JD là gì? Bật mí tất tần tật về một bản JD đầy đủ cho ứng viên

JD là gì? Bật mí tất tần tật về một bản JD đầy đủ cho ứng viên

Nếu bạn là một nhà tuyển dụng trong doanh nghiệp thì JD đóng vai trò vô cùng quan trọng trong công tác tuyển dụng nhân sự. Vậy JD là gì? Làm thế nào để có bản JD thu hút các ứng viên đến với công ty của bạn. Nếu bạn đang thắc mắc về vấn đề này thì hãy tìm hiểu chi tiết ngay trong bài viết này nhé.

JD là gì? JD là viết tắt của từ gì?

JD là từ viết tắt của từ tiếng Job Description và có ý nghĩa đơn giản là bản mô tả công việc. Trong JD thường cung cấp đầy đủ thông tin về công việc, nhiệm vụ, yêu cầu của một vị trí công việc nào đó. Thông qua đó, những ứng viên sẽ biết được mình có phù hợp với vị trí đó hay không. Sau đó tiến hành ứng tuyển vào công ty. Không chỉ vậy, thông qua JD, người ta còn có thể xác định được mục tiêu trong công việc, cấu trúc hoạt động của công ty đối với vị trí đang cần ứng tuyển.

JD là gì?
JD là viết tắt của từ gì? 

>>Xem thêm: Bộ hồ sơ xin việc gồm những gì? Tất tần tật những điều một ứng viên cần biết

Vai trò của JD trong tuyển dụng

Vai trò của JD đối với doanh nghiệp

– Xác định yêu cầu đối với đối tượng tuyển dụng, sàng lọc ứng viên chính xác hơn

– Xây dựng chức danh, các chế độ lương thưởng sao cho phù hợp với vị trí

– Định hướng công việc cho vị trí cần tuyển dụng và lên kế hoạch đào tạo

JD là gì?
Vai trò của JD đối với doanh nghiệp

Vai trò của JD đối với ứng viên

– Hiểu được nội dung công việc, trách nhiệm của vị trí đó trong công ty

– Xác định xem năng lực của bản thân có phù hợp với vị trí đó hay không

– Xác định mục tiêu, định hướng rõ ràng trong công việc

– Sắp xếp công việc tại công ty theo kế hoạch và có phương hướng rõ ràng hơn

Lợi ích và hạn chế của JD

Lợi ích của JD

JD hay bản mô tả công việc mang đến cơ hội làm việc giữa người tuyển dụng và người tìm việc. Bên cạnh đó JD hỗ trợ lên kế hoạch sắp xếp nhân viên với tầm nhìn, sứ mệnh, mục tiêu phù hợp với hoạt động của công ty. Mục tiêu lâu dài là để đảm bảo cho quá trình vận hành của công ty.

Một bản JD chi tiết cũng là cách thể mong muốn, nguyện vọng ứng tuyển từ phía nhà doanh nghiệp. Bởi tất cả các vị trí cần tuyển dụng đều đóng một vai trò nhất định trong cơ cấu tổ chức của một công ty. Vì vậy, các nhà tuyển dụng luôn đặt kỳ vọng rất nhiều vào trong JD của mình. Đồng thời cũng hy vọng rằng chúng thực sự đủ hấp dẫn với các ứng viên. 

JD cũng là chính cách để doanh nghiệp và người được thuê hiểu về vai trò, trách nhiệm của người đó đối với vị trí mà mình đảm nhiệm. Một JD chất lượng sẽ sàng lọc được các ứng viên chất lượng và là tiền đề để tạo sự thành công cho doanh nghiệp.

Lợi ích của JD
Lợi ích của JD

Hạn chế của JD

Bản mô tả chỉ có hiệu lực vào thời điểm hiện tại khi gặp gỡ và trao đổi với ứng viên. Vì vậy, mọi sự bổ sung sau này, nhà doanh nghiệp cũng đều phải trao đổi, bàn bạc và có hướng đào tạo mới đối với nhân viên. Ngoài ra, JD còn tồn tại một số hạn chế như sau:

– Không đủ linh hoạt để người tìm kiếm việc làm hiểu hơn về tổ chức

– Chưa thể hiện đầy đủ chi tiết về công việc mà người được thuê phải làm ở vị trí đó

– Thu hút cả những đối tượng không mong muốn khiến nhà tuyển dụng gặp khó khăn cho việc thuê người

JD bao gồm những nội dung gì?

Mỗi vị trí, chức vụ khác nhau của từng doanh nghiệp sẽ có những yêu cầu khác nhau đối với các ứng viên của mình. Tuy nhiên, trên một bản JD vẫn cần có ác thông tin đầy đủ sau:

Tên công việc: thể hiện vị trí công việc ở bộ phận nào, phòng ban nào, dưới sự quản lý của ai

Mô tả công việc: đây là một trong những phần rất quan trọng của JD. Ở phần này, nhà tuyển dụng sẽ ghi chi tiết những công việc mà ứng viên cần đảm nhiệm khi bắt đầu làm việc tại doanh nghiệp

Trách nhiệm công việc: mô tả trách nhiệm cốt lõi tại vị trí đảm nhiệm

Yêu cầu kinh nghiệm: là đòi hỏi của doanh nghiệp đối với ứng viên khi làm việc tại doanh nghiệp

nôi dung của JD
Nội dung cần có trong một bản JD

Trình độ học vấn: do đặc thù của từng công việc mà nhà tuyển dụng có quyền được yêu cầu đối với các ứng viên phải có chuyên môn, chuyên ngành nằm trong lĩnh vực đó

Kỹ năng: một số kỹ năng cần thiết để hoàn thành công việc (word, excel, tiếng anh, làm việc nhóm,…)

Lương +thưởng: mức lương, thưởng mà người đó có thể nhận được khi tiếp nhận công việc

Ngoài ra, JD cũng cần cung cấp thêm các thông tin khác như: địa điểm làm việc, quy mô, thông tin liên hệ, hạn tuyển dụng,… để các ứng viên biết được mức độ phù hợp của mình đối với vị trí đang cần tuyển dụng.

Cách viết JD hấp dẫn, thu hút ứng viên

Để thu hút được ứng viên và thể hiện được sự chuyên nghiệp của mình, nhà tuyển dụng cần xây dựng JD với các yêu cầu sau:

– JD có nội dung rõ ràng, chi tiết, rành mạch

– Mô tả chi tiết công việc, vị trí tuyển dụng. Tuyệt đối không viết chung chung, mơ hồ, dễ gây hiểu lầm cho các ứng viên

– Không nên dùng những từ ngữ quá hoa mỹ khiến ứng viên cảm thấy không phù hợp với yêu cầu cũng như môi trường làm việc tại đó

– Giới thiệu vài nét về môi trường làm việc, chế độ đãi ngộ, đồng nghiệp. Từ đó tạo sự hấp dẫn, thu hút đối với các ứng viên

– Nội dung JD có chứa các từ khóa liên quan đến vị trí tuyển dụng. Bởi các ứng viên sẽ có thói quen tìm kiếm công việc đó trên google. Vì vậy, có nhiều từ khóa trùng khớp sẽ giúp cho việc tiếp cận đối tượng trở nên dễ dàng hơn.

Cách viết JD thu hút ứng viên
Cách viết JD thu hút ứng viên

>>Xem thêm: Ngành F&B là gì? Tất tần tật về ngành F&B tại Việt Nam bạn nên biết

Trên đây là những chia sẻ đầy đủ về JD. Đồng thời giải mã câu hỏi: JD là gì? Cách viết JD chuyên nghiệp thu hút ứng viên như thế nào? Hy vọng những chia sẻ hữu ích trên của mayruaxemay.vn sẽ giúp ích cho các nhà tuyển dụng sớm chiêu mộ được nhiều nhân tài đến với “ngôi nhà chung”. 

Nam Hoang Do

Tôi là Đỗ Hoàng Nam - Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm nghiên cứu, đánh giá chuyên sâu về các sản phẩm xe máy, ô tô, máy công nghiệp và các kiến thức đời sống khác. Hy vọng những thông tin tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho quý vị và các bạn!

[adsense_block_detail]

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Read also x

Website đang trong quá trình chạy thử nghiệm

Website đang chạy thử nghiệm