Giáo sư Rapee Sagarik – cha đẻ của “hoa lan Thái Lan” được Google vinh danh

Giáo sư Rapee Sagarik – cha đẻ của “hoa lan Thái Lan” được Google vinh danh

Ngày 4/12 vừa qua, giáo sư Rapee Sagarik đã được Google Doodle vinh danh trong lần sinh nhật thứ 97 của mình. Vị giáo sư này được biết đến là người có tình yêu tuyệt vời đối với hoa lan. Ông đã góp phần đưa hoa lan đến với đông đảo công chúng hiện nay. Bởi trước đó, hoa lan vốn là loài hoa chỉ dành giới quý tộc. Thế nhưng, không phải ai cũng biết đến những đóng góp quý báu của ông. Bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc giáo sư Rapee Sagarik là ai mà được Google Doodle vinh danh.

Giáo sư Rapee Sagarik là ai?

Giáo sư Rapee Sagarik (4/12/1922 – 17/02/2018), là chuyên gia “Hoa Phong Lan” đến từ Thái Lan. Ngoài ra, ông cũng là một nhà giáo đáng kính. Đồng thời ông cũng là một nhân vật mang tầm cỡ quốc tế được mọi người nể phục. Ông được truyền thông trên thế giới vinh danh là người bảo tồn và nhân giống loài hoa phong Lan – loài thực vật được mệnh danh là vua của các loài hoa. Sự tinh tế của hoa Lan đã khiến cho vị giáo sư này yêu thích và dành cả cuộc đời để nghiên cứu. 

giáo sư rapee sagarik
Giáo sư Rapee Sagarik là ai?

Trong cuộc đời ông, có 2 điều đáng ghi nhận đó là:

– Xuất thân là một học trò nghèo vươn lên trở thành một vị sư được mọi người ngưỡng mộ.

– Bảo tồn chủng hoa lan quý của Thái Lan và đưa chúng ra với quốc tế.

Tiểu sử cuộc đời và con đường sự nghiệp

Giáo sư Rapee Sagarik sinh ra và làm việc tại Xứ sở chùa Vàng. Bằng sự thông minh, chăm chỉ của- mình, ông đã trở thành giáo sư và đồng thời là hiệu trưởng của trường Đại học Kasetsart ở Băng Cốc. Ngoài ra, Rapee Sagarik đã có những đóng góp đáng kể cho khoa nông nghiệp, Đại học Maejo.

Vào năm 20 tuổi, giáo sư Rapee Sagarik là người trực tiếp biên soạn và giảng dạy các kiến thức liên quan đến hoa Lan. Bao gồm từ việc chăm sóc cho đến cách nhân giống loài hoa này. Lớp học của ông lúc bấy giờ thu hút được rất nhiều học viên tham gia. Không lâu sau đó, danh hiệu giáo sư của ông được chính đức vua Bhumibol Adulyadej ban tặng.

Năm 1995, giáo sư Rapee Sagasik đã thành lập hiệp hội Hoa Lan ngay tại quê hương Thái Lan của mình. Bên cạnh đó, ông cũng tổ chức rất nhiều các buổi gặp gỡ, chia sẻ, trò chuyện kiến thức về Hoa Lan. Năm 1984, giáo sư Rapee Sagarik là người chủ trì hội nghị Hoa Lan Châu Á – Thái Bình Dương diễn ra lần đầu tiên.

cuộc đời của giáo sư rapee sagarik
Cuộc đời của giáo sư rapee sagarik

Đặc biệt, vào tháng 12/1993, một thư viện về hoa Lan đã ra đời và đi vào hoạt động. Đây là một phần ước nguyện của giáo sư. Không chỉ vậy, thư viện quốc gia Thái Lan còn bố trí một phòng riêng để trưng bày các tác phầm nghệ thuật của giáo sư Rapee Sagarik về loài hoa phong Lan.

Vào ngày 17 tháng 2 năm 2018, giáo sư Rapee Sagarik đã qua đời tại bệnh viện Vibhavadi. Ông đã dành hết cuộc đời mình để theo đuổi niềm đam mê dành cho hoa Lan. Bởi lẽ đó, mà sau khi ông qua đời, rất nhiều người dân Thái Lan và những người yêu hoa Lan trên khắp thế giới vẫn luôn nhớ về ông.

Giáo sư Rapee Sagarik đã đến với hoa Lan như thế nào?

Tình yêu hoa Lan đến với vị giáo sư Rapee Sagarik vô cùng tình cờ. Vào năm 6 tuổi, cuộc sống của ông lúc này rất nghèo khổ, khó khăn. Trong một lần tình cờ, ông nhặt được cây Phong Lan bị người khác vứt bỏ. Ông đã mang về nhà nuôi trồng và chăm sóc. Lúc đó, trong lòng ông bỗng có suy nghĩ “Tại sao hoa Lan lại chỉ xuất hiện trong tầng lớp quý tộc, giới thượng lưu?” Từ đây, suy nghĩ về việc bảo tồn, giữ gìn giống hoa quý này bắt đầu nảy sinh.

Niềm đam mê với hoa Lan trong người ông cũng từ đó mà lớn lên. Điều này khiến ông ngày càng bị thu hút vào công cuộc nghiên cứu. Ông không chỉ thành công cứu sống cây hoa Lan đã mang về, mà ông tiếp nhận rất nhiều kiến thức hữu ích trong việc nhân giống cây Phong Lan.

giáo sư rapee sagarik
Giáo sư Rapee Sagarik nghiên cứu về hoa Lan

Càng khám phá sâu hơn, ông lại càng cảm thấy thú vị với sự sinh trưởng của loài cây Phong Lan. Thậm chí, ông còn muốn đem niềm đam mê của mình đến với tất cả mọi người. Ông muốn ai ai cũng được thưởng thức vẻ đẹp của hoa Lan. Giáo sư đã nuôi dưỡng trong mình ước mơ đó là làm sao cho những người bình dân ở Thái Lan đều có thể chơi hoa Lan.

Ước mơ của ông đã từng bước được thực hiện khi lớp học phong Lan mà ông tổ chức được rất nhiều học viên tham gia. Lớp học này cũng giúp cho nhiều hiểu hơn về giá trị thực sự của loài cây quý hiếm này. Đến nay, Thái Lan là một trong những đất nước hàng đầu trong việc lai tạo và xuất khẩu hoa Lan. Hoa lan ở đây cũng rất phong phú về chủng loại. Điều này khiến người yêu lan không khỏi cảm thấy ngưỡng mộ.

Tầm ảnh hưởng của vị giáo sư Rapee Sagarik đối với hoa Lan Thái Lan

Thái Lan là nổi tiếng là quê hương của 1300 loài Phong Lan. Đây cũng là nơi khởi nguồn cho 180 – 190 chi hoa Lan nhiệt đối trên toàn thế giới.

 chia sẻ về hoa lan
Giáo sư Rapee Sagarik chia sẻ các kiến thức về hoa Lan

Là một trong những đất nước đi đầu về hoa Lan. Nhưng trước đó, loài hoa này chỉ có ở những nhà giàu, quan chức cấp cao tại Thái Lan. Nó giống như một thú vui tao nhã của tầng lớp thượng lưu. Cũng bởi quan niệm hoa Lan là hoa của người nhà giàu mà giá trị kinh tế của nó luôn bị thổi phồng lên. Tuy nhiên nó cũng chỉ bị giới hạn trong nước.

Mãi cho đến khi giáo sư Rapee Sagarik với ước mơ “cách mạng hoa lan Thái Lan”, loài hoa này mới được phát triển mạnh mẽ về lĩnh vực thương mại hoá. Từ đó, đem lại giá trị kinh tế lớn mạnh cho Xứ sở chùa Vàng.

Giáo sư Rapee Sagarik được Google Doodle vinh danh

Ngày 4/12/2019, trên Google Doodle đã xuất hiện bức tranh tuyệt đẹp với hình ảnh là những bông hoa lan đang nở rộ. Đây chính là lời tri ân, vinh danh đối với giá sư Rapee Sagarik, người cha đẻ của hoa Lan Thái Lan.

 google vinh danh
Giáo sư Rapee Sagarik được Google Doodle vinh danh

Người thực hiện bức vẽ hoa Lan đặc sắc này là hoạ sĩ Erich Nagler. Ông được biết đến là người yêu thích thiên nhiên và đam mê với cái đẹp. Chính bởi điều này mà ông đã bị những hình ảnh về hoa Lan do chính giáo sư Rapee Sagarik thu hút. Từ đây ông vô cùng ngưỡng mộ vị giáo sư này. Ông đã thực hiện chuyến bay đến San Francisco để thăm vườn thực vật. Tại đây, ông đã có được nguồn cảm hứng để sáng tác lên bức tranh vẽ hoa Lan. Đây là bức tranh để vinh danh giáo sư Rapee Sagarik.

Các loài hoa được hoạ sĩ Erich Nagler lựa chọn và vẽ lên là 6 bông hoa. Thuộc 6 giống hoa Lan khác nhau. Cụ thể tên của các loài hoa này như sau: Lan hỏa hoàng – Ascrialrum curvifolium, Lan hài lục – Paphiopedilum barbigerum, Lan Eulophia Spectabilis, Vanda coerulea, Phalaenopsis cornu-cervi và Cymbidium atropurpureum.

Xem thêm:

Else Lasker-Schüler – nhà thơ vĩ đại được Google Doodle vinh danh

Junko Tabei là ai mà lại được Google Doodle vinh danh?

Lời khuyên quý báu của Rapee Sagarik về cuộc sống

Giáo sư Rapee Sagarik cho rằng tình yêu với hoa Lan không khác gì tình yêu với người con người vậy. Hoa Lan mang trong mình sức sống mạnh mẽ, nét đẹp tinh tế. Nó xứng đáng được mọi người yêu quý và trân trọng.

Hoa Lan cũng là một loài hoa quý hiếm. Hơn nữa còn có vẻ đẹp trường cửu, không bị lụi tàn theo thời gian. Không chỉ vậy, vị giáo sư này còn tìm được sự liên hệ giữa việc chăm sóc hoa lan và chăm sóc sức khỏe con người.

Cụ thể như sau:

– Thứ nhất, không nên ăn quá nhiều

– Thú 2, làm việc thật chăm chỉ, không được phép lười biếng

– Thức 3, giữ cho mình một tinh thần tốt trong cả một ngày dài

Trên đây là những chia sẻ hữu ích về giáo sư Rapee Sagarik – cha đẻ của “hoa Lan Thái Lan”. Hy vọng qua những thông tin trên, bạn sẽ hiểu rõ hơn về vị giáo sư đáng kính này. Đồng thời cũng biết lí do vì sao ông lại được mọi người quý mến và ngưỡng mộ đến như vậy.
Các bạn có thể tham khảo thêm các bài viết liên quan khác tại đây.  

Click to rate this post!
[Total: 1 Average: 5]

Nam Hoang Do

Tôi là Đỗ Hoàng Nam - Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm nghiên cứu, đánh giá chuyên sâu về các sản phẩm xe máy, ô tô, máy công nghiệp và các kiến thức đời sống khác. Hy vọng những thông tin tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho quý vị và các bạn!

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Read also x