Cách tính thuế trước bạ xe ô tô mới

Cách tính thuế trước bạ xe ô tô mới

Khi mua ô tô ở Việt Nam, người dùng không còn xa lạ với các loại thuế, phí như thuế nhập khẩu, thuế giá trị gia tăng, thuế tiêu thụ đặc biệt,…Trong đó, có một loại thuế là thuế trước bạ ô tô. Vậy thuế trước bạ ô tô là gì? Cách tính thuế trước bạ xe ô tô mới như thế nào?

Bài viết dưới đây sẽ phân tích chi tiết cho các bạn biết khái niệm thuế trước bạ xe ô tô, cách tính thuế trước bạ cho từng loại ô tô và thủ tục nộp loại thuế này. Hy vọng thông tin này sẽ hữu ích với quý khách khi có nhu cầu mua ô tô mới.

Thuế trước bạ là gì?

Thuế trước bạ còn được gọi là lệ phí trước bạ. Đây là loại thuế áp dụng đối với việc chuyển giao tài sản trong giao dịch dân sự. Khi một tài sản đứng tên từ người này chuyển quyền sở hữu sang cho người khác thì việc xác nhận tên chủ tài sản được gọi là trước bạ. khi tiến hành sang tên, chủ thể đứng tên tài sản sẽ nộp một khoản lệ phí gọi là thuế trước bạ. Như vậy, lệ phí trước bạ chính là một khoản thu của ngân sách Nhà nước. Và thuế trước bạ ô tô là mức thuế mà người mua phải nộp để có thể đứng tên là chủ sở hữu xe hơi một cách hợp pháp.

 Tham khảo: Cách học luật giao thông nhanh nhất

Cách tính thuế trước bạ xe ô tô mới

Mức thu lệ phí trước bạ ô tô là tỷ lệ phần trăm được xác định tùy từng loại xe và địa phương khi đăng ký. Công thức tính như sau: Số tiền lệ phí trước bạ phải nộp = giá trị tài sản tính lệ phí trước bạ x mức thu lệ phí trước bạ theo tỷ lệ (%). Mức lệ phí trước bạ đối với ô tô con (9 chỗ trở xuống) tại Hà Nội và Lào Cai, Sơn La, Cao Bằng, Lạng Sơn, Quảng Ninh, Hải Phòng, Cần Thơ từ 10/4/2019 là 12%; Hà Tĩnh có mức phí trước bạ là 11%; thành phố Hồ Chí Minh và tỉnh còn lại áp dụng mức lệ phí trước bạ là 10%. Xe bán tải có mức lệ phí trước bạ là 6% được áp dụng trên toàn quốc. Riêng ở Hà Nội, phí trước bạ đối với xe bán tải và xe van là 7,2%, áp dụng cao hơn các địa phương khác trên cả nước.

Lệ phí trước bạ ô tô được tính tùy thuộc vào dòng xe và địa phương đăng ký
Lệ phí trước bạ ô tô được tính tùy thuộc vào dòng xe và địa phương đăng ký

Thủ tục nộp thuế trước bạ xe ô tô

Quy trình thủ tục nộp lệ phí trước bạ ô tô như sau:

– Chuẩn bị hồ sơ gồm giấy tờ, các loại hợp đồng mua bán ô tô hợp pháp, giấy khai mức lệ phí trước bạ và giấy đăng ký quyền sở hữu xe.

– Đến các chi cục thuế để nộp hồ sơ.

– Khi nộp thuế bạn nên ký, nhận biên lai. Các bản chính chúng ta được giữ lại và bản photo của hồ sơ sẽ phải nộp lại cho chi cục.

Thông tin được chúng tôi chia sẻ về cách tính thuế trước bạ xe ô tô mới trên đây sẽ giúp bạn nắm được các quy trình, thủ tục nộp thuế trước bạ để chủ động chuẩn bị tài chính khi có ý định mua xe hơi cho gia đình, đơn vị mình.

admin

[adsense_block_detail]

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Read also x

Website đang trong quá trình chạy thử nghiệm

Website đang chạy thử nghiệm