Hôp số ly hợp kép là gì? Đánh giá về cấu tạo và nguyên lý

Hôp số ly hợp kép là gì? Đánh giá về cấu tạo và nguyên lý

Bên cạnh hộp số tay, hộp số tự động, hộp số ly hợp kép hay hộp số DCT đang nhận được khá nhiều sự quan tâm của người dùng. Vậy hộp số ly hợp kép có tốt không? Có an toàn không? Để có câu trả lời chính xác, cùng chúng tôi điểm qua những thông tin thú vị về sản phẩm này nhé!

hộp số ly hợp kép là gì
Hộp số ly hợp kép DCT có an toàn không?

Hộp số ly hợp kép là gì?

Để đưa đến những trải nghiệm sử dụng hoàn hảo nhất, các loại hộp số cần sử dụng dần được cải tiến đa dạng hơn. 

Hộp số ly hợp kép có tên tiếng anh là Dual-Clutch Transmission. Vì vậy nó thường được gọi tắt là DCT. Nếu như hộp số tay không thể đem lại cảm giác êm ái khi vận hành, hộp số tự động tiêu tốn khá nhiều nhiên liệu thì hộp số DCT là sự kết hợp của cả hai loại hộp số này.

Tìm hiểu về cấu tạo và nguyên lý hoạt động hộp số ly hợp kép

Như chúng ta đã biết, DCT là sự kết hợp giữa hộp số sàn và hộp số tự động AT. Điều này đồng nghĩa với việc nó sẽ quy tụ những ưu điểm nổi bật của cả hai loại hộp số này. Việc nắm rõ cấu tạo cùng nguyên lý vận hành giúp ích rất nhiều cho người dùng trong quá trình sử dụng. Bạn đã nắm được cấu tạo cùng nguyên lý vận hành của DCT chưa?

Hộp số ly hợp kép có cấu tạo như thế nào?

Cơ bản thì cấu tạo của loại hộp số này cũng khá giống với hộp số xe máy phổ biến hiện nay. Hiểu một cách đơn giản, bộ phận ly hợp kép bao gồm hai ly hợp hoạt động độc lập với nhau. Đồng thời trên mỗi bộ ly hợp đều sẽ được thiết kế hệ thống bánh răng. Trong đó 1 bộ có bánh răng cấp số lẻ như 1,3,5 và bộ còn lại có bánh răng cấp số chắn là 2,4,6. 

Như vậy trong quá trình vận hành, hệ thống bánh răng có thể dễ dàng kết hợp với nhau một cách linh hoạt và hiệu quả nhất. 

hộp số ly hợp kép DCT
Bạn đã nắm được cấu tạo hộp số ly hợp kép DCT chưa?

Làm rõ nguyên lý vận hành của hộp số DCT

Nhìn chung, nguyên lý vận hành của hộp số ly đang nói đến khá giống so với hộp số MT, bạn có thể tìm hiểu hộp số MT là gì để hiểu rõ hơn. Thông  tin được truyền từ bộ phận cảm biến đến bộ điều khiển. Thông qua đó điều khiển hệ thống bánh răng thông qua bộ ly hợp. Lúc này bánh răng của cả 2 bộ ly hợp sẽ chuyển động linh hoạt. Đây là cách chúng ta có thể điều chỉnh, chuyển đổi chế độ hoạt động của phương tiện. 

Có những loại hộp số ly hợp kép nào?

Hiện trên thị trường, hộp số này được chia làm hai loại là hộp số khô và hộp số ướt. Theo đó hộp số ướt sẽ được tích hợp thêm bộ dầu hộp số. Nhờ vậy tăng khả năng làm mát, tỏa nhiệt cho sản phẩm.

Ngược lại do không có hộp dầu nên hộp số DCT khô thường nhanh bị nóng. Đồng thời loại hộp số này cũng sẽ bị giới hạn tại một ngưỡng momen xoắn nhất định. Tuy nhiên đổi lại sản phẩm được đánh giá cao bởi sự thiết kế nhỏ gọn, đơn giản.

Ngoài ra tùy vào số lượng cấp số cùng hệ thống bánh răng, chúng ta còn có hộp số ly hợp kép 7 cấp DCT,…. Việc được trang bị càng nhiều cấp số đồng nghĩa với hệ thống dải tua máy càng lớn giúp quá trình vận hành trở nên linh hoạt hơn.

Hộp số DCT
Sơ đồ hộp số DCT đang được sử dụng trên thị trường hiện nay

Đánh giá ưu và nhược điểm của hộp số ly hợp kép

Bạn đang cân nhắc chọn mua xe sử dụng hộp số tự động hoặc hộp số ly hợp kép? Đâu sẽ là lựa chọn hoàn hảo, an toàn cho bạn? Để trả lời câu hỏi này chúng ta cùng đi vào đánh giá chi tiết những ưu và nhược điểm của hộp số DCT nhé!

Ưu điểm hộp số DCT

– Khả năng chuyển số nhanh là ưu điểm dễ thấy nhất trên loại hộp số này. Nhờ sở hữu hệ thống 2 ly hợp riêng biệt giúp quá trình chuyển số được thực hiện đặc biệt nhanh chóng và linh hoạt.

– Đặc biệt sản phẩm có cấu tạo khá đơn giản. Nhờ vậy giúp tối giản hóa những thao tác với máy. Bên cạnh đó việc sửa chữa, bảo dưỡng hay thay thế đều dễ dàng hơn rất nhiều.

– Ngoài ra hộp số DCT cũng được người dùng đánh giá cao bởi khả năng tiết kiệm nhiên liệu. So với hộp số MT hay hộp số tự động, DCT tiêu thụ lượng nhiên liệu ít hơn rất nhiều. 

nguyên lý làm việc của hộp số ly hợp kép DCT
Có nên sử dụng xe trang bị hộp số DCT không?

Nhược điểm hộp số DCT

– Nhiệt lượng khi vận hành chính là nhược điểm lớn của DCT. Dễ thấy nhất là khi sau khi di chuyển một chặng đường dài. Điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến tuổi thọ cùng hiệu quả vận hành xe.

– Do thường phải hoạt động ở nhiệt độ cao nên người dùng cần thường xuyên bảo dưỡng hộp số DCT. Do đó chi phí bảo dưỡng, sửa chữa loại hộp số này tương đối cao. 

Vừa rồi chúng ta vừa cùng nhau tìm hiểu rõ hơn về hộp số ly hợp kép cũng như cấu tạo cùng nguyên lý vận hành của sản phẩm này. Sở hữu nhiều ưu điểm nổi trội DCT vẫn luôn là lựa chọn được các tài xế đặc biệt yêu thích. Mong rằng những thông tin được tổng hợp tại bài viết sẽ đưa đến cho bạn những thông tin thú vị trong quá trình tham khảo!

Biên Tập Hằng

[adsense_block_detail]

Bài viết liên quan

Read also x

Website đang trong quá trình chạy thử nghiệm

Website đang chạy thử nghiệm