Junko Tabei là ai mà lại được Google Doodle vinh danh?

Junko Tabei là ai mà lại được Google Doodle vinh danh?

Junko Tabei là một người phụ nữ bình thường nhưng lại được các hãng truyền thông lớn trên thế giới khen ngợi, đó là bởi kỷ lục phi thường mà bà đã đạt được. Vậy, Junko Tabei là ai? Bài viết sau đây của mayruaxemay.vn sẽ giúp bạn hiểu hơn về người phụ nữ đáng ngưỡng mộ này.

Junko Tabei là ai?

junko tabei là ai
Junko Tabei là ai?

Junko Tabei là một nữ vận động viên leo núi người Nhật. Bà là người đầu tiên làm nên lịch sử là người phụ nữ đầu tiên chạm tay vào ngọn núi Everest – được mệnh nhà nóc nhà thế giới.

Trước khi qua đời, Tabei cũng lập nên nhiều kỷ lục mà nhiều người khoẻ mạnh cũng phải nể phục. Đó là chinh phục bảy đỉnh núi cao nhất trên 7 lục địa. Các ngọn núi bao gồm: Everest ở Châu Á, Kilimanjaro ở Châu Phi, Elbrus ở Châu Âu, Aconcagua ở Nam Mỹ, Denali ở Bắc Mỹ, Carstensz ở Úc, Vinson ở Nam Cực.

Nhờ đó, Tabei đã được vinh danh bởi tự mình phá bỏ những định kiến trước đó về người phụ nữ. Theo phong tục tập quán của Nhật Bản cho rằng, nhà cửa và bếp núc mới là nơi thuộc về phụ nữ. Còn lại những chuyện lớn là do người đàn ông thực hiện. Tuy nhiên, không hài lòng với lối suy nghĩ cổ xưa này, Tabei đã tự khẳng định sức mạnh của mình. Đây cũng là chính là cách cổ vũ, động viên cho những người phụ nữ đứng lên khẳng định bản thân trong xã hội.

Tiểu sử về Junko Tabei

Junko Tabei có tên tiếng Nhật là 田部井淳子, sinh ngày 22/9/1939 và mất ngày 20/10/2016. Bà sinh ra và lớn lên ở thành phố Kawagoe, tỉnh Saitama, Nhật Bản. Môn thể thao leo núi đến với bà một cách hết sức tình cờ.

Từ nhỏ, bà đã cùng leo núi với người giáo viên của mình là Nasu. Cũng từ đó, bà bắt đầu yêu thích việc chinh phục các ngọn núi cao. Mặc dù khi đó bà mới chỉ là một người phụ nữ bé nhỏ. Chỉnh phục đỉnh núi cao nhất thế giới Everest cũng chính là ước mơ của Junko Tabei.

tiểu sử
Tiểu sử về Junko Tabei

Tuy nhiên, thời điểm đó, do gia đình không đủ điều kiện nên bà phải tạm gác ước mơ của mình. Cho đến khi học trường Đại Học Showa Women’s. Bà đã tham gia vào câu lạc bộ leo núi ở đây. Từ đó, Junko Tabei mới tiếp tục thắp sáng lại ước mơ của mình. Trong khoảng thời gian đó, bà đã vừa học tập, vừa rèn luyện thêm kỹ năng cho mình.

Sau đó, Tabei kết hôn với chồng là Masanobu Tabei. Điều ngạc nhiên, chồng bà cũng là người có niềm đam mê với bộ môn leo núi. Chính điều này đã tiếp sức cho bà cho những hành trình leo núi phía sau. Bà đã cùng chồng chinh phục hầu hết những ngọn núi cao, nổi tiếng tại quê hương Nhật Bản của mình. Bao gồm cả ngọn núi Phú Sĩ – biểu tượng của đất nước mặt trời mọc.

Năm 1969, bằng niềm đam mê mãnh liệt với bộ môn leo núi, Junko Tabei đã thành lập một câu lạc bộ dành cho những người thích leo núi. Đó là “Câu lạc bộ leo núi nữ Nhật Bản”, nêu cao khẩu hiệu “Hãy tự mình đi thám hiểm nước ngoài”.

> Xem thêm: DJ Alan Walker là ai? Tiểu sử, sự nghiệp của Alan Walker

Hành trình chinh phục đỉnh núi cao nhất thế giới Everest 

Khởi đầu cuộc hành trình

Ngày 19/5/1970, để bắt đầu cho hành trình chinh phục đỉnh núi Everest, Tabei cùng câu lạc bộ của mình với cùng 15 thành viên chủ yếu bước đầu tiên chuẩn bị hành trang, các thiết bị, lương thực cần thiết nhất cho cuộc hành trình.

Tuy nhiên, do điều kiện khó khăn, Tabei bắt đầu kêu gọi các nhà tài trợ. Thế nhưng lời kêu gọi đó của bà dường như không được nhiều người đón nhận. Thậm chí còn nhiều người lên tiếng rằng phụ nữ thì nên ở nhà thay vì làm những điều gian khó đó.

hành trình leo núi của junko tabei
Hành trình chinh phục ngọn núi Everest của Junko Tabei

Cuối cùng may mắn đã mỉm cười với bà khi đài truyền hình Nippon cùng tờ báo Yomiuri Shimbun quyết định tài trợ cho hành trình chinh phục đỉnh cao của bà. Nguồn tài trợ là vô cùng khiêm tốn. Thế nhưng đây cũng là động lực để bà cùng các thành viên trong nhóm theo đuổi hi vọng của mình. Để vượt qua khó khăn, bên cạnh việc chi tiêu tiết kiệm, những người trong câu lạc bộ leo núi còn tự sáng tạo những vật dụng cần thiết nhất và tái chế lại.

Và cuối cùng, tất cả đi vào luyện tập để có đủ sức dẻo dai và kiên trì cho cuộc chinh phục ngọn núi cao nhất thế giới.

Hành trình chinh phục đỉnh núi Everest

Năm 1975, hành trình bắt đầu từ Kathmandu. Họ đã tiếp bước những người đi trước là Tenzing Norgay, Sir Edmund Hillary – những người đã thực hiện hành trình năm 1953. 

Tháng 5/1975, các thành viên đã đạt được đến độ cao 6.300m so với mặt nước biển. Vậy là chỉ còn khoảng cách 2000m nữa thôi, họ sẽ hoàn toàn chinh phục được đỉnh núi mà bao người mong ước đặt chân đến. Nhưng thật bất ngờ khi một trận bão tuyết lớn xảy ra và mang đến bao bi kịch.

Cơn bão dường như đã cuốn trôi đi hết mọi thứ. Bao gồm tất cả lều trại, các thành viên trong đoàn và cả người hướng dẫn. Junko Tabei cũng bị rơi vào tình trạng mất đi ý thức. Thế nhưng trong khoảnh khắc đó, bà đã nghĩ đến người con gái bé bỏng, tội nghiệp ở nhà mà có thêm tinh thần. Sau đó bà đã được một người đồng đội cứu thoát khỏi trận bão tuyết một cách bình an.

Sau khi được cứu từ trận bão tuyết, Tabei vẫn không từ bỏ ước mơ của mình. Những nỗ lực, cố gắng của bà cuối cùng cũng thu lại được thành quả lớn lao. Vào 12 giờ 30 phút ngày 16/5/1975, Tabei đã thành công chinh phục đỉnh núi cao nhất thế giới Everest.

junko tabei chinh phục everest
Junko Tabei chính thức đứng trên đỉnh núi Everest 

Junko Tabei đã chính thức trở thành người phụ nữ đầu tiên đứng trên đỉnh núi Everest. Điều tưởng chừng như không thể này đã được Tabei hoàn thành một cách xuất sắc và đáng khâm phục.

> Xem thêm: Else Lasker-Schüler là ai? Tiểu sử và sự nghiệp lừng lẫy

Các thành tích leo núi khác của Junko Tabei

– Năm 1980, Tabei thành công chinh phục đỉnh núi Kilimanjaro là ngọn núi cao nhất ở châu Phi.

– Năm 1987, bà tiếp tục vượt qua hành trình leo núi Aconcagua ở Argentina. Đây là ngọn núi cao nhất ở Nam Mỹ có chiều cao lên đến 7000m.

– Vào năm 1988, Tabei lại có cho mình hành trình chinh phục núi McKinley. Nơi được mệnh danh là đỉnh núi cao nhất Bắc Mỹ.

– Năm 1989, đỉnh núi cao nhất Châu Âu là Elbrus cũng được bà chinh phục hoàn toàn.

– Năm 1991, là hành trình chinh phục đỉnh núi Vinson Massif, ở Nam Cực.

– Năm 1992, Tabei đã hoàn thành thử thách chinh phục 7 đỉnh núi cao nhất trên 7 lục địa.

junko tabei là ai
Các ngọn núi khác được Junko Tabei chinh phục 

Có thể thấy rằng Junko Tabei là tấm gương đại diện cho lòng dũng cảm, ý chí quyết tâm chinh phục thử thách. Hơn hết, hãy luôn nỗ lực hết mình để đạt được mục tiêu. Thành công mà bà đạt được không phải là điều dễ dàng. Thậm chí có lúc bà đã phải đặt cược bằng cả tính mạng của mình.

Junko Tabei cũng khiến cho mọi người có cái nhìn hoàn toàn khác về người phụ nữ. Đồng thời, nêu cao tình thần chinh phục ước mơ của tất cả mọi người. Giống như thể bà đang muốn nói với tất cả mọi người rằng: “hãy chinh phục ước mơ bằng tất cả khả năng của mình, để không phải hối tiếc về sau”.

Hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp bạn giải đáp được câu hỏi “Junko Tabei là ai?. Đồng thời góp phần cung cấp những thông tin hữu ích cho bạn về người phụ nữ bản lĩnh này. Đây là người phụ nữ đã chinh phục ước mơ của mình bằng tất cả sự nỗ lực, quyết tâm. 

Các bạn có thể tham khảo thêm các bài viết liên quan khác tại đây.

Click to rate this post!
[Total: 1 Average: 5]

Nam Hoang Do

Tôi là Đỗ Hoàng Nam - Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm nghiên cứu, đánh giá chuyên sâu về các sản phẩm xe máy, ô tô, máy công nghiệp và các kiến thức đời sống khác. Hy vọng những thông tin tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho quý vị và các bạn!

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Read also x