Karat là gì? Thông tin tổng quan về đơn vị đo lường karat

Karat là gì? Thông tin tổng quan về đơn vị đo lường karat

Karat là gì? Thuật ngữ Karat trong ngành đá quý chắc hẳn không còn xa lạ với nhiều người. Thế nhưng, không ít người lại nhầm lẫn giữa Carat, Karat vì có cách đọc giống nhau nhưng về bản chất lại hoàn toàn khác nhau. Nếu bạn chưa hiểu rõ về Karat, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Karat là gì?

Karat hay Kara (K) được sử dụng chủ yếu trong ngành kim hoàn, dùng để đo độ tinh khiết của vàng. Chỉ số K được phân thành nhiều cấp độ khác nhau, cấp độ thấp nhất là 8K, cao nhất là 24K (nghĩa là vàng chiếm đến 99.99% bên trong). Vì vậy, tuổi vàng sẽ được tính dựa trên các chỉ số này theo công thức chính xác, số tuổi vàng càng cao thì sản phẩm đó càng có giá trị lớn.

karat là gì

Karat được dùng để đo độ tinh khiết (độ mịn) hoặc tỷ trọng của vàng 

Vàng 24K rất mềm, dễ biến dạng khi va chạm nên không phù hợp để làm đồ trang sức. Chính vì thế để tạo nên một loại hợp kim vàng cứng và bền hơn, cần phải pha thêm một số kim loại khác như: nickel, kẽm, bạc, đồng đỏ, palladium, platinum. Chính hỗn hợp giữa vàng và các kim loại đã tạo nên chỉ số karat khác nhau. Từ đó, màu sắc vàng sẽ phụ thuộc vào tỷ lệ pha trộn của kim loại khác.

Công thức tính tuổi vàng

Để tính tuổi vàng, ta cần biết karat là gì sau đó lấy K chia cho 24 rồi nhân với 100. Ví dụ: Để tính tuổi của vàng 18K, ta lấy (18 : 24) x 100 = 75% (hàm lượng vàng tính khiết) => Vàng xấp xỉ 7.5 tuổi.

Tương tự, khi áp dụng công thức trên chúng ta sẽ tính được tuổi vàng cụ thể như sau:

  • Vàng 24k – 99,99% vàng nguyên chất – vàng 10 tuổi
  • Vàng 22k – 91,66% vàng nguyên chất – vàng 9 tuổi 17
  • Vàng 21k – 87,50% vàng nguyên chất – vàng 8 tuổi 75
  • Vàng 18k – 75% vàng nguyên chất – vàng 7 tuổi 5
  • Vàng 14k – 58,33%vàng nguyên chất – vàng 5 tuổi 33
  • Vàng 10k – 41,67% vàng nguyên chất – vàng 4 tuổi 17
  • Vàng 8k – 33,33% vàng nguyên chất – vàng 3 tuổi 33

karat là gì

Tuổi vàng cho biết tỉ lệ % vàng có trong trang sức vàng

Vàng thiếu tuổi là vàng có hàm lượng vàng tinh khiết thấp hơn so với mức tối thiểu. Ví dụ vàng có hàm lượng vàng tinh khiết ở mức 60% (mức tối thiểu là 75%) thì được coi là vàng 18K thiếu thiểu tuổi.

Karat và Carat có giống nhau không?

Trên thị trường, nhiều người vẫn nhầm giữa hai khái niệm karat và carat bởi cách đọc giống nhau nhưng về bản chất thì hoàn toàn khác. Nếu như karat được dùng để tính độ tuổi của vàng, thì carat là đơn vị dùng để xác định khối lượng đá quý, kim cương. Vì vậy, về bản chất hai đơn vị này hoàn toàn khác nhau nên trong quá trình mua bán vàng hay các loại đá quý, kim hoàn cần chú ý sử dụng đúng các thuật ngữ, tránh xảy ra sai sót.

Độ tinh khiết của vàng được gọi là Karat, trong đó, 1K = 1/24 tổng khối lượng vàng theo trọng lượng. Theo đó: 1 K = 1 Ct =  200 mg = 0.2g. Ví dụ: vàng 24K là vàng nguyên chất (hay vàng 9999); vàng 12K có 50% vàng, 50% còn lại là các kim loại khác.

karat là gì

Carat và karat là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau về bản chất

Phân biệt vàng 10K, 14K, 18K và 24K thế nào?

Để dễ dàng nhận biết vàng 10K, 14K, 18K và 24K, các bạn cần biết rõ số karat là gì? Tuy nhiên, nếu không biết rõ số tuổi vàng thì bạn có thể phân biệt dựa vào một số đặc điểm sau:

  • Dựa vào màu sắc

Về màu sắc, vàng 10K, 14K, 18K không có khác biệt quá lớn nhưng nếu nhìn kỹ bạn sẽ thấy vàng 10K và 14K sẽ có màu nhạt hơn. Lý do là bởi trong hai loại vàng này có tỷ lệ hỗn hợp kim loại nhiều nên dễ bị oxy hóa dẫn đến xỉn, ngả màu. Còn vàng 18K có màu sắc khác biệt hơn, nhìn sáng bóng hơn rất nhiều. Còn vàng 18K thì khác biệt hơn hẳn so với những loại vàng khác.

karat là gì

Vàng 10K, 14K, 18K và 24K sẽ có sự khác biệt về màu sắc

  • Dựa vào đặc tính

Khi tìm hiểu karat là gì có thể thấy vàng 10K, 14K sẽ có độ cứng và độ bền cao nhất vì có chứa nhiều kim loại khác. Trong khi đó, vàng 18K chứa 75% tỷ lệ vàng nên sẽ dễ bị móp méo hơn. Thế nhưng, nếu phải chịu tác động từ môi trường thì vàng 10K nhanh hỏng hơn. Còn đối với vàng 24 dễ bị bóp méo vì là vàng nguyên chất có độ mềm cao.

Nếu dùng để chế tác thì vàng 10K, 14K sẽ chiếm ưu thế vượt trội hơn khi có độ cứng nên dễ thiết kế, trạm trổ chi tiết tinh xảo. Đối với vàng 18K sẽ hạn chế việc chế tác. Còn vàng 24K chủ yếu dùng để tích trữ và làm trang sức cưới chứ không phù hợp làm trang sức trang trí.

karat là gì

Vàng 10K, 14K có độ cứng và độ bền cao vì có chứa nhiều kim loại khác

  • Dựa vào giá thành

Tất cả các loại vàng trên thị trường đều có giá trị và có thể bán đi. Tuy nhiên, các loại vàng tuổi thấp sẽ bị mất giá hơn với các loại vàng tuổi cao. Nếu để tích trữ sẽ không có loại vàng nào có thể sử dụng được ngoài vàng 9999. Vì khi bán đi vàng 10K, 14K hay 18K đều sẽ bị mất giá trầm trọng.

Dựa vào những đặc điểm của các loại vàng này thì các nhà đầu tư đã đưa ra được lựa chọn trong việc dùng loại vàng nào để tích trữ và vàng nào làm trang sức. Thông thường, vàng 24K được dùng để tích trữ còn vàng 10K, 14K và 18K dùng để làm trang sức.

karat là gì

Các loại vàng tuổi thấp sẽ bị mất giá hơn với các loại vàng tuổi cao

Vàng 10K có tốt hơn vàng 14K không?

Vàng 10K bao gồm 10 phần là vàng còn lại là 14 phần hợp kim, cụ thể là 41,7% vàng, 33% bạc và 25% đồng… cũng như các loại kim loại khác như niken, thiếc, palladium, kẽm và mangan. Còn vàng 14k gồm 14 phần là vàng, 10 phần hợp kim, cụ thể là 58,5% là vàng còn lại được chia nhỏ 25% bạc và 17% đồng. Nếu so về độ bền, vàng 10K sẽ tốt hơn so với vàng 14K vì có chứa nhiều hợp kim hơn. Tuy nhiên, giá trị vàng 14K sẽ cao hơn vì chứa nhiều vàng hơn.

Với những thông tin trong bài viết trên đây, chắc hẳn các bạn đã biết karat là gì? Sự khác biệt giữa karat và carat cùng một số chia sẻ giúp bạn đọc hiểu hơn về đơn vị đo lường này.

tuyet23

[adsense_block_detail]

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Read also x

Website đang trong quá trình chạy thử nghiệm

Website đang chạy thử nghiệm