Gen Z là gì? Sự khác biệt to lớn giữa Gen Z và Millennials

Gen Z là gì? Sự khác biệt to lớn giữa Gen Z và Millennials

Gen Z là thuật ngữ khá phổ biến trong giới trẻ hiện nay. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ ý nghĩa của cụm từ bày. Vậy Gen Z là gì? Sự khác biệt giữa Gen Z và Millennials là gì? Các bạn hãy đọc ngay bài viết này để hiểu rõ về thuật ngữ này nhé.

Gen Z là gì?

Gen Z, hay còn gọi là thế hệ Z, dùng để chỉ nhóm người sinh ra vào giai đoạn 1995 – 2012. Ngoài được gọi là Gen Z, những người sinh ra vào khoảng thời gian này còn được gọi bằng nhiều cái tên khác nhau, như: Gen Tech, iGen, iGeneration, Nét Gen, Zoomers, Plurals, Gen Wii, thế hệ Internet, hậu Millennials,…

Gen Z là gì?
Gen Z là gì?

Bên cạnh đó, cũng có nhiều ý kiến cho rằng Gen Z là chỉ nhóm người sinh ra vào khoảng thời gian từ 1997 đến 2015.

Hiện nay, trên thế giới có đến 2,6 tỷ người là Gen Z, chiếm 1/3 tổng dân số thế giới. Ở Việt Nam, có đến 15 triệu người thuộc thế hệ Gen Z, chiếm 25% lực lượng lao động của cả nước.

Gen Z là nhóm sau thế hệ gen Y (còn gọi là thế hệ Millennials) và là nhóm trước thế hệ Alpha (α).

Tại sao gọi là Gen Z?

Những người sinh trong khoảng thời gian 1995 – 2012 là thế hệ ngay sau Gen Y, nên được gọi là Gen Z. Thuật ngữ Gen Z lần đầu xuất hiện trong một bài báo vào tháng 9/2000.

 

gen Z là gì?
Tại sao gọi là Gen Z?

Những người thuộc gen Z đều được biết đến là tiếp cận với nền công nghệ từ nhỏ. Do đó, họ rất dễ đón nhận những xu hướng công nghệ mới. Đặc biệt, họ thoải mái hơn, chia sẻ nhiều hơn trên các phương tiện mạng xã hội như Facebook, zalo, Instagram,… Cũng bởi công nghệ số phát triển, không khó khăn để tìm kiếm một thông tin của ai đó. Tuy nhiên, bạn cũng cần có trình độ kỹ thuật cao mới có thể làm được điều này.

> Xem thêm: Grammy là gì? Lịch sử hình thành và phát triển của giải thưởng Grammy

Đặc điểm của Gen Z

Hiểu biết nhiều về công nghệ

Những người thế hệ Z luôn mang điện thoại theo bên mình, họ sử dụng mạng xã hội ngay cả trong công việc của mình. Lĩnh vực công nghệ không ngừng phát triển và con hưởng cũng bị kéo theo những xu hướng đó. Theo như nghiên cứu từ 12.000 cá nhân thuốc thế hệ Z. Kết quả cho thấy: 80% muốn được làm việc cùng công nghệ hiện đại, 91% cho rằng công nghệ là yếu tố quyết định đến công việc.

Tuy nhiên, điều này không đồng nghĩa với việc nhóm thế hệ Z chỉ chú ý đến công nghệ mà không quan tâm đến các lĩnh vực khác. Trên thực tế, những người Gen Z vẫn bị thu hút bởi các lĩnh vực chăm sóc sức khoẻ, làm đẹp.

đặc điểm của Gen Z
Gen Z hiểu biết nhiều về công nghệ

Ưu tiên cho phát triển sự nghiệp

Gen Z là nhóm những người độc lập, họ ưu tiên cho việc phát triển sự nghiệp, sự thăng tiến trong công việc nhiều hơn. Những người thuộc thế hệ Z cũng muốn phát triển bản thân, thử thách mình trong công việc. Theo kết quả của một cuộc khảo sát của Inside Out Development, 40% những người Gen Z mong muốn công việc có tính ổn định và bảo mật. Vì vậy, một công ty có các yếu tố ổn định và môi trường kinh doanh thuận lợi thực sự thu hút những đối tượng này.

Luôn muốn được hướng dẫn

Gen Z luôn mong đợi một người hướng dẫn mình. Họ thường xem các video trên Youtube để học cách làm điều gì đó. Khi đi học, họ cần Google và cha mẹ hướng dẫn các bài tập mình. Khi đi làm, họ cần sự hướng dẫn từ những người lý của mình.

Luôn thắc mắc

Thế hệ gen Z bao gồm những người thận trọng, luôn thắc mắc trước mọi vấn đề. Họ không ngần ngại chất vấn một ai đó, nhưng đây là điều để họ giải mã được mọi thứ và biết được đâu là thật.

 

Đặc điểm
Thế hệ Z thường hay thắc mắc 

Một cuộc khảo sát cho thấy rằng những người Gen Z thường tìm kiếm thông tin trên mạng xã hội, internet. Tuy nhiên, chỉ 7% trong số họ tin vào điều đó.

Quan tâm đến sức khỏe tinh thần

Sự phát triển của khoa học công nghệ, cùng nhiều yếu tố khác luôn luôn thay đổi khiến cho những người lao động thuốc Gen Z phải đối mặt với nhiều vấn đề trong công việc. Điều này, khiến họ dễ rơi vào trạng thái căng thẳng, lo nghĩ. Đó là lý do, Gen Z dành nhiều sự quan tâm cho sức khỏe tinh thần.

Sự khác biệt giữa Gen Z và Millennials

Gen Z thích sự ổn định hơn sự tự do

Thế hệ Gen Z hay Millennials đều thích sự độc lập, tự do, nhưng lại có cách tiếp cận khác một chút. Những người Gen Z thích sự ổn định nhiều hơn, họ thích làm việc trong một công ty giúp họ thăng tiến trong sự nghiệp thay vì chọn khởi nghiệp hoặc thành lập một công ty cho riêng mình.

Hiểu biết nhiều hơn về công nghệ

Gen Z được tiếp cận với công nghệ ngay từ khi sinh ra nên họ được đánh giá cao trong việc nắm bắt công nghệ hiện đại, kỹ thuật thông minh.

hiểu biết về công nghệ hơn
Gen Z hiểu biết nhiều hơn về công nghệ 

Gen Z không sợ đối mặt với thất bại

Thế hệ Millennials nổi tiếng là luôn cố gắng để dành được phần thưởng lớn, họ gặp phải thất bại. Nhưng với Gen Z thì họ lại không hề suy nghĩ như vậy, họ cho rằng thất bại là một phần để dẫn tới thành công.

> Xem thêm: Homies nghĩa là gì? Những ý nghĩa thú vị của từ “homies”

Một số thế hệ khác

Ngoài thế hệ Gen Z còn có các thế hệ trước và sau cụ thể như sau:

– Thế hệ Alpha (α): thế hệ sau gen Z, là nhóm người sinh vào khoảng thời gian 2013 – 2015

– Thế hệ Y (thế hệ Millennials): thế hệ trước gen Z, là nhóm người sinh vào khoảng thời gian 1980 – 1994

– Thế hệ Xennials: là nhóm người sinh vào khoảng thời gian 1975 – 1985

– Thế hệ X: là nhóm người sinh vào khoảng thời gian 1965 – 1979

– Thế hệ Baby Boomer: là nhóm người sinh ra vào khoảng thời gian 1946 – 1964

– Thế hệ Silent: là nhóm người sinh ra vào khoảng thời gian 1925 – 1945

– Thế hệ The Greatest: là nhóm người sinh ra vào khoảng thời gian 1910 – 1924

– Thế hệ Interbellum: là nhóm người sinh ra vào khoảng thời gian 1901 – 1913

– Thế hệ The Lost: là nhóm người sinh ra vào khoảng thời gian 1890 – 1915

Trên đây là toàn bộ lời giải đáp cho câu hỏi Gen Z là gì? Sự khác biệt giữa Gen Z và Millennials. Hy vọng những chia sẻ hữu ích ở trên giúp bạn hiểu hơn về thuật ngữ này. Đồng thời, bạn có thể biết mình đang thuộc vào thế hệ nào trong xã hội. 

Các bạn có thể tham khảo thêm các bài viết liên quan khác tại đây. 

 

Nam Hoang Do

Tôi là Đỗ Hoàng Nam - Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm nghiên cứu, đánh giá chuyên sâu về các sản phẩm xe máy, ô tô, máy công nghiệp và các kiến thức đời sống khác. Hy vọng những thông tin tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho quý vị và các bạn!

[adsense_block_detail]

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Read also x

Website đang trong quá trình chạy thử nghiệm

Website đang chạy thử nghiệm