

Hy vọng qua hài cách nấu chè thốt nốt phía trên bạn đã nắm được cách nấu chè ngon. Chúc bạn làm thành công món chè tuyệt vời này để chiêu đãi gia đình và bạn bè.

tuyet23

[adsense_block_detail]

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Read also x

Địa chỉ: Số nhà 8B, Ngõ 109, Phố Quan Nhân, Phường Nhân Chính, Quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội, Việt Nam
Số điện thoại: 0243 792 5077 - 0912 370 282

Website đang chạy thử nghiệm