Công nghệ VAR là gì? VAR được sử dụng như thế nào trong các trận đấu bóng đá

Công nghệ VAR là gì? VAR được sử dụng như thế nào trong các trận đấu bóng đá

Như bạn đã biết, trong kỳ World Cup 2018 vừa qua, Công nghệ Var đã được áp dụng vào các trận đấu bóng đá. Nó đã làm ảnh hưởng không nhỏ đến kết quả và tính hấp dẫn của trận thi đấu. Bên cạnh những ưu điểm mà công nghệ này đem lại thì có không ít vấn đề gây tranh cãi được đưa ra. Vậy công nghệ Var là gì? Công nghệ Var trong bóng đá được sử dụng như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết với chúng tôi nhé! 

Công nghệ VAR là gì?

Var là từ viết tắt của “Video Assistant Referee”, có nghĩa là “công nghệ hỗ trợ trọng tài video”. Công nghệ này được áp dụng dành riêng cho bóng đá. Với mục đích đó là giúp cho trọng tài đưa ra quyết chính xác nhất. VAR đã được ứng dụng tại Anh, Ý và một số trận đấu của Đức trước khi đưa vào World Cup 2018.

công nghệ var là gì
Công nghệ VAR là gì?

Tại kỳ World Cup 2018, Var đã có sức ảnh hưởng không nhỏ. Thậm chí nó đã là làm thay đổi cục diện của cả một trận đấu.

Nguồn gốc của VAR

Công nghệ Var lần đầu tiên được phát triển trong một dự án đến từ Hiệp hội Bóng đá Hoàng gia Hà Lan. Lúc đó, công nghệ này được đặt tên là “trọng tài 2.0”. Dự án này được nghiên cứu với mong muốn giúp các trọng tài không mắc sai lầm trước khi đưa ra quyết định của mình.

công nghệ var là gì
Nguồn gốc của công nghệ VAR

Năm 2012, dự án Refereeing 2.0 thành công lần đầu tiên và ra mắt công nghệ goal-line. Công nghệ này đã được FIFA áp dụng trong World Cup 2014.

Năm 2012 – 2013, Hà Lan bắt đầu thử nghiệm công nghệ Var tại các giải thi đấu trong nước. Bởi lúc này, FIFA vẫn chưa xét duyệt công nghệ Var trong giải đấu bóng đá quốc tế.

Thắng 10/2015, Chủ tịch Gianni Infantino mới tổ chức cuộc họp FIFA. Từ đây, ngài đã đồng ý chấp nhận công nghệ Var của Hà Lan.

Năm 2017, công nghệ Var được sử dụng ở nhiều giải bóng lớn như: Primeira Liga, League Cup, Serie A, FA Cup, Bundesliga.

Năm 2018, công nghệ Var chính thức được sử dụng tại World Cup.

Xem thêm:

Fair play là gì? Luật fair play trong bóng đá có quan trọng không?

Doping là gì? Vì sao doping bị cấm sử dụng trong thể thao?

Công nghệ VAR được sử dụng trong những tình huống nào?

Không phải bất kỳ tình huống nào diễn ra trên sân cỏ cũng sử dụng đến Var. Các tình huống được sử dụng công nghệ Var cụ thể như sau:

Bàn thắng

Khi có bàn thắng được ghi và một đôi khiếu kiện về bàn thắng đó, Var sẽ được sử dụng để xem xét trước khi quyết định chính thức. Bất kỳ xảy ra lỗi nào như kéo áo, việt vị dù chỉ vài cm,… thì bàn thắng sẽ không được ghi nhận.

Penalties

Công nghệ được phát huy và được sử dụng nhiều nhất trong khu vực vòng cấm. Sau khi tham khảo var, một quyết định trước đó của trọng tài có thể tiếp tục được duy trì hoặc bị huỷ bỏ.

Thẻ đỏ trực tiếp

Công nghệ Var chỉ được áp dụng trong trường hợp thẻ đỏ trực tiếp. Và hoàn toàn không được áp dụng đối với thẻ vàng thứ 2.

Nhận diện sai lầm

Có không ít trường hợp trọng tài đưa ra các quyết định sai lầm. Chính vì vậy, việc đưa công nghệ Var vào bóng đá sẽ giúp cho những quyết định của trọng tài trở nên chính xác hơn . Tuy nhiên, cũng bởi điều này mà Var còn tồn tại hạn chế là làm giảm độ quyết liệt của cuộc chơi. Đồng thời cũng làm cho người xem cảm thấy ít hấp dẫn hơn.

Công nghệ var được sử dụng như thế nào?
VAR được sử dụng trong những tình huống nào?

Trọng tài video Var được đặt ở đâu?

Công nghệ Var được bố trí hoàn toàn độc lập. Thiết bị này đảm bảo khả năng kết nối dữ liệu với các camera sẽ được đặt ở khắp sân. Đặc biệt, công nghệ này sẽ ngay lập tức thông báo với trọng tài khi phát hiện ra lỗi.

công nghệ var được đặt ở đâu
Công nghệ VAR được đặt ở đâu?

Đội ngũ hỗ trợ bao gồm các thành viên:

– 1 trợ lý video cho trọng tài

– 3 trợ lý cho trợ lý

– 2 camera bắt lỗi việt vị

– 4 chuyên viên bắt cận cảnh cảnh các góc và tua lại cảnh

VAR hoạt động như thế nào?

Trọng tài video Var sẽ kết nối với trọng tài chính trên sân thông qua chiếc tai nghe. Khi trọng tài video đưa ra tín hiệu tạm dừng trận đấu khi nhận thấy tình huống cần được xem xét. Lúc này, nếu xem xét thấy không có lỗi, trọng tài chính trên sân sẽ ra quyết định tiếp tục trận đấu.

Khi cần sử dụng công nghệ Var, trọng tài chính sẽ ký hiệu bằng cách vẽ hình chữ nhật bằng tay.

 

var hoạt động như thế nào
Trọng tài đưa ra ký hiệu sử dụng công nghệ VAR

Khi đó, trọng tài video sẽ cùng trọng tài chính xem lại tình huống đã diễn ra để đưa ra quyết định. Trong lúc nhờ tới sự trợ giúp của Var, trận đấu phải tạm dừng lại, không thể tiếp tục diễn ra.

Công nghệ VAR được sử dụng như thế nào trong World Cup 2018

Chủ tịch FIFA, người đứng đầu cơ quan quyền lực nhất bóng đá thế giới đã chia sẻ rằng: “Tôi muốn chia sẻ với các fan chung thành của bóng đá rằng công nghệ Var sẽ đem đến những tác động tích cực”. Theo ông, đã có khoảng 1.000 trận đấu được sử dụng công nghệ Var. Ngạc nhiên hơn, nó đạt độ chính xác lên tới 93 – 99%.

Trước khi quyết định sử dụng VAR, FIFA đã mất thời gian dài để xem xét chi tiết tiềm năng mà công nghệ này đem lại. Bên cạnh những ý kiến ủng hộ quyết định sử dụng, vẫn còn tồn tại những quan điểm cho rằng sự can thiệp của máy móc sẽ làm mất đi sự hấp dẫn của bóng đá. Họ cho rằng những vấn đề gây tranh cãi là một phần làm nên sự thú vị của bóng đá.

 

var world cup
VAR được sử dụng trong World Cup

Trên đây là những chia sẻ về công nghệ VAR là gì? VAR được sử dụng như thế nào trong các trận đấu bóng đá? Hy vọng những thông tin chia sẻ từ bài viết trên sẽ giúp bạn hiểu hơn về công nghệ này. 

Các bạn có thể muốn tham khảo thêm các bài viết liên quan khác tại đây. 

Click to rate this post!
[Total: 2 Average: 5]

Nam Hoang Do

Tôi là Đỗ Hoàng Nam - Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm nghiên cứu, đánh giá chuyên sâu về các sản phẩm xe máy, ô tô, máy công nghiệp và các kiến thức đời sống khác. Hy vọng những thông tin tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho quý vị và các bạn!

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Read also x