Điểm nhỏ giọt là gì? Cách xác định điểm nhỏ giọt của mỡ bôi trơn

Điểm nhỏ giọt là gì? Cách xác định điểm nhỏ giọt của mỡ bôi trơn

Điểm nhỏ giọt là chỉ số rất quan trọng, giúp chọn lựa được loại mỡ bôi trơn phù hợp với nhu cầu nhất. Tuy nhiên có rất nhiều người lại không biết đến nó nên hôm nay chúng tôi. Từ đó sẽ cung cấp thông tin cho các bạn về chỉ số này để các bạn có thể hiểu rõ nhất.

Tìm hiểu mọi thông tin về điểm nhỏ giọt của mỡ bôi trơn

Tìm hiểu mọi thông tin về điểm nhỏ giọt của mỡ bôi trơn

Điểm nhỏ giọt của mỡ bôi trơn là gì?

Điểm nhỏ giọt (trong tiếng anh gọi là Dropping point). Đây là chỉ số thể hiện khả năng chịu nhiệt của mỡ bôi trơn. Đây chính là mức nhiệt mà mỡ bôi trơn chuyển từ trạng thái nửa rắn sang trạng thái lỏng ở trong quá trình thử nghiệm cụ thể.

Tùy vào chất làm đặc được sử dụng và độ kết dính của thành phần dầu gốc với chất làm đặc của từng loại mỡ mà dropping point cũng có sự khác nhau. Đây là chỉ số nói lên được giới hạn nhiệt độ trên mà loại mỡ đó vẫn giữ được cấu trúc như ban đầu khi ở nhiệt độ thường. Chỉ số này không phải là mức nhiệt độ tối đa mà mỡ chịu được trong quá trình sử dụng.

Để chọn được mỡ bôi trơn chất lượng các bạn cần chú ý đến chỉ số Dropping point

Để chọn được mỡ bôi trơn chất lượng các bạn cần chú ý đến chỉ số Dropping point

Dựa vào chỉ số này mà các bạn có thể chọn được loại mỡ phù hợp với từng ứng dụng cụ thể trong từng sản xuất công nghiệp của doanh nghiệp mình. Vậy nên đây chính là yếu tố mà các bạn cần phải quan tâm khi đi chọn mua mỡ bôi trơn cho các chi tiết máy của mình nhé.

Cách xác định điểm nhỏ giọt của mỡ bôi trơn

Để xác định được chính xác dropping point của mỡ bôi trơn thì các bạn cần phải tiến hành thực hiện thử nghiệm theo đúng tiêu chuẩn quốc gia TCVN 2697. Đây là tiêu chuẩn do ban kỹ thuật các vấn đề về máy móc và cơ khí đã biên soạn, tổng cục tiêu chuẩn đo lường chất lượng đề nghị, bộ khoa học công nghệ và môi trường ban hành vào năm 1978.

Vào năm 2008, tiêu chuẩn này đã được chuyển đổi từ Tiêu Chuẩn Việt Nam cùng số kí hiệu thành tiêu chuẩn Quốc Gia theo quy định tại khoản 1 điều 69 của bộ luật tiêu chuẩn và quy chuẩn kỹ thuật. Tại điểm a khoản 1 điều 6 Nghị định số 127/2007/NĐ-CP cấp ngày 1/8/2007 của chính phủ đã quy định chi tiết thi hành một số điều luật của luật tiêu chuẩn và quy chuẩn kỹ thuật. Dưới đây là phương pháp xác định nhiệt độ nhỏ giọt của mỡ bôi trơn chính xác nhất.

Chuẩn bị đầy đủ dụng cụ và vật liệu

Để việc xác định nhiệt độ nhỏ giọt của mỡ bôi trơn được chính xác nhất và diễn ra thuận lợi, nhanh chóng. Từ đó tiết kiệm thời gian thì các bạn cần phải chuẩn bị đầy đủ các vật dụng bên dưới đây.

Chuẩn bị đầy đủ các vật dụng trước khi tiến hành

Chuẩn bị đầy đủ các vật dụng trước khi tiến hành

  • Chén đựng mỡ bằng chất liệu đồng thau được mạ thêm lớp crom có kích thước vừa phải như chén uống nước.
  • Ống thủy tinh chịu được nhiệt độ nhỏ giọt và có chiều dài 100mm đến 103mm. Ống có 3 điểm lõm cách đều nhau và cách đáy 19mm; chiều sâu của các điểm lõm đủ để giữ được chén đựng mỡ.
  • Hai nhiệt kế thủy ngân có giới hạn đo nhiệt độ từ 0 độ C đến 300 độ C. Giá trị của mỗi vạch được chia là 1 độ C.
  • Cốc thủy tinh chịu được nhiệt độ cao có dung tích là 500ml; chén sứ có đường kính 120mm hoặc 156mm.
  • Bếp điện dây mai so kín hoặc bếp dùng khí đốt có bộ phận để điều chỉnh nhiệt độ.
  • Giá đỡ vòng để đỡ được các cốc dầu và các cặp để giữ được nhiệt kế.
  • Bộ dụng cụ để xác định nhiệt độ nhỏ giọt gồm dao để trộn mỡ, dầu vaseline y dược hoặc glycerin.

Chuẩn bị tiến hành thử nghiệm

Lắp 2 nút bần vào 2 ống nhiệt kế rồi điều chỉnh sao cho mức dầu của bầu thủy ngân phải cách đáy chén mỡ là 3mm khi lắp ráp dụng cụ để tiến hành thử nghiệm. Treo nhiệt kế thứ 2 vào trong cốc dầu sao cho bầu thủy ngân của nó ngang tầm với bầu thủy ngân của nhiệt kế ống nghiệm. Các bạn hãy chú ý không được để bầu thủy ngân bên trong ống nghiệm bị bịt kín lỗ của chén và tiếp xúc với lớp mỡ mỏng ở trong chén.

Dùng dao để gạt bỏ đi lớp mỡ trên bề mặt và lấy vào bát sứ một lượng mỡ bằng nhau ở một số vị trí khác nhau; để cách xa thành phương tiện bát sứ và nhào trộn mỡ cẩn thận.

Ấn phần miệng chén rộng vào trong mỡ cần kiểm nghiệm đựng bên trong bát sứ. Sau đó nhấc ra và gạt đi phần mỡ thừa dính ở bên ngoài của chén đi. Giữ chén thẳng đứng; đầu nhỏ để ở dưới và cắm que kim loại vào chén sao cho que thò ra ngoài một khoảng 25mm. Áp que vào chén và để cho que áp sát vào vành trên và vành dưới của chén.

Giữ que ở tư thế như vậy rồi quay tròn chén để tạo thành chuyển động theo hình xoáy ốc. Hãy gạt bỏ đi hết phần mỡ đang bám ở trên que đi; gạt đến khi chén tụt khỏi que thì lượng mỡ còn lại bên trong chén chỉ là một lớp rất mỏng. Sau đó các bạn đặt một miếng giấy lọc màu trắng, nhỏ và tròn sát ở dưới đáy của ống nghiệm.

Tiến hành thử nghiệm

Đặt chén mỡ và nhiệt kế vào bên trong của ống nghiệm. Treo ống nghiệm vào cốc đang đựng dầu vaseline hoặc glycerin. Dầu phải cách mép của cốc 6mm và ống nghiệm phải chìm bên trong dầu tới mép dưới của cái nút giữ nhiệt kế bên trong ống nghiệm.

Thực hiện thí nghiệm để xác định được dropping point chính xác nhất

Thực hiện thí nghiệm để xác định được dropping point chính xác nhất

Tiến hành khuấy đều cốc dầu và đun nóng lên. Khuấy làm sao cho nhiệt độ thấp hơn với nhiệt độ nhỏ giọt đã dự đoán ban đầu là 20 độ C. Như vậy nhiệt độ trong cốc sẽ tăng lên với tốc độ vừa phải từ 1 độ C đến 7 độ C trong vòng 1 phút. Sau đó lại giảm xuống với tốc độ 1,5 độ C/phút.

Khi nhiệt độ tăng, mỡ sẽ nóng chảy dần và bắt đầu chảy lọt qua lỗ của chén. Khi giọt đầu tiên bắt đầu rời khỏi miệng dưới của chén thì các bạn bắt đầu ghi nhiệt độ của 2 nhiệt kế lại. Sau đó lấy mức nhiệt độ trung bình của 2 nhiệt kế đó để làm nhiệt độ nhỏ giọt của mỡ.

Tuy nhiên cũng có một vài loại mỡ gốc nhôm không tạo thành giọt mà tạo thành cột dài khi nóng chảy. Các bạn có thể dứt ra hoặc giữ nguyên cột dài đó cho tới khi chạm vào đáy của ống nghiệm. Đối với loại mỡ này thì nhiệt độ nhỏ giọt của nó sẽ được ghi nhận khi cột mỡ chạm vào đáy của ống nghiệm.

Đánh giá kết quả

Tiến hành thử nghiệm 2 lần liên tiếp trong cùng một cốc dầu. Và lấy kết quả trung bình của 2 lần thử nghiệm đó để làm kết quả cuối cùng. Sự chênh lệch giữa 2 lần thử nghiệm đó không được vượt quá 1 độ C.

Bên trên là thông tin chúng tôi chia sẻ cho các bạn về điểm nhỏ giọt của mỡ và cách xác định nó chính xác nhất. Hy vọng những thông tin này có thể giúp ích được cho các bạn khi muốn mua mỡ bôi trơn chất lượng.

Click to rate this post!
[Total: 1 Average: 1]

nguyenthanh

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Read also x

Địa chỉ: Số nhà 8B, Ngõ 109, Phố Quan Nhân, Phường Nhân Chính, Quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội, Việt Nam
Số điện thoại: 0243 792 5077 - 0912 370 282

Website đang chạy thử nghiệm