Hiệp sĩ John Tenniel – Người họa sĩ vĩ đại được Google Doodle vinh danh

Hiệp sĩ John Tenniel – Người họa sĩ vĩ đại được Google Doodle vinh danh

John Tenniel – một danh họa tài năng đã được nữa hoàng Anh xác phong “hiệp sĩ” vào năm 1983. Cuộc đời ông gắn liền với những tác phẩm nghệ thuật xuất sắc. Đặc biệt hơn cả là được mọi người trên khắp thế giới yêu thích. Vào ngày 28/2/2020 cũng là vào lần sinh nhật thứ 200 của ông, Google Doodle đã vinh danh con người tài năng ngay trên trang chủ của mình. Để hiểu rõ hơn về Hiệp sĩ John Tenniel là ai, hãy cùng mayruaxemay.vn tìm hiểu ngay sau đây. 

Hiệp sĩ John Tenniel là ai?

John Tenniel sinh ra tại thủ đô Luân Đôn, Anh vào ngày 28/02/1820. Ông là con trai của người hướng dẫn đấu kiếm – John Baptist Tenniel và mẹ là Eliza Maria Tenniel. Từ nhỏ ông đã là người có lối sống nội tâm, trầm tính, ít nói. Ông được biết đến là người hoạ sĩ tài hoa, được nhiều người mến mộ. Một trong những tác phẩm làm nên tên tuổi của ông đó làAlice’s Adventures in Wonderland” – Cuộc phiêu lưu của Alice đến xứ sở thần tiên” được ra mắt vào năm 1865. Tiếp theo là tác phẩm “Through the Looking-Glass” – Xứ xở trong gương, ra mắt vào năm 1872. 

hiệp sĩ john tenniel
John Tenniel là một hoạ sĩ tài hoa người Anh

Tiểu sử về cuộc đời của John Tenniel 

Khi lớn lên, John Tenniel đã theo học trường Học viện gia. Năm 1836, ông đã gửi bức họa tự mình sáng tác tới triển lãm của Hội nghệ sĩ Anh. 

John Tenniel cũng thể hiện tài năng vượt trội của mình. Bằng chứng là việc ông đã đóng góp bức hoạt hình 12m trong cuộc thi thiết kế tranh tường diễn ra tại Cung điện Westminster (1845). Điều này đã giúp ông nhận được về 100 bảng cho 1 bức hoạ được treo trong phòng Khánh tiết – Hội trường Nhà thơ ở Quốc hội Anh.

Đến năm 1850, John Tenniel đã vinh dự được mời kế nhiệm Richard Doyle trong vai trò là hoạ sĩ truyện tranh chung với John Leech cho Punch, trong một tạp chí hoạt họa định kỳ. Đây chính là cuốn tạp chí mà ông theo làm trong suốt phần lớn cuộc đời của mình. Sau đó, John Tenniel cũng tiếp quản thêm các bảng vẽ hàng tuần có liên quan đến chính trị. 

Vào năm 1893, John Tenniel đã được Nữ hoàng Anh Elizabeth phong làm “Hiệp sĩ” và được gọi bằng cái tên “Sir John Tenniel”. 

tiểu sử cuộc đời của hiệp sĩ john tenniel
John Tenniel được phong “Hiệp sĩ” vì các tác phẩm xuất sắc của mình

Trong suốt cuộc đời của mình, Hiệp sĩ John Tenniel gần như dành hết cho việc minh hoạ các cuốn sách, cuốn truyện tranh. Nằm trong những tác phẩm xuất sắc của ông không thể không kể tới 2 tác phẩm nổi tiếng là “Alice’s Adventures in Wonderland” và “Through the looking-Glass”. Tài năng hội hoạ của ông trong 2 tác phẩm này được thể hiện vô cùng hoàn hảo và tinh tế. Điều này đã làm cho tên tuổi của ông thực sự vang rộng đến khắp thế giới. 

Là một hoạ sĩ lừng danh nhưng John Tenniel lại trải qua một cuộc đời khá cô đóc. Sau khi kết hôn được 2 năm, vợ ông đã đột ngột qua đời. Kể từ đó ông sống cuộc đời cô độc 1 mình. Đến năm 1901, ông chính thức nghỉ hưu. Ông dừng lại các hoạt động sáng tác của mình để dành nhiều thời gian hơn cho bản thân. Ngày 25/02/1914, Hiệp sĩ John Tenniel qua đời tại London, Anh. 

> Xem thêm: Giáo sư Rapee Sagarik – cha đẻ của “hoa lan Thái Lan” được Google vinh danh

Phong cách nghệ thuật của John Tenniel

Phong cách nghệ thuật của người Hiệp sĩ tài hoa này vô cùng đa dạng. Đó là sự phát triển và hoà quyện trong nhiều phong cách khác nhau. Cụ thể phong cách nghệ thuật của ông ảnh hưởng bởi các yếu tố như sau:

Phong cách nghệ thuật ảnh hưởng bởi Đức Nazarenes 

Không chỉ riêng John Tenniel, phong trào Nazarenes ảnh hưởng lớn đến giới nghệ sĩ trong thế kỷ XIX. Phong trào này ảnh hưởng rất lớn đến suy nghĩ và từng nét vẽ của người hoạ sĩ John Tenniel. Đặc trưng của phong cách này đó là các đường viền nhân vật, đường viền bóng mờ, cùng các đường viền vật thể sẽ được nhấn thêm về độ dày. Đây cũng là cách mà những người hoạ sĩ tạo hình khối, tạo độ dày cho vật thể. 

phong cách nghệ thuật của ông
Phong trào Nazarenes ảnh hưởng đến nét vẽ của John Tenniel

Không ít các tác phẩm của John Tenniel được thể hiện theo phong cách nghệ thuật Nazarenes này. Cách này cũng giúp cho ông thể hiện các bản vẽ của mình một cách rõ ràng, nổi bật và thu hút hơn. 

Chăm chút đến từng chi tiết nhỏ nhất

Điều đặc biệt trong các nét vẽ của John Tenniel là dựa trên phương pháp không sử dụng những thứ ngoài đời thực. Các tác phẩm của ông đều chứa đựng sự kỳ lạ, bí ẩn. Điều này khiến cho người xem vô cùng tò mò và bị lôi cuốn vào thế giới kỳ ảo đó. Đây cũng chính là yếu tố quan trọng làm nên sự thành công trong 2 tác phẩm lớn. Cụ thể là “Thế giới trong gương”“Alice lạc vào xứ sở thần tiên”. 

Hiệp sĩ John Tenniel đã thành công trong việc biến những lời văn khô khan, nhàm chán thành một thế giới hấp dẫn, kỳ bí cùng những hình ảnh nhân vật ít ai nghĩ đến. Nhờ đó, mang đến một câu chuyện hấp dẫn, thu hút độc giả hơn. Qua đó, người đọc cũng có thể thấy được sức sáng tạo, trí tưởng tượng bậc thầy của người hoạ sĩ này. 

phong cách nghệ thuẩt
 John Tenniel có sức sáng tạo bậc thầy

Không chỉ vậy, John Tenniel cũng chú ý đến từng chi tiết nhỏ trong các tác phẩm của mình. Ông không muốn các bức hoạ của mình cũng giống như những hình ảnh có thể bắt gặp ở bất kỳ đâu. Hơn hết, họa sĩ này muốn nó phải có nét đặc trưng riêng. Bởi vậy, nhờ sự khéo léo và tài hoa của mình, ông đã khiến cho các tác phẩm luôn là một bức tranh đa chiều, sống động và khác biệt. 

> Xem thêm: Else Lasker-Schüler là ai? Tiểu sử và sự nghiệp lừng lẫy

Một số tác phẩm tiêu biểu của John Tenniel 

Trong sự nghiệp lừng lẫy của người Hiệp sĩ John Tenniel không thể không nhắc đến tác phẩm “Samuel Carter Hall” được sáng tác vào năm 1842 bởi The Book of British Ballads. Đây là cuốn sách đầu tiên được ông vẽ minh hoạ khi đang có rất nhiều cuộc thi khác diễn ra tại London lúc bấy giờ. 

Đây là một trong những cách mà chính phủ Anh đang cố gắng chống lại sự gia tăng của phong cách Nazarene. Đồng thời, quảng bá xu hướng nghệ thuật mới của quốc gia Anh. 

tác phẩm nổi tiếng của john tenniel
Tác phẩm nổi tiếng của hoạ sĩ John Tenniel tài hoa

Hai tác phẩm “Alice in wonderland illustrations” – năm 1865 và “Through the Looking-Glass” – 1872 là 2 tác phẩm lớn được John Tenniel vẽ minh hoạ và trở nên nổi tiếng khắp thế giới, đưa tên tuổi của ông đi xa hơn. Cho đến nay, các nét vẽ minh hoạ từ ngày ấy vẫn được rất nhiều người yêu thích.

Vì sao Hiệp sĩ John Tenniel được vinh danh trên Google Doodle?

Các bức vẽ của Hiệp sĩ John Tenniel vẫn đón nhận được sự yêu thích của nọi người ở khắp nơi trên thế giới. Điều này xuất phát từ sự mới lạ, độc đáo trong trí tưởng tượng của ông. Đây cũng chính là lý do khiến ông đã được Google Doodle vinh danh vào ngày 28/02/2020.

hiệp sĩ john tenniel được google vinh danh
Hiệp sĩ John Tenniel được vinh danh trên Google

Hình ảnh vinh danh ông là một bức tranh có hình Alice đang nhìn lên chú mèo Cheshire. Bức vẽ thể hiện nét vẽ bằng bút chì và mực truyền thống. Điều này giống với nét vẽ và phong cách vẽ của John Tenniel trước kia. Tất cả những chi tiết này đều muốn thể hiện rằng John Tenniel đã xuất sắc minh hoạ cho các tác phẩm của mình như thế nào. Điều này khẳng định, ông xứng đáng được vinh danh trên khắp thế giới. 

Qua những chia sẻ trên, chắc hẳn bạn cũng đã hiểu hơn về Hiệp sĩ John Tenniel là ai mà được Google vinh danh? Nếu bạn là người yêu thích văn học, bạn có thể tìm kiếm các tác phẩm của John Tenniel để có thêm sự trải nghiệm cho mình. 

Click to rate this post!
[Total: 1 Average: 5]

Nam Hoang Do

Tôi là Đỗ Hoàng Nam - Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm nghiên cứu, đánh giá chuyên sâu về các sản phẩm xe máy, ô tô, máy công nghiệp và các kiến thức đời sống khác. Hy vọng những thông tin tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho quý vị và các bạn!

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Read also x

Địa chỉ: Số nhà 8B, Ngõ 109, Phố Quan Nhân, Phường Nhân Chính, Quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội, Việt Nam
Số điện thoại: 0243 792 5077 - 0912 370 282

Website đang chạy thử nghiệm