Gỗ hương là gì? Gỗ hương loại nào tốt nhất

Gỗ hương là gì? Gỗ hương loại nào tốt nhất

Gỗ hương được biết đến là một dòng gỗ quý hiếm và được sử dụng rất nhiều trong đời sống. Tuy nhiên không phải ai cũng biết về gỗ hương cũng như gỗ hương loại nào tốt nhất. Tham khảo ngay bài viết dưới đây của chúng tôi để có cho mình nhiều thông tin hữu ích nhé.

gỗ hương loại nào tốt nhất
Bàn gỗ hương cho phòng khách sang trọng

Những thông tin cơ bản về gỗ hương

– Cây gỗ hương hay còn được gọi với cái tên giáng hương, song lã… có tên khoa học là Pterocarpus macrocarpus. Sau khi khai thác nó sẽ được xẻ ra thành các khối hoặc các tấm và người ta gọi nó là gỗ hương.

– Gỗ hương được sử dụng để gia công đồ nội thất hay thủ công mỹ nghệ cao cấp.

– Cây gỗ hương xuất hiện chủ yếu ở khu vực Đông Nam Á, sau đó nó được nhân giống và trống ở các nước như Nam Phi, Ấn Độ…

– Ở nước ta, cây gỗ hương tập chung chủ yếu ở Tây Nguyên và Đông Nam Bộ: Lâm Đồng, Tây Ninh… bởi đặc tính của nó là ưa trầm tích, đất xám, đất đỏ bazan…

gỗ hương loại nào tốt
Cận cảnh vân gỗ hương

– Đặc điểm chung của gỗ hương:

  • Dùng mắt thường khi quan sát thớ gỗ hương được cắt ra sẽ thấy chúng có màu đỏ, vàng, đường vân sắc nét và mang tính hướng sâu.
  • Gỗ sờ mịn, thớ dẻo, dai. Kết cấu gỗ cứng nên cầm rất chắc tay.

– Hiện nay gỗ hương đang được xếp vào nhóm I là nhóm những cây có vân gỗ, màu sắc đẹp, mùi thơm, không bị mối mọt, cong vênh, phồng rộp và có giá trị kinh tế cao.

Gỗ hương loại nào tốt nhất?

2.1 Gỗ hương Việt Nam (gỗ hương đỏ, giáng hương)

gỗ hương loại nào tốt nhất 2020
Gỗ hương đỏ là loại quý hiếm nhất hiện nay

– Loại gỗ hương này có giá trị kinh tế cao nhất và tốt nhất trên thị trường vì nó có màu đỏ đặc trưng, vân gỗ đẹp, mùi thơm nhẹ và là loại quý hiếm nhất hiện nay.

– Gỗ hương đỏ còn lại rất ít, những đồ mỹ nghệ thường được làm từ gốc và rễ của loại gỗ này.

– Chất gỗ: nặng, cứng, thớ gỗ mịn và thơm. Sau một thời gian sử dụng gỗ sẽ đỏ và đều màu hơn, vân gỗ cũng sẽ hiện rõ hơn. Loại gỗ này rất dễ thi công và không có hiện tượng bị mối mọt xâm hại.

– Để có thể nhận biết gỗ hương đỏ bạn cần dùng giấy nhám 220 hoặc 240 trà vào gỗ. Lấy mùn gỗ hương đỏ ngâm vào nước sẽ thấy nước có màu xanh. Mặc dù gỗ có màu đỏ nhưng loại gỗ này lại có màu xanh bã chè khi ngâm nước.

2.2 Gỗ hương Nam Phi (gỗ hương huyết)

tìm hiểu gỗ hương
Gỗ hương Nam Phi màu đỏ tươi như máu

– Loại gỗ này có màu đỏ tươi như huyết, để lâu sẽ chuyển sang màu cánh gián.

– Có thể nói đây là loại gỗ rẻ nhất trên thị trường và thường được làm ván lát sàn hay những đồ gỗ không yêu cầu quá cao về tính thẩm mỹ.

– Gỗ có mùi thơm nhẹ, lên màu nhanh hơn so với những loại gỗ hương khác. Đặc biệt là rất bền và không bị mối mọt tàn phá.

– Để nhận biết loại gỗ hương Nam Phi này bạn chỉ cần bỏ mùn gỗ vào nước. Sau một thời gian nước sẽ chuyển sang màu đỏ như máu, bề mặt nước có váng dầu (tinh dầu của gỗ đỏ Nam Phi).

2.3 Gỗ hương Lào

gỗ hương loại tốt
Gỗ hương Lào dần chuyển từ vàng sang đỏ đậm

– Về chất liệu thì gỗ hương Lào giống đến 96% gỗ hương đỏ. Tuy nhiên đường vân gỗ lại có sự khác biệt, vân gỗ Lào kém hơn gỗ hương đỏ.

– Gỗ hương Lào có màu đỏ đậm, khi cây còn non thì có màu vàng nhưng càng để lâu thì tì cây sẽ chuyển dần sang đỏ đậm.

– Loại gỗ này cũng rất bền, khả năng chống mối mọt, sâu bệnh tốt. Một sản phẩm nội thất được làm từ loại gỗ này có thể sử dụng qua nhiều đời mà không hư hỏng.

– Cách nhận biết tương tự như gỗ hương đỏ: ngâm gỗ vào trong nước, sau một thời gian nước chuyển từ màu trắng sang màu xanh bã chè.

Gỗ hương không chỉ bền bỉ mà nó còn thể hiện sự sang trọng, đẳng cấp nên được rất nhiều người ưa chuộng. Bạn đang có nhu cầu làm các sản phẩm từ gỗ và muốn biết gỗ hương loại nào tốt nhất thì hãy tham khảo thật kỹ những chia sẻ trên đây của chúng tôi nhé.

Thanh

[adsense_block_detail]

Bài viết liên quan

Read also x

Địa chỉ: Số nhà 8B, Ngõ 109, Phố Quan Nhân, Phường Nhân Chính, Quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội, Việt Nam
Số điện thoại: 0243 792 5077 - 0912 370 282

Website đang chạy thử nghiệm