Khí CFC là gì? Những tác hại khôn lường từ khí CFC đối với trái đất

Khí CFC là gì? Những tác hại khôn lường từ khí CFC đối với trái đất

CFC là tên một loại khí được sử dụng trong các thiết bị làm lạnh. Mặc dù được nhắc đến nhiều nhưng khí CFC vẫn còn khá xa lạ với rất nhiều người. Vậy khí CFC là gì? Khí CFC có hại như thế nào đối với môi trường sống của con người? Bài viết này sẽ phân tích cụ thể về vấn đề này để bạn hiểu rõ hơn những thứ mà chúng ta đang phải đối mặt.

Khí CFC là gì?

CFC có tên gọi đầy đủ là Chlorofluorocarbon là hợp chất hữu cơ được tạo bởi các chất cacbon, flo và clo. Đây là hoá chất tổng tập được sử dụng cho các hoạt động công nghiệp. Chẳng hạn như: công nghệ máy lạnh, tủ lạnh,…

Chất CFC sau quá trình sử dụng đã xâm nhập vào bầu khí quyển và gây ra nhiều tác hại cho môi trường. Đồng thời, ảnh hưởng đến sức khoẻ của con người.

khí cfc là gì
Khí CFC là gì?

>> Xem thêm: Hiệu ứng nhà kính là gì? Hiệu ứng nhà kính là kết quả của vấn đề gì?

Phân loại khí CFC

Chất CFC trên thực tế được chia ra thành các loại như sau: CFC13, CFC12, CFC11.

Bên cạnh đó còn có cả CF2Cl2 (còn gọi là F12 hay freon 12), CHC1F2 (F22), CCl4 (CF4). Đặc điểm của các loại hợp chất này đều là khả năng xâm nhập vào khí quyển và phá huỷ tầng ozon.

Khí CFC sinh ra từ đâu?

Nhà hoá học Frederic Swarts, đến từ Bỉ chính là người đã phát minh ra khí CFC. Trong quá trình tổng hợp CCl4, ông đã sử dụng chất Flo thay vì Clo và tạo ra được CFC 12 và CFC 11.

Nghiên cứu này của ông được ứng dụng vào đầu thế kỷ XX. Đây là thời điểm công nghiệp máy lạnh đang trong đà phát triển mạnh mẽ nhất. Thời điểm đó người ta đòi hỏi phải tạo ra môi chất có điểm sôi cực thấp. Quan trọng hơn cả là có độc tính thấp hơn các môi chất lúc bấy giờ đang sử dụng. Vào lúc đó, CFC được cho là môi chất phù hợp nhất, đáp ứng nhu cầu cần thiết.

khí cfc sinh ra từ đâu
Khí CFC sinh ra từ đâu?

Nhưng đến khi sử CFC người ta mới phát hiện ra những nguy hại của nó đối với môi trường. Đặc biệt, là những ảnh hưởng không thể bỏ qua đối với tầng ozon. Đó cũng là lý do năm 2000, Nghị định thư Montreal đã được ký nhằm kêu gọi việc ngừng sử dụng khí CFC trong công nghiệp.

Cách điều chế và ứng dụng khí CFC

Cách điều chế khí CFC

Quá trình điều chế khí CFC được thực hiện theo phản ứng hoá học sau:

(HCl{3} + 2 HF \rightarrow HCF_{2}Cl + 2 HCl\)

Quá trình này là thực hiện trao đổi halogen, thay đổi khí Clo bằng F để tạo ra CFC. Quá trình phản ứng diễn ra từ khí Metan và khí Etan có chứa Clo.

cách điều chế khí CFC
Cách điều chế khí CFC

Điều chế CFC còn có phương pháp khác là dẫn xuất Brom thông qua phản ứng gốc tự do của chlorofluorocarbons. Khi đó C-Br sẽ thay thế C-H và tạo ra CFC.

Ứng dụng của khí CFC

CFC là môi chất làm lạnh trong các thiết bị điều hòa không khí, thiết bị làm lạnh. Bên cạnh đó, người ta còn sử dụng CFC để làm đầy bình xịt kiến, muỗi, gián, côn trùng. Hoặc chất đẩy trong các bình chữa cháy.

CFC có đặc tính dễ bay hơi, dễ tan trong không khí, kém hoà tan trong nước. Vì vậy, CFC có khả năng phát tán trên bề mặt nước và bay hơi trong nhiều ngày. Thậm chí, CFC còn có khả năng thay đổi tính chất của nước ngầm khi xâm nhập vào đó.

ứng dụng trong cuộc sống
Ứng dụng của khí CFC trong cuộc sống

Những tác hại tiềm ẩn của khí CFC đối với trái đất

Khí CFC đe dọa đến tính mạng con người

Khi cơ thể người hít phải nồng độ CFC lớn có thể dẫn đến ngộ độc hệ thần kinh trung ương. Đặc biệt, với nồng độ đủ lớn, con người có thể mắc phải các triệu chứng nhiễm độc có tính chất như khi uống rượu bia. Ngoài ra, là triệu chứng chóng mặt, đau đầu, co giật.

Tiếp xúc nhiều với khí CFC còn khiến cho con người bị rối loạn nhịp tim, ngạt thở, có thể dẫn đến tử vong.

Khí CFC ảnh hưởng đến nguồn nước

Khi tiếp xúc với nước, khí CFC có khả năng làm thay đổi tính chất hoá học của nước. Khiến cho nguồn nước trở nên độc hại, như liều thuốc độc đối với con người và sinh vật.

Nguyên nhân gây ô nhiễm nguồn nước cũng có thể đến từ khí CFC.

Khí CFC ảnh hưởng đến tầng ozon

Khi CFC trong quá trình sản xuất, quá trình sử dụng của con người có thể xâm nhập vào bầu khí quyển và làm hại tầng ozon.

Cụ thể, CFCl3. CFCl2, CFCl1 là những chất thông dụng của CFC rất dễ xâm nhập vào bầu khí quyển.

khí cfc phá hủy tầng ozon như thế nào
Khí CFC ảnh hưởng đến tầng ozon như thế nào? 

>> Xem thêm: Bụi mịn là gì? Nguồn gốc và tác hại to lớn của chúng đến con người

CFC là chất rất cần thiết và đem lại hiệu quả kinh tế cao. Nhưng vì CFC ảnh hưởng đến bầu khí quyển, là một trong những tác nhân gây ra hiệu ứng nhà kính. Vì vậy, các nhà nghiên cứu đang kêu gọi hãy hạn chế sử dụng loại chất gây độc hại này. Thay vì sử dụng khí CFC, có thể chuyển sang môi chất làm lạnh khác thân thiện với môi trường như R32, R22. Môi chất này cũng đang được sử dụng rất phổ biến trong các thiết bị máy lạnh, điều hoà hiện nay.

Trên đây là những chia sẻ về khí CFC là gì? Khí CFC có hại như thế nào đối với môi trường sống của con người? Hi vọng những chia sẻ trên sẽ giúp cho bạn hiểu hơn về chất khí này và kêu gọi hành động để bảo vệ môi trường, bảo vệ môi trường sống của chúng ta. 

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]

Nam Hoang Do

Tôi là Đỗ Hoàng Nam - Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm nghiên cứu, đánh giá chuyên sâu về các sản phẩm xe máy, ô tô, máy công nghiệp và các kiến thức đời sống khác. Hy vọng những thông tin tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho quý vị và các bạn!

Bài viết liên quan

Read also x