ECU là gì? Cấu tạo, nguyên lý & vai trò quan trọng đối với ô tô, xe máy

ECU là gì? Cấu tạo, nguyên lý & vai trò quan trọng đối với ô tô, xe máy

Với những người có hiểu biết về ô tô chắc hẳn đã nghe thấy cụm từ Ecu. Vậy, Ecu là gì trong ô tô?. Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của chúng ra sao? Chúng có vai trò quan trọng như thế nào đối với ô tô và xe máy? Mời bạn đọc bài viết sau đây nhé!

Ecu là gì?

ecu là gì
Ecu là trung tâm bộ não điều khiển xe ô tô

Ecu là viết tắt của cụm từ Electronic Control Unit. Nó được dịch ra là một hệ thống điều khiển điện tử của xe ôtô. Đối với dân kỹ thuật hay gọi nó là “hộp đen”. 

Bạn có thể tưởng tượng chúng giống như “đầu não” điều khiển mọi hoạt động của hệ thống. Qua đây bạn có thể hiểu rằng Ecu là gì trong ô tô.

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của Ecu

Cấu tạo hộp Ecu là gì?

Ecu gồm 3 bộ phận chính như sau.

cấu tạo hộp ecu là gì
Bộ nhớ trong có ROM, PROM và RAM
  • Bộ nhớ trong

Chúng gồm 4 chi tiết và đảm nhiệm các chức năng khác nhau gồm RAM, ROM, PROM, KAM.

RAM có nhiệm vụ truy xuất ngẫu nhiên và lưu trữ thông tin mới. Nó sẽ đọc và ghi lại toàn bộ số liệu bất kỳ.

ROM dùng để lưu trữ thông tin thường trực. Chúng chỉ đọc mà không ghi được các thông tin có sẵn. Đồng thời nó cũng cung cấp dữ liệu cho bộ vi.

KAM có chức năng lưu trữ thông tin tạm thời cho bộ vi. Dù máy được tắt hay không hoạt động thì KAM vẫn duy trì bộ nhớ. Dữ liệu chỉ có thể mất đi khi nguồn từ acquy đến máy tính bị mất.

PROM cơ bản giống như ROM. Nhưng chúng nạp dữ liệu chứ không sản xuất như ROM.

  • Bộ vi xử lý
bộ vi xử lý ecu
Bộ vi xử lý là đầu não quan trọng của ECU

Đây được coi là “đầu não” quan trọng nhất . Chúng tiếp nhận tín hiệu của cảm biến thông qua bộ nhớ trong. 

Những dữ liệu được đưa tới bộ vi sẽ tính toán và tạo mệnh lệnh cho các bộ phận chấp hành.

  • Đường truyền

Muốn việc truyền thông tin từ bộ xử lý đến các cơ quan nhanh thì đường truyền hay còn gọi là BUS rất quan trọng. Bộ điều khiển thường hay được dùng trong động cơ là 4-8 bit, cao hơn là 16-3 bit. Đối với các dòng xe ô tô đời mới thì thường là 16 bit hoặc 32 bit. Chúng giúp truyền lệnh một cách nhanh nhất đến các bộ phận trên xe.

> Tham khảo:

Phanh CBS là phanh gì? Phanh CBS và ABS có gì khác nhau?

Xupap là gì? Những điều cần biết về xupap xe máy

Traction control là gì? Nguyên lý hoạt động và vai trò quan trọng của TCS

Nguyên lý hoạt động của Ecu

nguyên lý hoạt động ecu
Ecu hoạt động bằng hệ thống đánh lửa điện tử kết hợp phun xăng

Ecu xác định thời điểm đánh lửa và phun xăng nhờ cảm biến tốc độ động cơ. Chúng tối ưu hóa để cải thiện hiệu suất và tiêu thụ nhiên liệu. Với những cảm biến khác như vị trí bướm ga xác định lưu lượng không khí nạp, gửi đến ECU tính toán lượng nhiên liệu phun thích hợp với từng chế độ tải. Cùng với đó tốc độ động cơ, tải, nhiệt độ nhờ các cảm biến mã hoá tín hiệu đưa vào ECU xử lý và tính toán. Lúc này góc đánh lửa được đưa ra sớm tối ưu theo từng chế độ hoạt động của động cơ. Ngày nay hệ thống đánh lửa sớm bằng điện tử kết hợp phun xăng đã thay thế hoàn toàn đánh lửa bán dẫn thông thường.

Ecu đóng vai trò như thế nào?

Nếu con người có bộ não là quan trọng nhất thì Ecu với ô tô cũng vậy. 

Tiếp nhận và xử lý thông tin

Vai trò quan trọng nhất phải kể đến đó là khả năng tiếp nhận mọi dữ liệu, thông tin quan trọng. Chúng có khả năng ghi thần tốc. Muốn ô tô hoạt động ổn định và hoạt động trình tự thì Ecu phải theo dõi và kiểm soát chặt chẽ. Chúng xứng đáng với cái tên “hệ thống điều khiển” của mình. Ngoài ra đây cũng là bộ phận duy nhất có quyền can thiệp và điều phối mọi hoạt động của xe.

Ecu cảm biến có mối liên kết gắn bó với nhau để tạo ra khả năng vận hành chính xác. Chúng giảm thiểu các chất độc hại như khí thải ra môi trường sống. Ecu hoàn toàn chi phối các hoạt động ga tự động, lực phanh, góc phối cam, góc đánh lửa, nhiên liệu đốt,…

Khả năng phán đoán

Phải nói rằng khả năng bắt bệnh của Ecu rất nhạy bén. Chúng phát hiện ra những lỗi mà động cơ đang gặp phải khi xe đang chạy một cách nhanh chóng. Chính vì vậy mà chiếc xe có thể hạn chế xảy ra những sự cố đáng tiếc.

Đảm bảo an toàn

Trong mọi tình huống phát sinh trong quá trình người dùng lưu thông thì Ecu đều trực tiếp can thiệp. Chính vì vậy mà bạn và tài sản được đảm bảo an toàn hơn. Khi nhận biết được xe chuẩn bị gặp vấn đề thì ngay lập tức Ecu sẽ kiểm soát và đưa ra mệnh lệnh cho xe dừng.

Qua đây người ta cũng có thể hiểu hộp Ecu là gì và khẳng định vai trò quan trọng của chúng. Từ việc lưu trữ, phán đoán và tính toán các vấn đề rồi truyền lệnh đi thì Ecu đã làm rất tốt. Chúng luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình trong mọi trường hợp.

Ic là gì? Sự khác nhau giữa Ic và Ecu

Ic là gì?

ic là gì
IC được coi là bộ não điều khiển của thiết bị

IC là một loại mạch tích hợp. Chúng là một loại vi mạch tích hợp tốt nhất hiện nay. Đây cũng là linh kiện quan trọng nhất không thể thiếu trong mạch điện tử. Chúng có vai trò vô cùng to lớn tương tự như Ecu trong ô tô.

Sự khác nhau giữa Ic và Ecu là gì?

Nhìn chung thì IC và Ecu đều có cấu tạo cũng như chức năng làm việc như nhau. Chúng đều có vai trò thu thập, lưu trữ ghi nhớ và xử lý thông tin.

Tuy nhiên thì IC là tập hợp các mạch điện chứa các linh kiện bán dẫn có kích thước nhỏ. IC được lắp đặt chủ yếu ở máy tính. Còn đối với xe máy và ô tô thì người ta thường hay dùng tên gọi Ecu. Qua đây bạn đọc có thể hiểu Ecu là gì trong xe máy

Flash Ecu là gì?

Flash ecu là ứng dụng công nghệ để giúp map bên trong Ecu hoạt động tốt hơn. Chúng giúp xe chạy mạnh hơn và nhanh hơn so với nguyên bản. Hệ thống này được phân phối tại các garage có công nghệ chính hãng.

flash ecu
 Flash ecu giúp cho ecu hoạt động tốt hơn

Remap Ecu là gì?

remap ecu là gì
Người dùng Remap ecu để cho xe chạy khỏe hơn

Mỗi chiếc xe sẽ nhà sản xuất sẽ giới hạn khả năng hoạt động ở mức 8/10 so với công suất cực đại. Bởi vì điều kiện hoạt động của xe ở từng địa hình các nước là khác nhau. Ở Việt Nam thời tiết nóng ẩm, mưa nhiều ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng xăng dầu. 

Do đó mà khi đưa xe vào hoạt động rất nhiều người đã Remap lại. Chúng được hiểu là nâng cấp phần mềm điều khiển Ecu để cải thiện tính năng tốt hơn. Lúc này công suất và hiệu năng sử dụng cũng đạt 9/10. Thực tế nhiều người Remap Ecu xe máy là vì thế. Chiếc xe vẫn nằm trong ngưỡng an toàn mặc dù công suất tăng, khả năng vận hành tăng. Ngoài ra chúng vẫn có thể giảm tiêu hao nhiên liệu và không bị tốn xăng.

Công nghệ Remap này chỉ có thể cài đặt được ở các đơn vị có nhân viên kỹ thuật tay nghề cao. Để đảm bảo việc sau khi Remap xe chạy tốt hơn thì bạn cũng nên tìm những địa chỉ uy tín.

KẾT LUẬN

Trên đây là thông tin chi tiết về Ecu là gì? Vai trò của chúng đối với xe máy và ô tô. Đồng thời là những phân tích chi tiết về nguyên lý, cấu tạo cũng như về các thiết bị khác liên quan đến ECU. Hy vọng, những chia sẻ hữu ích của chúng tôi có thể giúp ích cho các bạn am hiểu về hệ thống điều khiển xe ô tô. Chúc các bạn may mắn và thành công! 

Nam Hoang Do

Tôi là Đỗ Hoàng Nam - Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm nghiên cứu, đánh giá chuyên sâu về các sản phẩm xe máy, ô tô, máy công nghiệp và các kiến thức đời sống khác. Hy vọng những thông tin tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho quý vị và các bạn!

[adsense_block_detail]

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Read also x

Website đang trong quá trình chạy thử nghiệm

Website đang chạy thử nghiệm