Đông Lào là gì? Nguồn gốc và ý nghĩa của Đông Lào?

Đông Lào là gì? Nguồn gốc và ý nghĩa của Đông Lào?

Thời gian gần đây, cụm từ “Đông Lào là gì” xuất hiện tương đối nhiều trên các trang mạng xã hội khiến cho nhiều người tò mò về ý nghĩa của cụm từ này. Để hiểu rõ hơn về cụm này, hãy cùng mayruaxemay.vn tìm hiểu chi tiết ngay sau bài viết này nhé. 

Đông Lào là gì? Nguồn gốc từ đâu?

Nghe đến cái tên Đông Lào chắc hẳn có rất nhiều người bất ngờ và hỏi rằng “Đông Lào là gì? Đông Lào xuất hiện từ khi nào?”

đông lào là gì
Đông Lào là gì?

Cụm từ Đông Lào xuất hiện lần đầu vào năm 2012. Qua phát ngôn của những người dùng mạng xã hội, các diễn đàn nổi tiếng như: tinhte, Voz, TTVNOL,… Và gần đây nhất là trên facebook, zalo,… 

Đông Lào là tên gọi của quốc gia thuộc khu vực Đông Nam Á, nằm ở phía Đông nước Lào. Dù chỉ là một đất nước nhỏ. Nhưng ngược lại, đã có nhiều quốc gia lớn phải khuất phục trước ý chí kiên cường, dũng cảm, bất khuất của người dân nơi đây. Chắc hẳn, nghe đến đây các bạn đã hình dung ra được đất nước Đông Lào mà chúng ta đang nhắc đến ở đây là đất nước nào rồi đúng không ạ? 

Đông Lào không phải ở đâu xa mà chính là đất nước Việt Nam của chúng ta. Một đất nước hoà bình, giàu lòng nhân ái, được bạn bè trên khắp thế giới ngưỡng mộ.

> Xem thêm: Trên thế giới có bao nhiêu nước (quốc gia) và vùng lãnh thổ?

Vì sao người Việt Nam bị gọi là Đông Lào?

Việt Nam tiếp giáp với nhiều quốc gia, nhiều vùng lãnh thổ. Nhưng tại sao Việt Nam lại bị gọi là Đông lào?. Để biết chính xác về điều này, chúng ta hãy cùng nhìn lại bản đồ thế giới một chút nhé!

Chúng ta có thể thấy được rằng:

– Biên giới Việt Nam tiếp giáp với Vịnh Thái Lan về phía Nam, tiếp giáp với Biển Đông về phía Đông, tiếp giáp với Trung Quốc về phía Bắc và phía còn lại là tiếp giáp với Lào.

– Đường biên giới tiếp giáp giữa Lào và Việt Nam là lớn nhất. Nơi này có tổng chiều dài lên đến 2.067km. Do đó, người ta đã đặt cho Việt Nam cái tên là nước Đông Lào

đông lào việt nam
Bản đồ Việt Nam

Ý nghĩa của từ Đông Lào

Đông Lào có tên gọi quốc tế là Eastern Laos – EAL, là đất nước mạnh về quân sự, luôn tập trung cho các cuộc chạy đua vũ trang và luôn cố gắng phát triển để sánh ngang cùng các cường quốc năm châu.

Khi có một vấn đề đang được tranh luận đưa ra, Đông Lào thường sẽ sử dụng những biện pháp cưỡng chế mạnh thay vì hoà giải. Hay nói cách khác, Đông Lào là cụm từ ám chỉ cho hành động “nói ít làm nhiều” có một số bộ phận người dân Việt Nam. 

Đông lào và việt nam
Ý Nghĩa cụm từ Đông Lào

Ý nghĩa của từ Đông Lào hoàn toàn đi ngược lại với truyền thống, cách sống của dân tộc Việt Nam ta. Bởi lẽ từ trước đến nay, Việt Nam vốn là đất nước ưa chuộng hoà bình hơn bất kỳ quốc gia nào trên thế giới.

Việt Nam luôn muốn giải quyết các tranh chấp, thậm chí là chiến tranh trong hòa bình để mọi người được ấm no, hạnh phúc. Ngay cả khi, chủ quyền biển đảo Hoàng Sa, Trường Sa bị Trung Quốc xâm phạm. Đất nước chúng ta vẫn luôn cố gắng giữ tình hữu nghị, giải quyết trong yên bình. Mục đích để người dân không phải lo sợ vì chiến tranh.

Không chỉ vậy, Việt Nam còn nêu cao tinh thần chính nghĩa. Bằng chứng là việc giúp đỡ các dân tộc anh em bị áp bức như việc giải phóng người dân Campuchia khỏi thảm họa diệt vong Khmer Đỏ.

> Xem thêm: Ching chong là gì? Có nên sử dụng từ “ching chong” hay không?

Người Việt nam cảm thấy thế nào khi bị gọi là Đông Lào?

Như giải thích ở trên, có lẽ mọi người đã hiểu ra được Đông Lào chính là Việt Nam. Thế nhưng, người Việt Nam cảm thấy như thế nào khi bị gọi như vậy?

Có những người cho rằng, việc gọi nước ta bằng cái tên “Đông Lào” không có vấn đề gì cả. Vì Việt Nam có đường biên giới tiếp giáp nhiều nhất với Lào. Hơn nữa, cách gọi như vậy làm tăng tính đoàn kết, hữu nghị, tình anh em giữa hai bên. Là mối quan hệ khăng khít mà từ trước đến nay chúng ta vẫn luôn giữ gìn. 

việt nam
Người Việt Nam cảm thấy như thế nào khi bị gọi là Đông Lào?

Bên cạnh đó, cũng có rất nhiều người cảm thấy khó chịu khi nghe đến việc gọi Việt Nam là Đông Lào. Bởi cách gọi này đang đánh mất đi bản chất, tên gọi riêng của đất nước ta.

Dù thế nào, Việt Nam vẫn là một nước độc lập, có tên gọi riêng, có nền kinh tế đủ mạnh. Những yếu tố này là đủ để tự khẳng định mình trước bạn bè quốc tế. Thay vì gọi là Đông Lào chỉ để được gây chú ý. 

> Xem thêm:1 vạn là gì? 1 vạn là bao nhiêu tiền Việt Nam?

Vậy có nên gọi Việt Nam là Đông Lào hay không?

Việt Nam chính là Đông Lào, nhưng chỉ xét về phương diện địa lý. Ngoài ra, Việt Nam có nền kinh tế phát triển riêng biệt, có phong tục, tập quán, bản chất con người khác hoàn toàn với Đông Lào. 

Như vậy, có nên gọi Việt Nam là Đông Lào hay không? Theo quan điểm của tôi, chỉ nên gọi Việt Nam là Đông Lào khi muốn nói về vị trí lãnh thổ trên bản đồ thế giới. Đặc biệt không nên coi người Việt Nam là người Đông Lào.

Trên đây là những chia sẻ về Đông Lào là gì? Nguồn gốc và ý nghĩa của từ Đông Lào. Cụm từ đang được nhiều người chú ý hiện nay. Hy vọng qua những chia sẻ trên đây từ mayruaxemay.vn, các bạn trẻ sẽ phần nào hiểu rõ hơn về cụm từ này và không vô cớ gọi đất nước chúng ta bằng cái tên Đông Lào này. Cảm ơn các bạn đã quan tâm và theo dõi bài viết này. 

Các bạn có thể muốn tham khảo thêm các bài viết liên quan khác tại đây. 

Click to rate this post!
[Total: 1 Average: 5]

Nam Hoang Do

Tôi là Đỗ Hoàng Nam - Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm nghiên cứu, đánh giá chuyên sâu về các sản phẩm xe máy, ô tô, máy công nghiệp và các kiến thức đời sống khác. Hy vọng những thông tin tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho quý vị và các bạn!

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Read also x