Else Lasker-Schüler là ai? Tiểu sử và sự nghiệp lừng lẫy

Else Lasker-Schüler là ai? Tiểu sử và sự nghiệp lừng lẫy

Vào ngày 7/2 trên trang chủ của Google Doodle đã vinh danh con người tài hoa Else Lasker-Schüler. Vậy, Else Lasker-Schüler là ai mà được Google doodles vinh danh? Để hiểu rõ về điều này, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay trong bài viết sau đây.

Google Doodle là gì?

Google Doodle là một hình ảnh đặc biệt, một biểu tượng dùng để thay thế tạm thời cho biểu tượng truyền thống của Google. Các nhà thiết kế của hãng đã sử dụng những hình ảnh có ý nghĩa với sự việc, hiện tượng, con người nào đó một cách hài hước, vui nhộn. Mục đích cho việc sử dụng google doodle là để tôn vinh một cá nhân, chào mừng một ngày lễ hoặc đánh dấu một sự kiện, thành tựu lớn nào đó trên toàn thế giới.

Google doodle là gì
Google Doodle là gì?

Else Lasker-Schüler là ai?

Else Lasker-Schüler được sinh ra ở thị trấn Elberfeld, Đức vào ngày 11/02/1980. Bà là người con trong một gia đình người Do Thái nổi tiếng. Cha của bà là ông Aaron Schüler, là một nhân viên làm việc tại ngân hàng. Còn mẹ của bà là Jeannette Schüler, một nhân vật trung tâm thường xuyên xuất hiện trong thơ của bà. Người mẹ của bà có ảnh hưởng rất lớn đến con đường sự nghiệp thơ văn của bà. Nơi mà Else Lasker-Schüle sinh ra và lớn lên là tầng lớp trung lưu bị đồng hoá.

Else Lasker-Schüler là ai?
Else Lasker-Schüler là ai?

Gia đình bà là hiện thân cho sự phát triển của những người Đức gốc Do Thái vào lúc bấy giờ. Trong gia đình bà còn có người ông cố là giáo viên nổi tiếng của ngôi làng Triniland. Và một người anh em họ là Leopold Sonneman. Ông là người đã sáng lập Đảng Frankfurter Zeitung. Đồng thời, ông cũng là đại biểu Quốc hội.

Nói về bản thân, Else Lasker-Schüler là nhà thơ vĩ đại của Đức. Ngoài khả năng xuất bản thơ văn, bà còn tự viết kịch, để lại nhiều tác phẩm sâu sắc trong lòng người hâm mộ. Bà là yêu thích sự tự do và có lối sống vô cùng phóng khoáng.

> Xem thêm: Junko Tabei là ai mà lại được Google Doodle vinh danh?

Tiểu sử Else Lasker-Schüler

Năm 1894, Else Lasker-Schüler đã kết hôn cùng Jonathan Lasker. Chồng bà là một bác sĩ nổi tiếng. Ông cũng có niềm yêu thích vô cùng lớn dành cho văn học. Sau khi kết hôn, gia đình bà đã chuyến đến Berlin làm việc và sinh sống. Đây là nơi đã đem đến cho bà nhiều cảm hứng sáng tác. Đồng thời, cũng là nơi bà xuất bản tập thơ đầu tiên của mình. Nhờ những lời thơ của mình, bà nhanh chóng được giới nghệ thuật ở Berlin biết đến và ngưỡng mộ.

Bà hoạt động rất sôi nổi trên con đường sáng tác văn học nghệ thuật của mình. Tuy nhiên, cuộc hôn nhân của bà lại không được như mong đợi. Vào năm 1932 bà quyết định ly hôn với người chồng của mình. 

Tiểu sử của Else Lasker-Schüler
Tiểu sử của Else Lasker-Schüler

Không lâu sau đó, Else Lasker-Schüler kết hôn với nhà soạn nhạc là Georg Levin. Ông còn được biết đến với nghệ danh là Herwarth Walden. Cũng chính từ đây, nguồn cảm hứng về văn học hiện đại, âm nhạc, nghệ thuật đã trỗi dậy trong bà. Từ đó đem đến cho bà nhiều thành tựu đáng nể trong sự nghiệp.

Con đường sự nghiệp của Else Lasker-Schüler

Sau khi kết hôn cùng người chồng Herwarth Walden, Else Lasker-Schüler ngày càng nổi tiếng hơn trong cộng đồng nghệ thuật tại Berlin.

Con đường sự nghiệp của Else Lasker-Schüler
Con đường sự nghiệp lừng lẫy của Else Lasker-Schüler

Năm 1904, chồng bà thành lập Hiệp hội nghệ thuật có tên là Verein für Kunst. Hiệp hội là nơi để những tên tuổi lớn trong lĩnh vực văn học cùng chia sẻ lẫn nhau. Else Lasker-Schüler cũng là một trong những thành viên của hiệp hội này.

Năm 1910, Herwarth Walden tiếp tục thành lập nơi để xuất bản các tác phẩm văn học là Der Sturm.. Đây là nơi để xuất bản các tác phẩm độc đáo của các nhà thơ trẻ, tiềm năng trong phong trào văn học hiện đại. Else Lasker-Schüler cũng có vai trò rất lớn trong thành công của Der Sturm khi đóng góp hơn 100 tác phẩm văn xuôi và thơ.

Những bài thơ do Else Lasker-Schüler sáng tác gần như xuất hiện ở hầu hết các tạp chí và tuyển tập văn học quan trọng. Trong đó, bao gồm Das Kinobuch, một tuyển tập kịch bản phim từ năm 1914, được biên soạn bởi Kurt Pinthus. Else Lasker-Schüler cũng có niềm đam mê viết về điện ảnh. Bà cũng đã kiên trì sáng tác chúng trong suốt phần đời còn lại, ngay cả khi không có kịch bản nào được chuyển thể thành phim.

Khi Chiến tranh thế giới nổ ra, Else buộc phải rời khỏi quê nhà để đến Jerusalem. Ở đây, bà vẫn miệt mài cho công việc sáng tác văn học, thơ ca của mình.

Bà đã khẳng định được tài năng của mình khi mang đến nhiều thành công cho Der Sturm. Các tác phẩm của Else đều có tính lãng mạn, có cả nỗi niềm cô đơn và tính tôn giáo của bà.

Năm 1932, bằng những cống hiến của mình, bà nhận được giải Kleist. Đây là giải thưởng văn học danh giá nhất tại Đức lúc bấy giờ.

Sự nghiệp của Else Lasker-Schüler
Sự nghiệp của Else Lasker-Schüler

Thế nhưng, trong thời điểm chiến tranh, do quân Phát-xít chiếm ưu thế lớn, bà đã trở thành nạn nhân của các cuộc tấn công. Bởi một số bộ phận có tư duy phản động, cực đoan. Sau đó, bà đã phải rời đi đến nhiều nơi khác nhau và cuối cùng dừng chân tại Jerusalem.

Chiến tranh tàn khốc, cuộc sống khốn khổ, nhưng Else Lasker-Schüler vẫn không đánh mất đi niềm đam mê sáng tác thơ ca của mình. Bà vẫn miệt mài sáng tác và mang đến nhiều tác phẩm giá trị cho nhân loại, được toàn thế giới biết đến. Một trong những tác phẩm vô cùng nổi tiếng của bà đó là “Mein blaues Klavier”.

Năm 1944, Else Lasker-Schüler rơi vào nguy kịch về sức khoẻ, bà đã lên cơ đau tim và không thể qua khỏi vào 22/21/1945 ngay tại đất nước Jerusalem. Khi bà ra đi, một cuốn kịch bản vẫn đang được viết dở là “I and I” (Tôi và tôi).

Một số tác phẩm nổi tiếng của Else Lasker-Schüler

Star in my Forehead: Selected Poems

– Selected Poems

– After Every War: Twentieth-Century Women Poets

– Poems

Rilke

My Blue Piano

– Your Diamond Dreams Cut Open My Arteries

– Arthur Aronymus and his ancestors

– My Heart

– Offering. II: selected poems of Else Lasker-Schüler and more of Rainer Maria

– Concert

– Dark river

– I and I

Một số tác phẩm nổi tiếng của Else Lasker-Schüler
Một số tác phẩm nổi tiếng của Else Lasker-Schüler

> Xem thêm: Jonathan Galindo là ai? Nhân vật bí ẩn gây xôn xao mạng xã hội

Lý do Else Lasker-Schüler được Google vinh danh

Ngày 07/02, Google Doodle đã vinh danh người phụ nữ tài năng Else Lasker-Schüler. Hình ảnh này do chính nghệ sĩ Cynthia Kittler thiết kế.

Lí do được google doodle vinh danh
Google Doodle vinh danh Else Lasker-Schüler

Vào ngày 7/2/1937, tác phẩm nổi tiếng của Else Lasker-Schüler là “Mein blaues Klavier” (Phím dương cầm buồn của tôi) đã được xuất bản trên một tờ báo Thuỵ Sĩ. Trên đó đi kèm hình ảnh của bà được thiết kế vô cùng tinh tế, tỉ mỉ bởi nghệ sĩ Cynthia Kittler.

Đến nay, các tác phẩm văn học, thơ ca của bà vẫn có tầm ảnh hưởng khá lớn đối với nền văn học tại Đức. Người ta cho rằng, những áng thơ văn đó chính là hiện thân của sự tự do, độc lập của một con người.

Trên đây là những chia sẻ về nhà thơ Else Lasker-Schüler. Vậy các bạn đã biết lí do vì sao Else Lasker-Schüler lại được Google doodles vinh danh rồi chứ? Hy vọng những chia sẻ hữu ích trên của chúng tôi sẽ giúp cho các bạn hiểu hơn về con người tài năng này. Đồng thời, đem đến cho bạn nhiều kiến thức mới lạ và bổ ích. 

Các bạn có thể tham khảo thêm các bài viết liên quan khác tại đây.

Click to rate this post!
[Total: 1 Average: 5]

Nam Hoang Do

Tôi là Đỗ Hoàng Nam - Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm nghiên cứu, đánh giá chuyên sâu về các sản phẩm xe máy, ô tô, máy công nghiệp và các kiến thức đời sống khác. Hy vọng những thông tin tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho quý vị và các bạn!

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Read also x