Độ ẩm và nhiệt độ: Định nghĩa, mối tương quan giữa độ ẩm và nhiệt độ

Độ ẩm và nhiệt độ: Định nghĩa, mối tương quan giữa độ ẩm và nhiệt độ

Độ ẩm và nhiệt độ là hai yếu tố song hành không thể tách rời và có tác động qua lại lẫn nhau. Độ ẩm và nhiệt độ được nhắc đến nhiều trong bản tin dự báo thời tiết, thế nhưng bạn đã thực sự hiểu rõ về mối quan hệ giữa hai yếu tố này? Để khám phá mối tương quan giữa độ ẩm và nhiệt độ, mời bạn đọc cùng theo dõi bài viết được chúng tôi chia sẻ dưới đây!

Định nghĩa độ ẩm và nhiệt độ

Hai chỉ số độ ẩm và nhiệt độ đã quá quen thuộc trong đời sống của chúng ta. Tuy nhiên, để hiểu rõ về tính chất, đặc điểm, cũng như biết được hai thông số này có ảnh hưởng thế nào đến cuộc sống, chúng ta cùng tìm hiểu thông tin sau. 

độ ẩm và nhiệt độ

Độ ẩm và nhiệt độ là hai yếu tố quen thuộc giúp dự báo thời tiết

Độ ẩm không khí là gì?

Độ ẩm là đại lượng vật lý giúp xác định khối lượng nước trong một thể tích không khí nhất định. Chỉ số này được ứng dụng nhiều trong việc dự báo khí hậu, cung cấp thông tin về thời tiết như: khả năng mưa, lượng mưa, lượng sương mù trong một khu vực. 

Thông thường, độ ẩm sẽ được chia thành 2 dạng chính, bao gồm:

 • Độ ẩm tương đối: Tỷ lệ giữa áp suất hơi nước trong hỗn hợp khí bất kỳ so với áp suất hơi nước bão hòa ( đơn vị %). 
 • Độ ẩm 100%: Áp suất hơi nước trong hỗn hợp không khí tại nơi đó bằng áp suất hơi nước bão hòa. Trường hợp lượng hơi nước tiếp tục tăng sẽ có khả năng gây ra hiện tượng sương mù, mây mờ,…

Nhiệt độ không khí là gì?

Nhiệt độ là hiệu tượng các tia bức xạ Mặt Trời đi qua bầu khí quyển, sau đó đi vào Trái đất. Những tia bức xạ này sẽ đưa nhiệt đến lớp không khí trong môi trường. Nhiệt độ trong không khí được xác định bằng nhiệt kế, được tính bằng ºC hoặc ºF. 

Hai chỉ số độ ẩm và nhiệt độ có mối quan hệ chặt chẽ, có tác động qua lại lẫn nhau. Khi nhiệt độ tăng cao, hơi nước sẽ tăng lên dẫn đến độ ẩm trong không khí sẽ giảm và ngược lại. Độ ẩm tương đối dao động từ 40 -70% sẽ phù hợp với cơ thể con người và môi trường sống. Khoảng nhiệt độ thích hợp cho người Việt Nam là từ 25 – 28ºC.

Tầm quan trọng của độ ẩm và nhiệt độ trong đời sống

Độ ẩm và nhiệt độ có ảnh hưởng đảm nhận vai trò quan trọng trong môi trường sống của chúng ta. Các chỉ số về nhiệt độ và độ ẩm của không khí cung cấp thông tin hiệu quả trong việc dự báo thời tiết. Từ đó giúp con người sắp xếp các hoạt động vui chơi, sản xuất sao cho hợp lý. 

đo độ ẩm và nhiệt độ

Độ ẩm và nhiệt độ có vai trò quan trọng trong môi trường sống 

Tác động của độ ẩm

Độ ẩm giúp ngành khí tượng thủy văn dự đoán sơ bộ về thời tiết, giúp con người chủ động hơn trong công việc. Điều kiện độ ẩm cũng được quan tâm hơn trong lĩnh vực nuôi cấy sinh vật, vi sinh vật nhằm tạo điều kiện phát triển phù hợp nhất. Tuy nhiên, độ ẩm quá cao hay quá thấp sẽ gây ảnh hưởng lớn đến đời sống con người. 

 • Độ ẩm quá cao trên 70% sẽ gây ẩm mốc hàng hóa, làm hư hỏng thiết bị điện và đồ dùng trong gia đình. Độ ẩm cao, trời nồm ẩm sẽ xuất hiện mùi hôi ẩm mốc khó chịu. Ngoài ra, da dẻ còn bị khô nứt nẻ do không tiết được nước để cân bằng ẩm. 
 • Khi độ ẩm dưới 40%, đồ nội thất gỗ dễ bị cong vênh nứt nẻ. Đồ ăn dễ hư hỏng hơn bình thường nếu không bảo quản đúng cách. Cơ thể dễ bị đổ mồ hôi, nhờn rít khó chịu. 

Tác động của nhiệt độ 

Nhiệt độ có tác động trực tiếp đến chu kỳ phát triển và sinh sản của các loài động thực vật trong tự nhiên. Các hiện tượng mưa, bão, sương mù, hướng gió, tốc độ bay hơi của nước,… trong tự nhiên đều có sự góp phần của nhiệt độ. Thế nhưng vài năm trở lại đây, nhiệt độ Trái đất ngày càng tăng cao dẫn đến nhiệt tượng nóng lên toàn cầu. 

Cho dù nhiệt độ trung bình của Trái đất chỉ tăng 1 – 2ºC cũng có tác động lớn đến cân bằng tự nhiên. Các phần tử không khí ấm dần lên, dẫn đến hiện tượng chuyển hóa nhiệt năng thành động năng. Chúng sẽ di chuyển và va chạm vào nhau nhiều hơn dẫn đến tạo áp lực không khó mạnh hơn. Từ đó mật độ không khí sẽ dày hơn và tạo thành những cơn bão có cường độ lớn. 

Mối quan hệ giữa độ ẩm & nhiệt độ 

Nhiệt độ và độ ẩm có mối quan hệ mật thiết, có tác động qua lại lẫn nhau. Khi nhiệt độ tăng đồng nghĩa tốc độ bay hơi của nước diễn ra nhanh hơn, độ ẩm trong không khí giảm. Đây là hiện tượng quen thuộc vào những ngày hè oi bức, nóng nực. 

đồng hồ đo độ ẩm và nhiệt độ

Độ ẩm và nhiệt độ có mối quan hệ tương quan, tác động qua lại với nhau

Ví dụ: Trong một không gian nhất định, nhiệt độ ban đầu là 60ºF, độ ẩm tương đối 70%. Sau thử nghiệm nhiệt độ tăng lên 75ºF, lúc này độ ẩm tương đối sẽ giảm xuống khoảng 40%. Nếu nhiệt độ giảm đột ngột quá nhanh, độ ẩm không thích ứng kịp sẽ dẫn đến chỉ số độ ẩm tương đối là 100%, xuất hiện những giọt sương ngưng đọng trên các bề mặt vật dụng, gọi là hiện tượng ngưng tụ.

Hai thông số nhiệt độ và độ ẩm có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của con người. Vào mùa đông, bạn sẽ rất dễ mắc các bệnh về đường hô hấp, da khô nứt nẻ, chảy máu tại vùng da khô như khuỷu tay, gót chân. Vào những ngày mùa hè nóng nực, cơ thể sẽ dễ bị choáng váng do mất nước và say nắng khi nhiệt độ tăng cao.

Tiêu chí chọn mua thiết bị đo độ ẩm và nhiệt độ

Sử dụng thiết bị đo độ ẩm & nhiệt độ là cách xem thông tin nhiệt độ, độ ẩm ở bất kỳ nơi nào bạn muốn. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại thiết bị đo nhiệt độ, độ ẩm. Mỗi dạng sẽ phục vụ cho nhu cầu sử dụng khác nhau, có nhiệt ẩm kế tự ghi để đo trong nhà, đo ngoài trời, khu nhà xưởng, kho bảo quản… 

máy đo độ ẩm và nhiệt độ

Thiết bị đo độ ẩm & nhiệt độ được dùng để xem thông tin nhiệt độ, độ ẩm 

Để chọn cho mình chiếc máy đo độ ẩm và nhiệt độ chuẩn, tốt nhất, các bạn cần lưu ý các tiêu chí sau:

Kiểm tra thông số kỹ thuật

Việc này sẽ giúp bạn lựa chọn được dòng máy phù hợp với môi trường cần sử dụng. Một vài thông số kỹ thuật của đồng hồ đo độ ẩm và nhiệt độ mà bạn cần xem xét đó là:

 • Giới hạn nhiệt độ và độ ẩm của môi trường cần đo.
 • Dải hoạt động rộng hay hẹp, thiết bị có dải đo rộng sẽ giúp việc đo lường chính xác hơn.
 • Độ chia của thang đo càng nhỏ, việc đo càng đảm bảo độ chính xác.

Kiểm tra sai số của máy

Mối loại máy đo độ ẩm và nhiệt độ sẽ có thiết kế sai số kỹ thuật và các yêu cầu riêng. Các thiết bị đo nhiệt độ, độ ẩm tốt sẽ có sai số+/-5% (đối với môi trường trong nhà). Còn đối môi trường yêu cầu độ chính xác cao hơn, sai số là 1%.

Tìm hiểu tính năng của máy

Một chiếc nhiệt kế đo độ ẩm và nhiệt độ phòng chuẩn sẽ phải tích hợp các tính năng cơ bản như: có chế độ tự ghi, tự lưu vào bộ nhớ, khả năng tính giá trị trung bình tự động, đo các thông số môi trường khác như: nồng độ CO₂, CO, bụi…

thiết bị đo độ ẩm và nhiệt độ

Kiểm tra các tính năng để chọn máy đo độ ẩm và nhiệt độ phù hợp

Chọn mua tại địa chỉ uy tín

Khi mua bất kỳ sản phẩm nào các bạn cũng cần chọn hàng chính hãng, đầy đủ chứng nhận CO, CQ, bảng test kỹ thuật. Với đồng hồ đo độ ẩm và nhiệt độ cần phải được kiểm định độ chính xác bởi các cơ quan chức năng. Quan trọng nhất là chọn mua ở cơ sở uy tín, có cam kết chất lượng, bảo hành linh hoạt.

Lưu ý khi sử dụng máy đo độ ẩm và nhiệt độ

Để giúp đồng hồ đo độ ẩm và nhiệt độ hoạt động chính xác, ổn định. Trong quá trình sử dụng, chúng ta cần lưu ý một số vấn đề dưới đây:

 • Tránh để máy tiếp xúc với nước, chất lỏng, ánh nắng mặt trời bởi những tác nhân này sẽ gây hư hỏng các bộ phận trong máy.
 • Biết cách phân biệt các chỉ số để không bị nhầm lẫn khi đo. Độ ẩm có đơn vị đo là phần trăm (%),  đơn vị đo nhiệt độ là C/F.
 • Hạn chế va đập máy ở mức tối đa để tăng tuổi thọ và duy trì hiệu quả đo chính xác.

thiết bị đo độ ẩm và nhiệt độ

Tránh để máy tiếp xúc với nước, chất lỏng, ánh nắng mặt trời trực tiếp

 • Khi lắp pin cần xác định đúng chiều âm dương để khởi động máy. Nếu lắp đúng nhưng máy không chạy, hãy xem lại các đầu cực đã khớp hay chưa rồi khởi động lần nữa.
 • Thường xuyên dùng vải, khăn mềm để lau chùi sạch màn hình cùng toàn bộ thân máy để tránh làm chất lỏng và bụi bẩn bám vào máy 
 • Khi không dùng máy trong một khoảng thời gian dài, hãy tháo pin ra để các điện cực không bị oxy hóa gây hư hỏng. 
 • Sử dụng loại pin chất lượng, tương thích với máy. Không nên chọn loại rẻ tiền, kém chất lượng sẽ khiến máy hoạt động kém hiệu quả.

Trên đây là một số thông tin liên quan đến độ ẩm và nhiệt độ. Hy vọng rằng qua bài viết các bạn sẽ hiểu rõ hơn về định nghĩa, vai trò, mối tương quan giữa độ ẩm và nhiệt độ.

 

tuyet23

[adsense_block_detail]

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Read also x

Website đang trong quá trình chạy thử nghiệm

Website đang chạy thử nghiệm